Home Lạm dụng tình dục 210 triệu đôla bồi thường cho các nạn nhân các vụ lạm...

210 triệu đôla bồi thường cho các nạn nhân các vụ lạm dụng tình dục ở giáo phận Minneapolis, nước Mỹ

445

210 triệu đôla bồi thường cho các nạn nhân các vụ lạm dụng tình dục ở giáo phận Minneapolis, nước Mỹ

cath.ch, Maurice Page, 2018-09-27

Tổng Giám mục Bernard Hebda, giáo phận Saint-Paul và Minneapolis  nói chuyện với một phụ nữ sau phiên tòa phá sản ngày thứ ba 25-9-2019 | © archidiocèse Minneapolis

Ngày 25 tháng 9 – 2018, tòa án nước Mỹ đã chấp nhận giải pháp phá sản của 210 triệu đôla giữa hai giáo phận Saint-Paul và Minneapolis và khoảng 450 nạn nhân các vụ lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ.

Trong một phiên tòa của các vụ phá sán, Đức Tổng Giám mục Bernard Hebda, giáo phận Saint-Paul và Minneapolis đã lặp lại lời xin lỗi với các nạn nhân: “Tôi biết những lời này – và cả những lời hứa cầu nguyện của tôi – đối với một số người có thể là trống rỗng và không bao giờ đủ. Dù vậy, tôi thật sự đau buồn về những việc khủng khiếp của những người đã phạm tội, những người mà anh chị em đã tin tưởng.” Ngài khẳng định: “Lòng kiên trì và can đảm của anh chị em đã tạo một sự khác biệt to lớn. Anh chị em là chất xúc tác cho một sự thay đổi cần thiết.”

Chi phí luật sư là 30%

Công việc thanh toán 210 triệu đôla đã được thỏa thuận giữa các nạn nhân và Giáo hội vào tháng 5 vừa qua. Sau vụ này, địa phận tuyên bố phá sản và đã nạp bản kết toán tháng 1 năm 2015. Có sự gia tăng thêm 50 triệu đôla so với đề nghị của giáo phận. Các vụ bồi thường tối thiểu là 50’000 đôla cho mỗi nạn nhân. Quỹ sẽ chi một nửa của số 20 triệu đôla cho chi phí luật sư của giáo phận. Còn văn phòng luật sư đại diện cho các nạn nhân sẽ trích chi phí khoảng 30% trên các thỏa thuận cá nhân với khách hàng.

Phần lớn trong số tiền thỏa thuận 210 triệu đôla, khoảng 170 triệu là từ quỹ bảo hiểm của của giáo phận và giáo xứ. Phần 40 triệu đôla còn lại là từ nguồn tiền của các giáo phận và giáo xứ. Không có việc dự trù kêu gọi các giáo xứ tài trợ cho chi phí này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Lạm dụng trong một nhà thờ ở New York: Bồi thường kỷ lục cho bốn nạn nhân

Nhà thờ chính tòa Saint Paul ở Minneapolis, Mỹ