Lạm dụng trong một nhà thờ ở New York: Bồi thường kỷ lục cho bốn nạn nhân

317

Lạm dụng trong một nhà thờ ở New York: Bồi thường kỷ lục cho bốn nạn nhân

lapresse.ca, 2018-09-18

Bồi thường kỷ lục được dàn xếp ổn thỏa, nhiều tiểu bang Mỹ tìm cách làm sáng tỏ những gì đã xảy ra ở tiểu bang của họ và việc hệ thống thứ trật công giáo tìm cách che đậy.

Ngày thứ ba 18 tháng 9-2018, các luật sư của các nạn nhân cho biết, giáo phận Brooklyn thuộc tiểu bang New York chấp nhận bồi thường một số tiền kỷ lục 27,5 triệu đôla cho bốn bé trai bị tấn công tình dục giữa các năm 2003 và 2009. Bốn bé trai bị một giáo sư môn tôn giáo lạm dụng.

Luật sư Rubinowitz, một trong các luật sư của các nạn nhân cho biết, “số tiền 27,5 triệu đôla, 6,87 triệu cho mỗi người, là số tiền bồi thường cá nhân cao nhất chưa từng có được Giáo hội bồi thường cho các nạn nhân”, các em bị lạm dụng ở tuổi 8 và 12.

Ông nói thêm: “Chúng tôi bằng lòng vì thấy cuối cùng Giáo hội đã đứng trước pháp luật”.

Nhà báo liên hệ với giáo phận Brooklyn nhưng giáo phận chưa phản ứng ngay về thông tin này. Luật sư Rubinowitz giải thích: “Thỏa hiệp được điều đình ổn thỏa, chấm dứt vụ kiện hình sự của bốn nạn nhân mà theo lẽ sẽ ra trước tòa bồi thẩm vào đầu năm 2019.

Vụ kiện bắt đầu năm 2012, sau khi giáo sư Angelo Serrano – bây giờ 67 tuổi – bị bắt năm 2009 vì tội sờ mó trên một bé trai, với tội này ông đã bị buộc tội năm 2011 và bị kết án 15 năm tù.

Theo luật sư Rubinowitz, giáo phận chấp nhận trả tiền sau khi “cố gắng biện minh có khoảng cách giữa Giáo hội và giáo sư Serrano” là nhân viên của giáo xứ nhỏ St-Lucy-St Patrick, ông không phải là linh mục.

Nhưng các chứng cớ cho thấy giáo sư Serrno làm việc rất tích cực ở giáo xứ. Theo các luật sư, vì bị đè nặng bởi vụ tai tiếng, giáo xứ này đã đóng cửa. Họ nhấn mạnh: “Ông Serrano có văn phòng ở giáo xứ, ông lên tiếng từ bục giảng nhà thờ và giúp đỡ rất nhiều cho các sinh hoạt của giáo xứ”.

Luật sư Peter Saghir chính xác nói: “Một linh mục của giáo xứ, cũng bị tố trong vụ này, linh mục công nhận đã thấy ông Serrano hôn một em bé bằng miệng nhưng không lên tiếng báo động”.

Theo thống kê tiến trình pháp lý các vụ lạm dụng tình dục của trang mạng giáo phận  BishopAccountability, thì kỷ lục bồi thường cá nhân gần đây là 3,4 triệu đôla, bồi thường cho hai nạn nhân của một linh mục ở vùng Long Island, gần New York.

Vụ loan báo dàn xếp ổn thỏa bồi thường xảy ra khi nhiều tiểu bang lo lắng bởi bản báo cáo của Bồi thẩm đoàn Pennsylvania về 300 linh mục công giáo ở Pennsylvania đã lạm dụng tình dục. Nhiều tiểu bang Mỹ tìm cách làm sáng tỏ những gì đã xảy ra ở tiểu bang của họ và việc hệ thống thứ trật công giáo tìm cách che đậy.

Đầu tháng 9, Tổng công tố viên ban New York – tiểu bang có 7 triệu người công giáo –đã triệu tập tám giáo phận của Bang trong khuôn khổ của một cuộc điều tra rộng lớn về vấn đề này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Ấu dâm: Các linh mục Mỹ được chữa trị ở tỉnh bang Ontario, Canada

Điều gì đã thật sự xảy ra nơi người công giáo Mỹ 

Làn sóng điều tra mới về các vụ lạm dụng trong Giáo hội Mỹ