“Nhiệm Thể Chúa Kitô đã bị xé rách vì tội ác của các vụ lạm dụng tình dục”

264

“Nhiệm Thể Chúa Kitô đã bị xé rách vì tội ác của các vụ lạm dụng tình dục”

Hồng y Daniel DiNardo, Chủ tịch hội đồng giám mục Mỹ

cath.ch, 2018-09-13

Hồng y Daniel DiNardo, Chủ tịch hội đồng giám mục Mỹ tuyên bố: “Nhiệm Thể Chúa Kitô đã bị xé rách vì tội ác của các vụ lạm dụng tình dục”Trong một bản thông báo, Hồng y Daniel DiNardo, Chủ tịch hội đồng giám mục Mỹ cho biết, cuộc gặp gỡ của Đức Phanxicô và các giám mục Mỹ ngày 13 tháng 9 là cuộc gặp gỡ “lâu dài, phúc lợi và trao đổi thuận lợi” về chủ đề các vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội.

Ngày 13 tháng 9, Đức Phanxicô đã tiếp ở thư viện riêng Hồng y DiNardo, Tổng Giám mục José Horacio Gómez, giáo phận Los Angeles và là phó chủ tịch hội đồng giám mục Mỹ, giám mục Brian Bransfield, tổng thư ký. Hồng y  Seán O’Malley, Tổng Giám mục giáo phận Boston và là Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng Bảo vệ trẻ vị thành niên cũng hiện diện trong buổi gặp gỡ này.

Theo Hồng y Daniel DiNardo, cuộc tiếp kiến này là để các giám mục Mỹ giải thích cho Đức Giáo hoàng, “Nhiệm Thể của Chúa Kitô đã bị xé rách vì các vụ lạm dụng tình dục” ở Mỹ. Nước Mỹ đã là trọng tâm của nhiều vụ tiết lộ các vụ lạm dụng tình dục gần đây. Nhất là các cáo buộc lạm dụng trên các chủng sinh và linh mục của cựu hồng y Theodore McCarrick. Một bản báo cáo của Bồi thẩm đoàn của tiểu bang Pennsylvania cho biết có 300 linh mục phạm tội ấu dâm trên hơn 1000 trẻ em trong vòng 70 năm.

Đức Hồng y Daniel DiNardo tuyên bố: “Chúng tôi tiếp tục cùng phân định để tìm ra giải pháp cho các giai đoạn sắp tới để hành động một cách có hiệu quả nhất”. Trước khi ra về, các giám chức cùng đọc Kinh Truyền Tin với Đức Phanxicô xin Chúa ban “lòng thương xót và can đảm để chăm sóc các vết thương”.

Cuộc gặp với Đức Phanxicô cùng ngày với việc Đức Phanxicô chấp nhận đơn từ chức của giám mục Mỹ Michael Bransfield, giám mục giáo phận Wheeling-Charleston và yêu cầu có cuộc điều tra về đương sự. Giám mục Bransfield bị cáo buộc tấn công tình dục trên các người lớn.

Vào cuối tháng 8, Đức Hồng y DiNardo đã xin Đức Phanxicô để có cuộc tiếp kiến này, để trình lên ngài chương trình của Hội đồng giám mục Mỹ cho phép báo cáo các lạm dụng của các giám mục.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch