Sau cơn bão: Xây dựng nhà Giáo hoàng Phanxicô

125

Sau cơn bão: Xây dựng nhà Giáo hoàng Phanxicô

ici.radio-canada.ca, Lyssia Baldini, 2018-09-24

Phim tài liệu Sau cơn bão giới thiệu các sự kiện sau khi cơn cuồng phong Hải Yến càn quét Phi Luật Tân năm 2013. Cuốn phim trình chiếu lần đầu tiên ở thành phố Edmonton, bang Alberta, Canada bằng tiếng Pháp kể câu chuyện xây dựng lại ngôi làng nhờ lòng hảo tâm của cộng đoàn Thánh-Albert và các hoạt động của cơ quan Phát triển và Hòa bình với người dân địa phương để cổ động cho sự xây dựng lâu bền.

Làm thế nào để xây dựng một ngôi làng ở một nước có khoảng hai mươi cơn cuồng phong mỗi năm?

Năm 2013, cơn cuồng phong Hải Yến làm cho 6000 người chết ở Phi Luật Tân. Hình của cơ quan Phát triển và Hòa bình.

Cuốn phim tài liệu kể sáng kiến của người Phi Luật Tân khi xây dựng ngôi làng. Người dân địa phương tìm được miếng đất mới để xây làng. Tất cả có 700 gia đình bắt tay vào việc xây dựng… Cộng đoàn đã chọn tên cho nơi ở mới của họ: Làng Giáo hoàng Phanxicô.

Cơ quan Phát triển và Hòa bình tham dự vào công việc này, lên chương trình xây dựng và giúp đỡ các cộng đoàn dựa trên các người rành việc của địa phương.

Bây giờ ngôi làng đã xong gần 85%. Điện, nước, các panô mặt trời là các việc chưa hoàn tất.

Miếng đất xây Làng Giáo hoàng Phanxicô. Hình của cơ quan Phát triển và Hòa bình.

Một trong các đặc nét của ngôi làng là trường học. Trường học này được Hội đồng Trường học công giáo thành phố Thánh-Albert, tiểu bang Alberta, Canada tài trợ. Sau nhiều chiến dịch kêu gọi, Hội đồng Trường học công giáo đã thu được hơn 250 000 đôla Canada. Số tiền này đã được chuyển cho cơ quan Phát triển và Hòa bình.

Ngôi trường mới đã hoàn tất và có thể nhận 600 học sinh. Trường được xây bằng ximăng, móng được đào rất sâu và vững để bảo đảm độ an toàn cao nhất. Nhà trường sẽ được dùng trong trường hợp có sơ cứu khẩn cấp, khi có các vụ cuồng phong hay các tai ương thiên nhiên khác.

 

Người dân địa phương xây dựng trường. Hình của cơ quan Phát triển và Hòa bình.

Cuốn phim tài liệu cũng nhấn mạnh đến việc làm công minh. Các nhân công, đàn ông cũng như phụ nữ đều được đào tạo nhiều khóa để họ được công nhận trong nhiều ngành nghề như thợ điện, thợ nề, thợ ống nước..

Cơ quan Phát triển và Hòa bình giúp các cộng đoàn trong việc xây dựng. Hình của cơ quan Phát triển và Hòa bình.

Sau cơn bão: Xây dựng Làng Giáo hoàng Phanxicô chứng tỏ cho thấy tầm quan trọng của việc người dân địa phương đóng góp trong công việc xây dựng làng của mình, cung cấp cho họ phương tiện để họ sống tự lập và có trách nhiệm với cộng đoàn của mình.

Đây là trích đoạn cuốn phim tài liệu:

Ngày thứ hai 24 tháng 9, cuốn phim ấn bản tiếng Pháp được trình chiếu lần đầu tiên ở giáo xứ Thánh Tôma-Aquinô ở thành phố Edmonton. Ngày 22 tháng 11, cuốn phim ấn bản tiếng Anh sẽ được trình chiếu ở giáo xứ Thánh-Albert để cám ơn cộng đoàn.

Marta An Nguyễn dịch