Hội đồng Hồng y “hoàn toàn đoàn kết” với Đức Phanxicô

225

Hội đồng Hồng y “hoàn toàn đoàn kết” với Đức Phanxicô

Đức Phanxicô cùng với Hội đồng C9 trong một lần họp năm 2017

la-croix.com, Nicolas Senèze, Rôma, 2018-09-10

Hội đồng các hồng y bên cạnh giáo hoàng để cai quản guồng máy Giáo hội xin ngài xem lại cấu trúc và thành phần của hội đồng.

Ngày thứ hai 10 tháng 9 – 2018, các hồng y của Hội đồng C9 cố vấn cho Đức Phanxicô trong việc cải cách giáo triều và guồng máy Giáo hội đã cam kết “hoàn toàn đoàn kết” với Đức Phanxicô sau các vụ tấn công mà ngài là đối tượng trong những tuần vừa qua. Sáng thứ hai 10 tháng 9, trong buổi họp thường kỳ mỗi hai tháng, các hồng y cho biết, “Tòa Thánh sắp đưa ra giải thích cần thiết” cho các cáo buộc của cựu sứ thần Mỹ Carlo Maria Viganò.

Cuộc họp hôm thứ hai chủ yếu là cơ hội để hội đồng chính thức chuyển đến Đức Phanxicô nội dung của dự án cải cách Giáo triều Rôma được triển khai từ năm năm nay, hội đồng C9 đã hoàn thành bản dự thảo này từ đầu mùa hè.

Hội đồng hồng y họp lần này không có sự tham dự của hồng y Pell và hồng y Errázuriz, hai hồng y bị giữ lại ở đất nước của họ vì các thủ tục liên quan đến lạm dụng tình dục. Hội đồng cũng quyết định xin “Đức Giáo hoàng xem lại về công việc, cấu trúc và thành phần của chính hội đồng, xét đến tuổi đã cao của một số thành viên”.

Trong bối cảnh này, hồng y Pell và hồng y Errázuriz có thể được thay thế, cũng như hồng y Công-gô Monsengwo, bước sang tuổi 79 vào tháng tới.

Tuy nhiên cũng sẽ không chắc là hội đồng “C9” sẽ giữ nguyên hình thức là chín thành viên.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch