Tại Palermo, Đức Phanxicô tưởng niệm cố Linh mục Puglisi

103

Tại Palermo, Đức Phanxicô tưởng niệm cố Linh mục Puglisi

vaticannews.va, Fabio Colagrande, 2018-09-15

Đức Phanxicô ở Palermo: Chứng từ của người em cố Linh mục Puglisi, tử đạo do mafia

Trước chuyến đi của Đức Phanxicô đến Palermo, tỉnh Sicile nước Ý nhân kỷ niệm năm thứ 25 ngày cố Linh mục Giuseppe Puglisi (thường có tên gọi là Pino) tử đạo do mafia, Francesco Puglisi, người em của chân phước kể lại di sản thiêng liêng của người anh mà “bây giờ thuộc về tất cả”.

Francesco Puglisi là người em cố Linh mục chân phước tử đạo, người tử đạo đầu tiên của tội ác có tổ chức được kính nhớ vào ngày 15 tháng 9, ông cho biết: “Chuyến thăm của Đức Phanxicô ở Palermo nhân kỷ niệm 25 năm ngày anh tôi là Linh mục Pino Puglisi tử đạo là một niềm vui rất lớn cho chúng tôi. Chúng tôi vừa tự hào và vừa rất xúc động. Chúng tôi sốt ruột chờ chuyến đi của Đức Giáo hoàng, một chuyến đi hoàn toàn không thể ngờ được đối với chúng tôi”.

Linh mục Puglisi là cha xứ họ đạo San Gaetano từ năm 1990, ở khu phố Brancaccio, tỉnh Palermo, cha bị giết chết ngoài đường bởi một phát đạn bắn vào gáy, ngày 15 tháng 9 – 1993, lúc cha 56 tuổi.

Một điểm hội tụ của gia đình

Ông Francesco nhớ lại: “Pino là điểm hội tụ rất quan trọng đối với chúng tôi. Khi mafia giết anh, đối với chúng tôi, như thử họ đã hung bạo xé tan gia đình chúng tôi. Thường thường, khi một người thân trong gia đình qua đời, tất cả mọi người đi theo quan tài ra mộ để tiễn người quá cố. Trong trường hợp chúng tôi, chúng tôi gần như bị ngăn cản, thật là cực kỳ khó khăn cho chúng tôi. Chỉ đến bây giờ chúng tôi mới hiểu, anh Pino chúng tôi thuộc về tất cả mọi người”.

“Tôi chỉ là một linh mục bình thường”

“Chắc chắn anh tôi đã bị mafia đe dọa nhiều lần. Nhưng với chúng tôi trong gia đình thì chúng tôi không đề cập đến, nhưng chúng tôi cũng không coi nhẹ. Khi người ta nói cho anh biết, qua báo chí anh bị đe dọa, anh trấn an chúng tôi và nói đừng lo: “Họ sẽ làm gì anh? Anh chỉ là một linh mục bình thường. Tệ nhất là họ có thể giết anh”, anh nói mà gần như nói đùa.

Ngày thứ bảy 15 tháng 9 là ngày kỷ niệm 25 năm cái chết của Linh mục Pino Puglisi, linh mục được phong chân phước năm 2013. Giám mục giáo phận Palermo giải thích: “Tôi muốn cám ơn Đức Thánh Cha đã chọn ngày này và nhất là ngài đến hành hương trên mộ vị chân phước tử đạo. Với nụ cười đặc biệt của Linh mục Pino Puglisi, rõ ràng Đức Phanxicô muốn một Giáo hội có thể là chứng nhân, một Giáo hội có thể loan báo Tin Mừng mà không sợ bị đổ máu”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Một số hình ảnh trong chuyến đi của Đức Phanxicô đến Palermo