Bị tê liệt, Giáo hội không biết cách nào để phản ứng

252

Bị tê liệt, Giáo hội không biết cách nào để phản ứng

lefigaro.fr, Jean-Marie Guénois, 2018-09-13

Các “tiết lộ” động trời về các vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội được liên tục đưa ra. Ngày 14 tháng 8, Bồi thẩm đoàn bang Pennsylvania dưới trách nhiệm của công tố viên Josh Shapiro của Tiểu bang đã đưa ra bản báo cáo về 301 linh mục lạm dụng trên 1000 nạn nhân, trong vòng 70 năm, trên sáu giáo phận của bang Pennsylvania. Vào lúc này, năm tiểu bang khác đã quyết định có các cuộc điều tra tương tự để có bản báo cáo chính xác về các vụ ấu dâm trong Giáo hội công giáo.

Một cuộc điều tra ở tầm mức này cần làm việc ít nhất hai năm, như trường hợp của bang Pennsylvania. Giáo hội công giáo toàn cầu phải chuẩn bị để chịu thêm – trong nhiều năm nữa – các lời kêu gọi như sấm để làm thống kê loại này, dựa trên con số linh mục vi phạm và số nạn nhân. Và việc này đến từ khắp nơi. Như tại Đức, ngày 12 tháng 9 vừa qua. Nhóm nghiên cứu của các trường đại học Mannheim, Heidelberg và Giessen do Hội đồng giám mục Đức yêu cầu làm đã cho biết, từ năm 1946 đến năm 2014 có 3 677 trẻ em – đa số là con trai dưới 14 tuổi – là nạn nhân lạm dụng tình dục của 1 670 tu sĩ.

Cứ mỗi lần tiết lộ như thế, hiệu ứng của giới truyền thông được đảm bảo: việc chống lại Giáo hội công giáo lại được củng cố. Nghi ngờ trên toàn linh mục, tu sĩ và cả giám mục. Ngắn gọn, đó là khủng hoảng niềm tin, kể cả ở các tín hữu kiên cố, đây không còn do xúc động nhất thời thúc đẩy nhưng một sự mất niềm tin lâu dài.

Đúng vậy, giáo hữu không chấp nhận các linh mục có thể phạm các tội ác này. Họ cũng bị chấn động vì cấp trên lại bao che một cách có hệ thống, được phủ lên bằng sự im lặng và nói dối toàn cơ chế về các tội ác này đối với trẻ em. Bây giờ mỗi nghiên cứu thống kê và lịch sử đưa ra đều củng cố cho điểm này, không cãi lại được. Sự im lặng của giáo hội, vì sợ điều tiếng xấu xa đã hành động như một phương pháp lạnh lùng, vô cảm trong cách xử lý các vụ tai tiếng này. 

Một trường hợp thêm quá

Xét về phương diện quốc tế, chỉ có một nghiên cứu quy chiếu cho hiện tượng này đã được trường John Jay Hội đồng Tư pháp hình sự New York làm và công bố vào tháng 2 năm 2004. Bản báo cáo cho biết giữa các năm 1950 và 2002 có 4 400 linh mục ở Mỹ đã bị cáo buộc lạm dụng trên trẻ vị thành niên. Như thế vào khoảng 4% trong tổng số 110 000 linh mục tại chức trong giai đoạn này. Tất nhiên một linh mục ấu dâm là một trường hợp thêm quá. Dù có thêm các vụ tiết lộ các linh mục ấu dâm, điều quan trọng cần biết là các lệch lạc này chỉ bao gồm một thiểu số linh mục. Ở Vatican, người ta nói có khoảng 1,4 % trong tổng số trung bình trên thế giới, nhưng không có một thống kê chính xác nào về chuyện này…

Giáo hội công giáo bị tê liệt về các vụ này và tự bảo vệ mình rất tệ. Giáo hội không thể biện minh cho chuyện không thể chấp nhận, các lời xin lỗi lập đi lập lại, bàn tay đặt lên quả tim ít được nghe. Bây giờ giáo dân muốn biết, với con số làm bằng chứng, đã có các biện pháp nội bộ mà Giáo hội nói đã thực hiện, cuối cùng có chận lại được vết thương này hay không. Và đâu là sự giúp đỡ cụ thể ngoài các lời “lắng nghe” nạn nhân.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Một báo cáo cho thấy mức độ rộng lớn của các vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội Đức