Hơn một giờ nói chuyện giữa Đức Phanxicô và các bạn trẻ giáo phận Grenoble, Pháp

144

Hơn một giờ nói chuyện giữa Đức Phanxicô và các bạn trẻ giáo phận Grenoble, Pháp

Ngày thứ hai 17 tháng 9, Đức Phanxicô gặp các bạn trẻ giáo phận Grenoble ở Phòng các giáo hoàng, Vatican. / Linh mục Loic Lagadec / giáo phận Grenoble-Vienne

la-croix.com, Nicolas Senèze, Rôma, 2018-09-17

Ngày 17 tháng 9, Đức Phanxicô tiếp hơn hai mươi bạn trẻ của giáo phận Grenoble, nước Pháp trong một buổi nói chuyện đơn sơ và thẳng thắn.

Đức Giám mục Guy de Kérimel, giám mục giáo phận Grenoble và Vienne cho biết: “Chúng tôi muốn gặp Đức Phanxicô để ngài cho chúng tôi một lời trước khóa Ephata vào dịp chúng tôi họp mặt nhân lễ Các Thánh, cùng phối hợp với Thượng hội đồng Giới trẻ, chúng tôi muốn lắng nghe giới trẻ”. Giám mục cho biết, mình đã dám “ngông cuồng” xin một buổi tiếp kiến với Đức Giáo hoàng.

Hơn nữa, buổi nói chuyện lại thành công vì theo lẽ Đức Phanxicô chỉ tiếp khoảng hai mươi phút, nhưng ngài lại tiếp hơn một giờ, nói chuyện với hết cả tấm lòng như chính ngài đã giải thích với giám mục giáo phận Grenoble.

“Các câu trả lời của ngài là đi thẳng và trực tiếp”

Giám mục Kérimel giải thích: “Để thuận tiện cho buổi nói chuyện, chúng tôi không muốn có một nhóm lớn. Chúng tôi trao đổi xen kẻ các chứng từ và các câu hỏi trên các vấn đề lớn mà chúng tôi sẽ thảo luận trong khóa Ephata: đời sống Giáo hội, tình đoàn kết, sự dấn thân, cởi mở, tình yêu và tình dục.

Cô nữ sinh Clara-Marie Hollard ngạc nhiên: “Câu trả lời của ngài đi thẳng và trực tiếp”. Cô Thérèse Ardisson, người trẻ vừa tốt nghiệp nói: “Ngài nói thẳng, không quanh co”. Cô nữ sinh Noémie Charpentier xúc động bởi sự “đơn giản” và “ánh mắt nhìn” của ngài.

Anh sinh viên Paul Gillet nói: “Vì các câu hỏi của chúng tôi bắt đầu bằng một chứng từ, nên ngài cũng vậy, trong câu trả lời của ngài, ngài nói các kinh nghiệm của mình trước khi là giáo hoàng, điều này làm cho tôi rất xúc động”.

“Dám bẩn tay”

Đức Giám mục Kérimel giải thích: “Ngài trả lời theo cách của ngài: với rất nhiều lắng nghe, nhân lành nhưng cũng thực tế, ngài nhấn mạnh nhiều lần về sự ‘gần gũi’ của Giáo hội”.

Trả lời câu hỏi “cha làm gì khi cha là cha xứ?”, Đức Phanxicô trả lời: “Sáu năm làm cha xứ là sáu năm đẹp nhất đời cha, việc đầu tiên của cha là mở cửa nhà thờ để đi gặp giáo dân”.

Giám mục Kérimel cho biết: “Tôi thích khi ngài nhấn mạnh đến mối quan hệ với người khác, có một số người chọn rửa tay như Cain hay Philatô, còn kitô hữu chúng ta, chúng ta không sợ bẩn tay”.

“Ngài hiểu các thách đố cụ thể của đời sống chúng ta”

Cô Thérèse Ardisson nói tiếp: “Tôi thật sự khám phá thấy một người như chúng tôi, với tất cả sự đơn giản. Các lời khuyên của ngài đi thẳng vào lòng: không có các lý thuyết to lớn như trong sách vở”.

Linh mục Loic Lagadec, phó tế giáo phận Grenoble giải thích: “Ngài hiểu các thách đố cụ thể của đời sống chúng ta, nhưng không phải vì ngài thực tế mà ngài không có chiều sâu”.

Vào cuối buổi gặp gỡ, Giám mục Kérimel xin Đức Phanxicô có vài lời với nhóm bạn trẻ sẽ tham dự khóa Phosphata ngày 1 tháng 11 sắp tới ở Grenoble: những lời sẽ được phát lúc này nhưng Đức Phanxicô đã dành một ngạc nhiên sẽ làm cho các bạn trẻ đến từ núi Alpes xúc động.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch