Một báo cáo cho thấy mức độ rộng lớn của các vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội Đức

336

Một báo cáo cho thấy mức độ rộng lớn của các vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội Đức

Đức Giám mục Stephan Ackermann cho biết mình bị choáng ngộp và nhục nhã với các kết quả của cuộc nghiên cứu này. / Harald OPPITZ/KNA-Bild/CIRIC

la-croix.com, Julien Tranié, 2018-09-12

Một báo cáo được dự định công bố vào ngày 25 tháng 9 nhưng đã bị báo chí Đức tiết lộ cho biết có 1 670 giáo sĩ lạm dụng 3 677 trẻ em từ năm 1946 đến năm 2014 tại Đức.

Đứng trước con số khủng khiếp của bản báo cáo, hội đồng giám mục Đức, tổ chức tài trợ cho bản báo cáo cảm thấy “nhục nhã”.

Sau các bản báo cáo lạm dụng tình dục trong Giáo hội Úc, và gần đây trên sáu giáo phận của bang Pennsylvania nước Mỹ bây giờ đến lượt Âu châu với các cáo buộc được hai báo Đức die Zeitder Spiegel đưa ra: 1 670 giáo sĩ đã lạm dụng gần 3 677 trẻ em từ năm 1946 đến năm 2014. Bản báo cáo này được hội đồng giám mục Đức đề nghị làm năm 2014 và dự định sẽ công bố vào ngày 25 tháng 9 – 2018.

Bản báo cáo cho thấy các vụ lạm dụng tình dục ở Đức trong vòng 70 năm là một tai họa lan rộng. Chính xác bản báo cáo đưa ra, có 4,4 % tổng số các giáo sĩ trong nước đã lạm dụng trong thời kỳ này. Một con số rất cao hơn so với con số ước lượng của  bản báo cáo John Jay được thực hiện ở Mỹ năm 2004, cho đến bây giờ, bản báo cáo này là bản báo cáo duy nhất đáng tin cậy, ấn định con số 3,7 % trong số các linh mục săn mồi trong hàng giáo sĩ Mỹ. 

Một hệ thống nhằm bao che các vụ lạm dụng tình dục

Bản báo cáo của Đức khẳng định các con số đưa ra tương ứng với các ước tính thấp nhất của con số các vụ lạm dụng. Đặc biệt các tác giả cho rằng hồ sơ buộc tội một số linh mục đã bị Giáo hội tiêu hủy, cho thấy cả một hệ thống nhằm che đậy các vụ lạm dụng và để bảo vệ thể chế.

Theo họ, trong hàng chục năm, Giáo hội “đã hủy hoặc đã thao túng” nhiều tài liệu liên hệ đến các nghi phạm và “hạ thấp” mức độ nghiêm trọng và rộng lớn của sự việc.

Xin đọc:  Đức Giám mục Luc Ravel: “Im lặng để bảo vệ Giáo hội là một lỗi thần học”

Trong vòng ba năm rưỡi, một nhóm các nhà nghiên cứu của các đại học Mannheim, Heidelberg và Giessen đã nghiên cứu 38 000 hồ sơ và bản thảo của 27 giáo phận Đức và của Giáo hội chuyển đến. Tuy nhiên các nhà khoa học này đã không truy cập trực tiếp được vào thư khố vì bị thể chế từ chối.

Theo bản báo cáo, các giáo sĩ bị cáo buộc thường được đổi nhiệm sở mà không cho giáo dân biết hiểm nguy có thể có cho trẻ em.

Hội đồng giám mục “nhục nhã”

Trong tổng số, chỉ có một phần ba nghi phạm bị truy tố theo giáo luật. Các tác giả của bản báo cáo cho biết, nhưng dù bị truy tố, các hình phạt thì tối thiểu và đôi khi còn không áp dụng.

Đứng trước sự công bố bất ngờ này về kết luận của bản báo cáo, các giám mục Đức đã nhanh chóng phản ứng. Trong một bản thông báo nhân danh hội đồng giám mục Đức, Giám mục Stephan Ackerman tuyên bố: “Chúng tôi ý thức mức độ rộng lớn của các vụ lạm dụng tình dục qua kết quả của cuộc nghiên cứu này. Chúng tôi choáng ngộp và nhục nhã”. Theo ngài, bản báo cáo này nhằm mang đến sự “rõ ràng và minh bạch hơn cho trang Lịch sử u tối này của Giáo hội”.

Tố giác sự “rò rỉ” của bản báo cáo trong báo chí

Tuy nhiên Giám mục Ackerman tố cáo sự rò rỉ của bản báo cáo mà hội đồng đề nghị làm từ bốn năm nay, hội đồng dự trù công bố chính thức vào ngày 25 tháng 9 sắp tới, vì các thành viên trong hội đồng “chưa được thông báo về toàn bộ cuộc nghiên cứu này”. Nhất là theo ngài, việc rò rỉ trên báo “làm tổn thương nặng cho các nạn nhân của các vụ lạm dụng tình dục”, vì thế một đường dây điện thoại nâng đỡ đã được thành lập.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch