Thi đan len nhân chuyến thăm của Đức Phanxicô đến Lettoni

122

Thi đan len nhân chuyến thăm của Đức Phanxicô đến Lettoni

fr.aleteia.org, Isabelle Cousturié, 2018-07-03

Đôi bít tất đẹp nhất sẽ được tặng cho Đức Phanxicô nhân chuyến đi của ngài đến đất nước Lettoni, một trong ba nước vùng Baltic từ ngày 22 đến 25 tháng 9 – 2018. Các đôi khác sẽ được Caritas Ucraina tặng cho các vùng có chiến tranh.

Đức Phanxicô sẽ đến ba nước vùng Baltic – Lituani, Lettoni và Estoni từ ngày 22 đến 25 tháng 9 sắp tới.  Năm nay ba nước này kỷ niệm 100 năm độc lập sau hơn một thế kỷ dưới quyền cai trị của Nga. Hai mươi lăm năm sau chuyến đi của Đức Gioan-Phaolô II, người dân ba nước vui mừng chuẩn bị chuyến đi của Đức Giáo hoàng. Sáng kiến này sáng kiến kia nổi bật lên qua các nét đặc biệt của nó. Tại nước Lettoni, cơ quan Caritas tổ chức một cuộc thi đan len.Các phụ nữ nước Lettoni nổi tiếng đan găng tay, đan mũ che tai và bít tất rất đẹp, đến đầu tháng 9 là họ hoàn thành các đôi bít tất đẹp nhất của mình. Đôi đẹp nhất sẽ được tặng cho Đức Phanxicô, các đôi khác sẽ được cơ quan Caritas Ucraina phân phối trong các vùng còn chiến tranh. Cơ quan Caritas được hội đồng giám mục Lettoni thành lập năm 2004 để chống nạn nghèo khổ.

Ở Ucraina, người dân Lettoni là nhóm thiểu số thứ tư sau người Biélorusse.

Các đôi bít tất này thể hiện tình tương trợ và bằng hữu của người dân Ucraina. Khi đan và hỗ trợ cho sáng kiến này, mỗi người tham dự đều cầu nguyện cho hòa bình trên thế giới và cho ý nguyện của Đức Phanxicô.

Marta An Nguyễn dịch