Nhà vatican học Gerard O’Connell: “Các cuộc tấn công vào giáo hoàng sẽ không dừng cho đến khi ngài qua đời”

377

 

Nhà vatican học Gerard O’Connell: “Các cuộc tấn công vào giáo hoàng sẽ không dừng cho đến khi ngài qua đời”

Gerard O’Connell, nhà vatican học ở Rôma đã 30 năm nay. Vững vàng và chuyên nghiệp, nhiều người xem ông là nhà vatican học am tường nhất hiện nay. Tùy viên tại Rôma của tạp chí Dòng Tên Mỹ danh tiếng America Magazine có buổi nói chuyện với ông về cuộc khủng hoảng nặng nhất của Đức Phanxicô, người mà ông biết rõ.

elmundo.es, Irene Hdez. Velasco, 2018-09-08

 

Carlo Maria Viganò, cựu đại sứ Tòa Thánh tại Washington (2011-2016) đã công khai cáo buộc Đức Phanxicô che đậy vụ lạm dụng tình dục của hồng y Theodore McCarrick Mỹ. Ông có tin cựu sứ thần này không?

Không, hoàn toàn không. Giám mục Viganò tin chắc rằng Đức Phanxicô đã che giấu hồng y McCarrick và tháo bỏ các biện pháp trừng phạt cá nhân mà Đức Bênêđictô XVI đã áp đặt lên hồng y. Nhưng sự thật là không có bằng chứng nào về điều này, và cựu sứ thần Viganò đã không đưa ra bất cứ bằng chứng nào. Điều được biết là năm 2018 với cáo trạng đầu tiên chống lại hồng y McCarrick đã được đưa ra, Đức Phanxicô đã hành động một cách mạnh mẽ: buộc hồng y phải rời hồng y đoàn và các công việc ngoài công chúng, rút lui về đời sống cầu nguyện và ăn năn. Và tiến trình tố tụng theo giáo luật đang tiến hành. Rõ ràng là trong nhiều năm Giáo hội đã không lưu ý đủ đến vấn đề lạm dụng tình dục. Nhưng cả hai giáo hoàng, Đức Bênêđictô XVI và Đức Phanxicô, đặc biệt là Đức Phanxicô đã đưa ra luật pháp và hành động gay gắt về vấn đề này. Cho rằng Đức Phanxicô đã che giấu hồng y McCarrick là vô lý.

Và tại sao Viganò lại buộc tội Đức Phanxicô?

Viganò là người rất tham vọng, người mong lên chức hồng y, điều mà cựu sứ thần không đạt được. Ông đã tham gia vào các vụ Vatileaks chống lại Đức Bênêđictô XVI  (vụ bê bối để lấy các tài liệu mật năm 2012). Về mặt ý thức hệ, cựu sứ thần ở trong dòng cực kỳ bảo thủ của Mỹ, đã chiến đấu chống phá thai và phản đối mạnh mẽ đồng tính, mạnh mẽ bác bỏ thần học và đường lối Giáo hội mở ra của Đức Phanxicô đang xúc tiến. Cựu sứ thần Viganò ở hàng đầu trong phong trào chống Đức Phanxicô, nhưng đằng sau ông còn có nhiều người khác. Nhiều người ở Rôma nghĩ rằng cựu sứ thần Viganò đang sử dụng trường hợp của McCarrick, người Đức Phanxicô đã áp đặt hình phạt và buộc phải từ chức ở hồng y đoàn, để mở cuộc tấn công Đức Phanxicô rộng hơn với bối cảnh là nạn ấu dâm.

Kẻ thù của Đức Phanxicô là ai?

Là nhóm truyền thống của Giáo hội công giáo, chủ yếu là ở Mỹ và ở Ý, ngoài ra còn có các lực lượng chính trị và kinh tế bảo thủ, những người không thích các lời chỉ trích của Đức Phanxicô về chủ nghĩa tư bản và tài chính, trong đó có nhiều phương tiện truyền thông tham gia vào để tấn công Đức Phanxicô.

Người ta không thích điều gì ở Đức Phanxicô?

