Theo Đức Phanxicô, các vụ tai tiếng ấu dâm làm cho Giáo hội “nhọc nhằn, thậm chí còn bị khó chịu”

154

Theo Đức Phanxicô, các vụ tai tiếng ấu dâm làm cho Giáo hội “nhọc nhằn, thậm chí còn bị khó chịu”

Đức Phanxicô gặp các người trẻ ở Lituani, 22 tháng 9-2018

lemonde.fr, Cécile Chambraud , 2018-09-25

Trong chuyến đi thăm các nước vùng biển Baltic từ ngày 22 đến 25 tháng 9-2018, Đức Phanxicô cho biết Giáo hội trở nên khó được các thế hệ mới nghe. Ngày nay, các vụ tai tiếng ấu dâm làm cho người trẻ xa Giáo hội công giáo. Ngày thứ ba 25 tháng 9, ở Estoni, ngày cuối của chuyến đi vùng biển Baltic, Đức Phanxicô đã có câu nói ngạc nhiên, câu nói như lời thú tội mea-culpa với các thế hệ tương lai. Tại thủ đô Tallinn nước Estoni, nơi đa số người dân tự cho mình không giữ một tôn giáo nào, Đức Thánh Cha thừa nhận Giáo hội công giáo do mình điều khiển đã không phải lúc nào cũng thành công để trao truyền đức tin, trao truyền một cái nhìn mang ý nghĩa sự sống của Giáo hội vì các vụ tai tiếng lạm dụng tình dục đã làm hư hỏng tình trạng này.

Vì thế Giáo hội nhận phần trách nhiệm của mình trong sự đánh mất ý nghĩa trong các “xã hội kỹ trị” và trong việc “mở ra với tinh thần siêu việt”, như ngài đã chẩn đoán trong bài diễn văn đọc ở Nghị viện Âu châu năm 2014.

Đức Phanxicô tuyên bố như trên ở một nước mà tín hữu công giáo chỉ có 6 000 người (16% chính thống giáo và 10% tin lành), trước các bạn trẻ kitô giáo của nhiều tín ngưỡng khác nhau họp ở nhà thờ tin lành Charles, ở thủ đô Tallinn. Ngài nhắc đến các mong chờ mà các bạn trẻ gởi đến Giáo hội công giáo khi chuẩn bị cho thượng hội đồng giám mục dành cho giới trẻ sẽ được tổ chức ở Rôma từ ngày 3 đến 28 tháng 10 sắp tới.

”Một vài người trẻ đã can đảm nói: ‘Quý vị không nhận ra là không còn ai nghe quý vị nữa, cũng không còn tin ở quý vị nữa sao?’ […] Các bạn trẻ đã phẫn nộ vì các vụ tai tiếng tình dục và kinh tế, đứng trước các việc này, họ không thấy một sự lên án rõ ràng; thực tế là không hiểu được chính xác thế nào là cuộc sống và sự nhạy cảm của giới trẻ vì thiếu chuẩn bị hoặc đơn giản là vai trò thụ động được gán cho các người trẻ trong cộng đồng kitô hữu. Đó chỉ là một vài yêu cầu của các bạn trẻ.”

Xáo trộn và giận dữ

Những lời này trả lời cho sự xáo trộn và giận dữ lan rộng trong tín hữu khi đứng trước các tiết lộ qua các cuộc điều tra ở nhiều nước, tầm rộng lớn các vụ hung bạo tình dục do các linh mục, các tu sĩ thánh hiến đã phạm trong nhiều năm và được cấp trên của họ che giấu. Qua lời ghi nhận này, ngay cả trước khi đọc bài diễn văn khai mạc thượng hội đồng ngày 3 tháng 10 sắp tới, Đức Phanxicô đã đưa vấn đề này vào trong các cuộc thảo luận của thượng hội đồng giám mục trong phần thảo luận “phân định ơn gọi” nơi các bạn trẻ.

Lời tuyên bố này vào đúng ngày công bố bản điều tra các vụ lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ Đức. Tiếp sau bản báo cáo của Bồi thẩm đoàn Pennsylvania vào tháng 8 và việc từ chức của hồng y Theodore McCarrick khỏi hồng y đoàn, hồng y là cựu Tổng Giám mục giáo phận Washington. Giáo hội công giáo bị thúc đẩy phải hành động nếu Giáo hội muốn các việc này thuộc về quá khứ chứ không phải là bây giờ. Ngày thứ sáu 21 tháng 9, Đức Giáo hoàng đã chấp nhận đơn từ chức của hai giám mục Chi-lê (tổng cộng có năm giám mục đã được ngài