Giám mục Đức Stefan Oster: Ủng hộ mạnh mẽ bất ngờ cho Đức Phanxicô

425

Giám mục Đức Stefan Oster: Ủng hộ mạnh mẽ bất ngờ cho Đức Phanxicô

la-croix.com, Christa Pongratz-Lippitt, Vienna, Áo, 2018-09-06

Giám mục Stefan Oster tuyên bố: “Phần lớn những gì là “vô nghĩa, nói dối thậm chí là ma quỷ và tội phạm trong Giáo hội” được tiết lộ ra “không phải vì giáo hoàng phạm sai lầm trong lãnh đạo của ngài”.

Giám mục Stefan Oster, một nhà lãnh đạo Giáo hội công giáo bảo thủ ở Đức, người thừa nhận cho đến bây giờ đã từng đặt nhiều câu hỏi về giáo huấn của Đức Phanxicô, bây giờ ngài hoàn toàn tin Đức Phanxicô đang theo đuổi con đường thánh thiện.

Giám mục Stefan Oster, 53 tuổi, thuộc Dòng Salê, người đứng đầu giáo phận Passau ở biên giới giữa thành phố Bavarian nước Đức và Áo, đã làm nhiều người ngạc nhiên khi ngài bảo vệ Đức Phanxicô chống lại các cáo buộc của Giám mục Carlo Maria Viganò.

Nhưng giám mục Stefan Oster còn gây ngạc nhiên hơn khi ngài nói lên lòng biết ơn Đức Phanxicô về cách mà Đức Phanxicô đang dẫn dắt Giáo Hội trên con đường đúng đắn.

Giám mục Oster là giám mục giáo phận Passau từ năm 2014, ngày 2 tháng 9, ngài đã đưa ra nhận xét của mình dài ba trang và được đăng trên trang blog. Dưới tiêu đề “Tại sao tôi tin Đức Phanxicô”, giám mục giải thích làm thế nào mà ngài đi đến kết luận giáo hoàng Dòng Tên đầu tiên trong lịch sử đang thực sự cố gắng làm mới Giáo Hội.

Ngài thú nhận bây giờ mình hoàn toàn chấp nhận “những nỗ lực chân thành của Đức Giáo Hoàng để đào sâu đức tin, để lan tỏa thêm hy vọng, tình yêu thương và lòng thương xót, cam kết không mệt mỏi của Đức Phanxicô đối với công lý, hòa bình và gìn giữ tạo dựng”.

Giám mục Oster nói ngài có được kết luận này bằng cách nghiên cứu lại “bốn văn bản quan trọng nhất của Đức Phanxicô cho đến nay – Tông huấn Niềm vui Tin Mừng năm 2013, Thông điệp Chúc tụng Chúa bảo vệ tạo dựng năm 2015, Tông huấn Niềm vui Yêu thương về gia đình năm 2016 và Tông huấn Vui mừng và Hân hoan năm 2018 về việc kêu gọi thánh thiện.

Giám mục Oster nhận thấy các bài viết của Đức Phanxicô đã tạo các tranh luận lớn trong Giáo hội. Chẳng hạn nhiều người tranh luận liệu giáo hoàng 81 tuổi này tự do hay bảo thủ, liệu ngài có gìn giữ, phát triển hay thậm chí thay đổi giáo huấn của Giáo Hội hay không.

Đức giám mục Đức cho biết, chẳng hạn các nhà tự do thường có xu hướng giải thích Tông huấn Niềm vui Tin Mừng (Evangelii gaudium) như một nỗ lực để giải tập trung Giáo hội hơn là lời kêu gọi phúc âm hóa. Họ thấy Tông huấn Niềm vui Yêu thương (Amoris laetitia) như một sự thay đổi mô hình trong quan điểm của Giáo hội về đạo đức tình dục. Và, dưới mắt họ, Thông điệp Chúc tụng Chúa (Laudato si’) về cơ bản là lời kêu gọi xem các mối quan tâm về chính trị, sinh thái và xã hội là những việc ưu tiên hàng đầu của Giáo Hội.

Giám mục Oster tuyên bố, còn đối với “những người theo chủ nghĩa truyền thống, thì những quan điểm này rất đáng lo ngại”. Giám mục nói tiếp: “Họ lo lắng nhất là quá nhiều thay đổi sẽ có nguy cơ cho Giáo Hội, hoặc các vấn đề được đưa ra ưu tiên là không đúng, mà cuối cùng, sẽ dẫn đến một Giáo Hội hoàn toàn khác và giáo huấn của Giáo hội cũng hoàn toàn khác”.

“Họ đặt câu hỏi liệu giáo huấn, đức tin, phụng vụ và lời kêu gọi hoán cải có thô bạo quá không”, giám mục Oster nói thêm: “Và tôi ý thức về những câu hỏi này từ khi chính tôi cũng tự đặt cho mình những câu hỏi đó”.

Giám mục Oster bị cho là bảo thủ vì (“trong thời điểm này”) ngài chỉ thị cho các linh mục trong giáo phận Passau không cho phép người ly dị tái hôn được rước lễ dù ở hoàn cảnh nào.

Ngài cũng là một trong bảy giám mục Đức, trong đó có Hồng y Woelki của giáo phận Cologne, đã viết thư cho Rôma để hỏi ý kiến liệu có cho phép các cặp vợ chồng liên tôn giáo được nhận Mình Thánh Chúa trong các nghi lễ công giáo hay không, sau khi hai phần ba giám mục trong nước bỏ phiếu thuận.

Nhưng trong bài viết trên blog mới nhất của mình, ngài nói, đặc biệt sau khi nghiên cứu Tông huấn Vui mừng và Hân hoan (Gaudete et exsultate) ngài cảm thấy “sâu sắc hơn và ít sợ hơn”, rằng Đức Phanxicô đang đi theo con đường thánh thiện của Chúa Kitô.

Ngài viết: “Sự thánh thiện không phải là tự do hóa chuyện bình thường hay đơn giản gắn chặt vào những gì đã có, nhưng thánh thiện là đời sống hàng ngày với Chúa Giêsu và chịu đựng các thách thức luôn thay đổi mà thế giới này đưa ra và thúc giục Giáo hội tìm ra các câu trả lời mới”.

Ngài nói: “Tôi cũng xác tín, qua ơn chức phận, Đức Phanxicô có đặc sủng của một nhà lãnh đạo Giáo hội”. Ngài bày tỏ niềm tin của mình, phần lớn những gì là “vô nghĩa, nói dối thậm chí là ma quỷ và tội phạm trong Giáo hội” được tiết lộ “không phải vì giáo hoàng phạm sai lầm trong lãnh đạo của ngài”. Nhưng trên thực tế là cách mà “việc rao giảng và giữ đức tin đã làm rọi sáng trong sâu thẳm vô tận của Giáo hội”.

Trong đoạn cuối bài đăng trên blog, Giám mục Oster giải thích lý do vì sao bây giờ ngài biết ơn Đức Phanxicô vô cùng:

“Không, tôi không thấy một giáo hoàng muốn lật đổ giáo huấn của giáo hội, tôi cũng không thấy một giáo hoàng muốn che giấu gì. Tôi thấy một giáo hoàng kiên quyết theo đuổi một con đường đổi mới và một người không tự do cũng không bảo thủ.”

Tóm lại, giám mục nói: “Tôi biết ơn Đức Phanxicô vì tinh thần phục vụ của ngài và chứng từ này”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Giám mục Stefan Oster