Nhiều thứ. Trong nhiều thập niên qua, Giáo hội công giáo Mỹ nỗ lực chống phá thai, hôn nhân đồng tính và các vấn đề đạo đức, vấn đề mà nhiều giám mục của họ đích thực là những “chiến binh văn hóa” liên quan đến quyền chính trị. Và Đức Phanxicô đến, điều đầu tiên ngài nói về đồng tính, tôi là ai mà phán xét. Thần học của ngài là không lên án, nhưng đồng hành và an ủi. Ngoài ra, từ đầu triều giáo hoàng của mình, ngài nhấn mạnh ngài không muốn có các “chiến binh văn hóa” nhưng muốn có các “giám mục mục tử”. Và Bergoglio cũng xem việc bảo vệ cuộc sống như một cái gì đó rộng hơn là phá thai, chẳng hạn trong đó bao gồm việc lên án án tử hình và sở hữu vũ khí hạt nhân. Và ngài cũng chỉ trích mạnh chủ nghĩa tư bản man rợ, một hệ thống sản xuất giàu có nhưng cũng tạo ra nhiều người nghèo, nhiều người “bị ra lề”. Quan điểm của ngài về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, một lãnh vực có nhiều lợi ích kinh tế, kéo theo sự từ chối trong một số lĩnh vực chính trị và tài chính quan trọng.

Một số người cho Đức Phanxicô là cộng sản, phải không?

Không. Đó là chuyện vô lý, không có một ý nghĩa gì, những gì ngài làm là theo Tin Mừng, như ngài luôn nói.

Những kẻ thù của Đức Phanxicô muốn gì?

Họ muốn phá hủy quyền uy đạo đức vô cùng to lớn của ngài bằng cách cáo buộc ngài che giấu các vụ lạm dụng tình dục, trong khi ngài là giáo hoàng làm nhiều nhất để chống lại ấu dâm. Họ muốn làm ngài mất uy tín và buộc ngài phải từ chức.

Họ đã đạt được mục tiêu nào chưa?

Chắc chắn tất cả vụ bê bối này đã làm tổn thương Đức Phanxicô, người mà theo cuộc thăm dò cho đến nay đã có sự hỗ trợ của hơn 70% người công giáo Mỹ. Nhưng nó cũng làm tổn hại cho toàn Giáo hội. Những cáo buộc của cựu sứ thần Viganò đã tạo ra những vụ tai tiếng và đã làm chia rẽ Giáo hội, đặc biệt là Giáo hội Mỹ. Và nhiều người không biết cái gì là đúng, cái gì là sai.

Ông có nghĩ Đức Phanxicô sẽ từ chức không?

Không, không hề. Vượt ra ngoài rối loạn, ngài hoàn toàn thanh thản và bình yên. Và như chính ngài đã giảng trong thánh lễ sáng thứ hai vừa qua, sự thật sẽ thắng.

Các cuộc tấn công chống Đức Phanxicô có tiếp tục không?

Rất có thể. Các cuộc tấn công chống lại ngài có hệ thống và thường xuyên kể từ đầu triều giáo hoàng của ngài. Cuộc tấn công của cựu sứ thần Viganò là mới nhất và nặng nhất. Nhưng trong thực tế, hàng tháng đều có những bài báo, cuộc phỏng vấn, hội nghị quốc tế, v.v, tấn công giáo hoàng chủ yếu trong những gì ngài gọi là “đạo đức từ thắt lưng xuống” và các vấn đề kinh tế. Tôi nghĩ rằng các kẻ thù của Đức Phanxicô  sẽ không dừng lại trong nỗ lực của họ để làm suy yếu triều giáo hoàng của Đức Phanxicô. Như một giám chức cao cấp đã nói với tôi, họ sẽ không dừng lại cho đến khi ngài qua đời.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Phỏng vấn đầy đủ với Linh mục Hans Zollner: Đối đầu với thực tế của các vụ lạm dụng 

Giám mục Đức Stefan Oster: Ủng hộ mạnh mẽ bất ngờ cho Đức Phanxicô

 

