Rosa La Luchadora: Quyển sách kể chuyện cuộc đời bà nội của Đức Phanxicô

140

Rosa La Luchadora: Quyển sách kể chuyện cuộc đời bà nội của Đức Phanxicô

Gia đình Đức Bergoglio ở Buenos Aires. Ngồi trên ghế là bà nội Rosa Margherita Vassallo-Bergoglio

fr.zenit.org, Marina Droujinina, 2018-08-24

Ngày 24 tháng 8, trang mạng tiếng Ý Vatican News loan tin, bà Rosa Margherita Vassallo (1884-1974), bà nội của Đức Phanxicô sẽ là nhân vật chính trong quyển tiểu thuyết Rosa, Người phụ nữ chiến đấu (Rosa La Luchadora) của nữ tác giả Marilù Simoneschi. Tác giả giải thích, đây là người phụ nữ đã có ảnh hưởng lớn trong đời sống thiêng liêng của Đức Phanxicô. Giám mục Pietro Santoro, giám mục địa phận Marsi tuyên bố: “Đây là người phụ nữ mà qua đời sống của mình, bà đã hiểu ý nghĩa sâu đậm của cuộc hiện sinh: nhìn đời sống, nhìn lịch sử và nhìn thế giới với con mắt của Chúa.”

Quyển sách được nhà xuất bản Imprimatur ấn hành nói về đời sống của người phụ nữ đã để dấu ấn không chối cãi được trên cuộc đời của Đức Phanxicô.

Từ bài giảng đầu tiên sau khi được bầu chọn, Đức Phanxicô thường hay nhắc đến bà nội: “Tôi nhận được lời loan báo kitô đầu tiên từ một phụ nữ: bà nội của tôi! Thật là tuyệt vời: lời loan báo đầu tiên được nghe tại nhà, trong gia đình!” Tác giả giải thích trong lần giới thiệu quyển sách được in bằng tiếng Ý Rosa La Luchadora, bà nội yêu quý của Đức Phanxicô, đây là dấu hiệu cho thấy sự gắn bó của ngài với bà nội.

Giám mục Santoro giải thích: “Bà Rosa nhìn gương mặt của Chúa nơi người nghèo. Bà sống tinh thần gần gũi như một chiều kích căn bản cho đời sống của mình. Và chắc chắn những chuyện này đã để lại gia tài trong mắt và trong tâm hồn của Đức Phanxicô.”

Chính bà nội là người mà giáo hoàng tương lai thổ lộ ý muốn đi tu của mình, và chính bà đã nâng đỡ ngài vì mẹ của ngài muốn ngài học làm bác sĩ. Bà nội Rosa Margherita Vassallo có tác động rất mạnh trên đời sống thiêng liêng của Jorge Mario Bergoglio, ngài vẫn còn giữ chúc thư thiêng liêng của bà trong sách nhật tụng của mình.

Xin đọc: Thư của bà nội

Bà nội Rosa sinh năm 1884 trong một gia đình nông dân nghèo ở Ý, tuy vậy bà cũng được đi học ở thành phố Turin. Bà kết hôn với ông Giovanni Bergoglio và có người con trai là Mario, thân sinh của Đức Phanxicô. Bà làm việc trong Phong trào Công giáo Tiến hành vừa được khai sinh, bà đi diễn thuyết nhiều nơi và tìm cách giúp đỡ các thợ thuyền công nhân nghèo. Đức Phanxicô nói: “Có vẻ như bà nói những chuyện không làm vui lòng giới chính trị thời đó … vào đầu thời phát-xít Mussolini. Nhưng tôi không nghĩ vì tình trạng chính trị mà gia đình di cư qua Argentina”. Ở tuổi 45, bà chấp nhận làm lại cuộc đời ở Argentina. Một tình cờ cứu vớt số phận của bà: gia đình thoát chết vì chiếc tàu họ định đi bị chìm.

Tác giả Marilù Simoneschi ghi nhận, các kinh nghiệm này và sự quan tâm của bà với người nghèo đã làm cho Đức Phanxicô “hiểu và nhạy cảm với người di dân”. Và đây cũng là lý do để Đức Phanxicô quan tâm đến quan hệ giữa người lớn tuổi và người trẻ, ngài thường nhấn mạnh phải săn sóc người già.

Xin đọc: Các bà nội bà ngoại vẫn là cột trụ của gia đình

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Bà nội Rosa và áo khoác cổ lông da con cáo