“Các con đừng sợ khi quyết định theo Chúa Giêsu”

309

“Các con đừng sợ khi quyết định theo Chúa Giêsu”

Đức Phanxicô nói chuyện với các bạn trẻ ở Vilnius trước bức tranh Chúa Giêsu Lòng thương xót, Vilnius © Vatican Media

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2018-09-22

“Các con đừng sợ khi quyết định theo Chúa Giêsu, các con đi theo con đường của Ngài, con đường của Phúc Âm” : đó là lời mời gọi của Đức Phanxicô với mười mấy ngàn bạn trẻ ngài gặp ngày thứ bảy 22 tháng 9 ở sân nhà thờ chính tòa Vilnius (Lituani), trong ngày đầu tiên ngài đến các nước vùng Baltic.

Bà Tổng thống Lituani Dalia Grybauskaité, Tổng Giám mục danh dự, hồng y Audrys Backis đã đón Đức Phanxicô khi ngài đến Lituani. Nhiệt độ ở đây lạnh hơn Rôma (10 độ C) nên ngài mặc áo măng-tô trắng.

Buổi gặp trước bức tranh Chúa Giêsu Lòng thương xót do họa sĩ Eugeniusz Kazimirowski vẽ năm 1934 ở Vilnius. Bức tranh này được vẽ theo lời chỉ dẫn của Thánh Faustina Kowalska và được chân phước Michal Sopocko theo dõi trong khi vẽ. Chân phước là cha thiêng liêng của thánh nữ và bức tranh được vẽ trong bí mật hoàn toàn: cha Sopocko là người mẫu! Bức tranh thường được treo ở nhà thờ Chúa Ba Ngôi, nhà thờ này trở thành nhà thờ lòng thương xót ở Vilnius.

Tiếp đó, Đức Phanxicô đã nghe chứng từ của hai bạn trẻ, Monika và Jonas. Monika làm chứng, cô nhận được đức tin từ bà ngoại, cha của cô rất hung bạo. Cô thường bị đánh. Cô muốn mẹ của cô xa cha mình. Cô rất giận cha và lòng thù hận của cô ngày càng tăng. Sau đó cha cô bị phá sản và ông bắt đầu uống rượu. Mẹ của cô mang chai không đi đổi để có tiền mua thức ăn cho gia đình. Monika bắt đầu có hành trình đức tin nhờ giáo xứ các cha Dòng Phanxicô. Cô xin cha tha lỗi và cha cô đã ôm hôn cô. Khi cha của cô muốn kết liễu cuộc đời, cô hiểu cô đã được ơn Chúa, đã hòa giải với cha mình. Cô kết luận: “Thiên Chúa đã cứu bóng tối bằng ánh sáng của Ngài. Chúa đã mang đến hạnh phúc cho tôi. Điều quan trọng nhất là Chúa Giêsu ở trong con thuyền của cuộc đời tôi”.

Jonas đã lập gia đình. Anh tìm được đức tin sau sáu năm lập gia đình và khi anh bị một loại bệnh thuộc hệ thống miễn dịch. Anh cho biết: “Khi đó tôi hiểu, thế nào là ở bên cạnh người bạn đời trong lúc khó khăn và quan trọng như thế nào khi được người vợ săn sóc. Chúng ta luôn phải tìm sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời; bây giờ tôi phải đi lọc thận một tuần ba lần. Tôi sống trong hy vọng”.

Đức Phanxicô đã ôm hôn hai người, rồi ngài ngỏ lời với các bạn trẻ, khen họ đã hát và nhảy.

Ngài mời các bạn trẻ tin tưởng ở Chúa Kitô như trên tấm bản ghi lời mời gọi: “Giêsu, con tin tưởng ở Ngài!” Đức Phanxicô nói: “Thật ra Chúa Giêsu không bao giờ rời con thuyền đời của các con, Ngài luôn ở ngã tư đường của các con, lúc nào Ngài cũng tái xây dựng cho các con, dù đôi khi chúng ta muốn phá hủy. Chúa Giêsu cho chúng ta thì giờ và lòng quảng đại, Ngài có chỗ cho các thất bại mà chúng ta không cần phải đi đâu vì Ngài có chỗ cho tất cả mọi người. Rất nhiều chuyện muốn chiếm lòng các con, muốn làm ô nhiễm lòng các con bằng cỏ lùng, nhưng cuối cùng, khi các con dâng mình cho Chúa, thì hạt lúa tốt lúc nào cũng sẽ thắng”.

Trong buổi gặp gỡ này, Đức Giám mục Gintaras Grusas đã mời các bạn trẻ cầu nguyện cho Đức Phanxicô như ngài thường xin và tất cả đã đưa tay hướng về Đức Phanxicô để cầu nguyện cho ngài.

Đức Phanxicô cũng đến lần hạt ở đền thánh Đức Mẹ Cửa Bình Minh. Trên đường đến nhà thờ chính tòa, ngài đã dừng lại Trung tâm Chân phước Michal Sopocko, một trung tâm săn sóc các bệnh nhân ở giai đoạn cuối. Ngài đã ban phép lành cho các bệnh nhân và cầu nguyện cho họ.

Ngày mai, Đức Phanxicô sẽ đến thành phố Kaunas, cựu thủ đô của Lituani, cách thành phố Vilnius một trăm cây số phía tây-bắc. Ngài sẽ cử hành thánh lễ tại đây và sẽ gặp các tu sĩ và các người thánh hiến. Dịp này ngài vinh danh các nạn nhân của vụ diệt chủng người Lituani và các nạn nhân của Ghetto.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Vilnius: Đức Phanxicô thăm người bệnh ở giai đoạn cuối