 

Top of Form

Gerard O’Connell, vaticanista: “Les attaques contre le pape ne s’arrêteront pas tant qu’il ne sera pas mort”
L’entretien final

• http://www.elmundo.es/papel/cultura/2018/09/08/5b900f87ca47412e248b463c.html
• IRENE HDEZ. VELASCO

• 8 septembre 2018 01:37

18 commentairesVoir les commentaires
GERARD O’CONNELL (Cork, Irlande). Il est à Rome depuis 30 ans pour couvrir le Saint-Siège. Rigoureux et professionnel, beaucoup le considèrent comme le meilleur Vatican actuel. correspondant vatican du prestigieux magazine américain jésuite America Magazine, lui a parlé à la pire crise que traverse le pape Francisco, qu’il connaît bien.
Carlo Maria Viganò, ancien ambassadeur au Saint-Siège à Washington (2011-2016), Francisco a publiquement accusé d’avoir couvert les abus sexuels Cardinal Theodore McCarrick États-Unis. Le crois-tu?
Non, absolument pas. Viganò dit Francisco McCarrick couvert et a levé les sanctions imposées avait soi-disant privé Benoît XVI. Mais la vérité est qu’il n’y a aucune preuve de cela, et Viganò n’a fourni aucune preuve. Ce qui est connu est que, lorsque la place en 2018 le premier acte d’accusation contre McCarrick d’abus sexuels contre jusqu’à moins il était sur l’âge a eu lieu, Francisco a agi avec force: il l’a forcé à renoncer à la dignité de cardinal, au ministère public et de mener une vie de récollection et de prière avec des limitations de mouvement. Et le processus canonique contre lui est en cours. Il est clair que pendant des années, l’Église n’a pas accordé suffisamment d’attention aux abus sexuels. Mais à la fois Benoît et surtout Francisco ont légiféré et agi durement à ce sujet. Prétendre que Francisco a caché McCarrick est absurde.
Et pourquoi Viganò l’accuse-t-il alors?
Viganò est quelqu’un de très ambitieux qui aspirait à devenir cardinal, quelque chose qu’il n’a pas atteint. Il était déjà impliqué dans les Vatileaks contre Benoît XVI (le scandale de la filtration de documents confidentiels, en 2012). Idéologiquement, il est aligné avec la droite ultra-conservateur aux États-Unis, qui a fait de la lutte contre l’avortement et de l’opposition à l’homosexualité ses grands chevaux de bataille et rejette fermement la théologie et le genre de l’église ouverte Francisco est la promotion. Viganò est dans la première ligne d’opposition au pape, mais derrière lui, il y en a d’autres. De nombreux Roms croient que Viganó utilisent le cas de McCarrick, quelqu’un Francisco a imposé des sanctions et forcé de démissionner en tant que cardinal pour une attaque plus large contre le pape à la pédophilie comme toile de fond.
Qui sont les ennemis de Francisco?
les groupes traditionalistes de l’Eglise catholique, principalement aux États-Unis et en Italie, mais aussi les forces politiques et économiques conservatrices qui n’aiment pas sa critique du capitalisme et de la finance dont beaucoup des médias engagés à attaquer le pape.
Qu’est-ce que tu n’aimes pas chez le pape?
Beaucoup de choses. l’église catholique américaine a été très concentré pendant des décennies dans la lutte contre l’avortement, le mariage homosexuel et les questions morales, questions sur lesquelles plusieurs de ses évêques authentiques « guerriers culturels » liées au droit politique. Et Francisco arrive et la première chose qu’il dit à propos de l’homosexualité, c’est qui est-il pour juger qui que ce soit. Sa théologie ne juge ni ne condamne, mais accompagne et réconforte. En outre, dès le début de son pontificat, il a insisté sur le fait qu’il ne voulait pas de «guerriers culturels» mais des «pasteurs évêques». Et Bergoglio considère également la défense de la vie comme quelque chose de beaucoup plus large que l’avortement, qui consiste par exemple à condamner la peine de mort et à posséder des armes nucléaires. Il est également très critique vis-à-vis du capitalisme sauvage, un système qui produit des richesses mais génère aussi beaucoup de pauvres, beaucoup de “rejetés”. Sa position sur le changement climatique et la protection de l’environnement, où il existe de nombreux intérêts économiques, entraîne un rejet dans certains secteurs politiques et financiers importants.
Certains accusent Francisco d’être un communiste. Ça l’est?
C’est quelque chose de ridicule, sans aucun sens, ce qu’il fait est de suivre l’Evangile, comme il le dit toujours.
Que veulent les ennemis de Francisco?
Ils essaient de détruire leur énorme autorité morale en l’accusant de dissimuler les abus sexuels, alors qu’il a été le pape que j’ai le plus fait pour lutter contre la pédophilie. Ils veulent le discréditer et essayer de forcer sa démission.
Avez-vous atteint l’un de vos objectifs?
Tout ce scandale a sans aucun doute endommagé le pape, quelqu’un qui, selon les sondages, a bénéficié du soutien de plus de 70% des catholiques américains. Mais il a aussi endommagé et très mal toute l’Eglise. Les accusations de Viganò ont clairement généré des scandales et ont divisé l’Église, en particulier l’Église aux États-Unis. Et beaucoup de gens ne savent pas ce qui est vrai et ce qui est un mensonge.

 

Pensez-vous que Francisco pourrait démissionner?
Non, pas du tout. Au-delà de l’agitation, il est totalement serein et en paix. Et comme il l’a dit lui-même lors de la messe de lundi dernier, la vérité prévaudra.
Les attaques contre Francisco continueront-elles?
Très probable Les attaques contre lui sont systématiques et régulières depuis le début de son pontificat, celui de Viganò est le dernier et le plus fort. Mais pratiquement tous les mois, il y a des articles, des interviews, des conférences internationales, etc., qui attaquent le pape principalement dans ce qu’il appelle “la moralité de la taille” et aussi pour des raisons économiques. Je crois que les ennemis de Francisco ne cesseront pas dans ses efforts pour affaiblir son pontificat. Comme me l’a dit un prélat, ils ne s’arrêteront pas avant que je sois mort.

Gerard O’Connell, vaticanista: “Los ataques al Papa no pararán hasta que esté muerto”

La entrevista final

·           ·         http://www.elmundo.es/papel/cultura/2018/09/08/5b900f87ca47412e248b463c.html ·         IRENE HDEZ. VELASCO

8 sep. 2018 01:37

18 comentariosVer comentarios

GERARD O’CONNELL (Cork, Irlanda). Lleva 30 años en Roma cubriendo la Santa Sede. Riguroso y profesional, muchos lo consideran el mejor vaticanista actual. Corresponsal en el Vaticano de la prestigiosa revista jesuita estadounidense America Magazine, hablamos con él de la peor crisis que sacude al Papa Francisco, a quien conoce muy bien.

Carlo Maria Viganò, ex embajador de la Santa Sede en Washington (2011-2016), ha acusado públicamente a Francisco de encubrir los abusos sexuales del cardenal estadounidense Theodore McCarrick. ¿Le cree?

No, absolutamente no. Viganò asegura que Francisco encubrió a McCarrick y le levantó las sanciones privadas que supuestamente Benedicto XVI le había impuesto. Pero la verdad es que no hay ninguna evidencia de eso, y Viganò no ha aportado ninguna prueba. Lo que en cambio sí se sabe es que cuando en 2018 tuvo lugar la primera acusación contra McCarrick de abusos sexuales contra un menor -hasta entonces se trataba de mayores de edad-, Francisco actuó con contundencia: le obligó a renunciar a su dignidad cardenalicia, al público ministerio y a llevar una vida de recogimiento y oración con limitaciones de movimientos. Y el proceso canónico contra él está en marcha. Está claro que durante años la Iglesia no ha prestado suficiente atención a los abusos sexuales. Pero tanto Benedicto XVI como sobre todo Francisco han legislado y actuado con dureza al respecto. Pretender que Francisco ha encubierto a McCarrick es absurdo.

¿Y por qué le acusa entonces Viganò?

Viganò es alguien muy ambicioso que ansiaba convertirse en cardenal, algo que no ha logrado. Ya estuvo implicado en el Vatileaks contra Benedicto XVI (el escándalo por la filtración de documentos reservados, en 2012). Ideológicamente está alineado con la derecha ultraconservadora de Estados Unidos, esa que ha hecho de la lucha contra el aborto y la oposición a la homosexualidad sus grandes caballos de batalla y que rechaza enérgicamente la teología y el tipo de Iglesia abierta que Francisco está promoviendo. Viganò está en la primera línea de oposición al Papa, pero detrás de él hay otros. Muchos en Roma consideran que Viganó está utilizando el caso de McCarrick, alguien a quien Francisco ha impuesto sanciones y obligado a dimitir como cardenal, para un ataque de mayor alcance contra el Papa con la pederastia como trasfondo.

¿Quiénes son los enemigos de Francisco?

Grupos tradicionalistas de la Iglesia católica, principalmente en EEUU e Italia, pero también fuerzas conservadoras políticas y económicas a las que no les gustan sus críticas contra el capitalismo y muchas de las cuales financian medios de comunicación que se dedican a atacar al Papa.

¿Qué no les gusta del Papa?

Muchas cosas. La iglesia católica americana ha estado durante décadas muy centrada en la lucha contra el aborto, el matrimonio homosexual y las cuestiones morales, asuntos en los que muchos de sus obispos son auténticos “guerreros culturales” relacionados con la derecha política. Y llega Francisco y lo primero que dice cuando le preguntan sobre la homosexualidad es que quién es él para juzgar a nadie. Su teología no juzga, ni condena, sino que acompaña y reconforta. Además, desde el principio de su pontificado ha insistido en que no quería “guerreros culturales” sino “obispos pastores”. Y también Bergoglio concibe la defensa de la vida como algo mucho más amplio que el aborto, y que incluye por ejemplo condenar la pena de muerte y la posesión de armas nucleares. Asimismo es muy crítico con el capitalismo salvaje, un sistema que produce ricos pero que también genera muchos pobres, muchos “descartados”. Su posición sobre el cambio climático y la protección del medio ambiente, donde hay muchos intereses económicos, provoca rechazo en algunos sectores políticos y financieros importantes.

Algunos acusan a Francisco de ser comunista. ¿Lo es?

No. Es algo ridículo, sin ningún sentido, lo que hace es seguir el Evangelio, como él siempre dice.

¿Qué pretenden los enemigos de Francisco?

Intentan destruir su enorme autoridad moral acusándole de encubrir abusos sexuales, cuando ha sido el Papa que más he hecho para combatir la pederastia. Quieren desacreditarle y tratar de forzar su dimisión.

¿Han conseguido alguno de sus objetivos?

Todo este escándalo sin duda ha dañado al Papa, alguien que según las encuestas hasta ahora tenía el apoyo de más del 70% de los católicos estadounidenses. Pero también ha dañado, y muy gravemente, a toda la Iglesia. Las acusaciones de Viganò claramente han generado escándalo y han dividido a la Iglesia, sobre todo a la Iglesia en Estados Unidos. Y mucha gente no sabe lo que es verdad y lo que es mentira.

 

¿Cree que Francisco podría dimitir?

No, para nada. Más allá del revuelo él está totalmente sereno y en paz. Y como él mismo dijo en la misa del pasado lunes la verdad prevalecerá.

¿Continuarán los ataques contra Francisco?

Con mucha probabilidad. Los ataques contra él son sistemáticos y regulares desde el principio de su pontificado, el de Viganò es el último y el más fuerte. Pero prácticamente todos los meses hay artículos, entrevistas, conferencias internacionales, etc, atacando al Papa fundamentalmente en lo que él llama “la moral de cintura para abajo” y también por motivos económicos. Creo que los enemigos de Francisco no cejarán en sus esfuerzos por debilitar su pontificado. Como me dijo un alto prelado, no pararán hasta que esté muerto.