Giáo phận Saint-Gall cho các lời tuyên bố của Giám mục Marian Eleganti là “không dung thứ” được

181

Giáo phận Saint-Gall cho các lời tuyên bố của Giám mục Marian Eleganti là “không dung thứ” được.

Giám mục Marian Eleganti, giám mục phụ tá giáo phận Coire và là giám mục phụ trách giới trẻ vùng nói tiếng Đức của Thụy Sĩ và vùng Tessin. |© Jacques Berset

cath.ch, Raphael Zbinden, 2018-08-27

Giáo phận Saint-Gall, Thụy Sĩ, cho các lời tuyên bố của Giám mục Eleganti về đồng tính là “không dung thứ” được.

Giáo phận Saint-Gall dứt khoát bác bỏ các lời tuyên bố của Giám mục Marian Eleganti về đồng tính. Ngày 24 tháng 8 vừa qua, Giám mục Eleganti giáo phận Coire đã nêu lên mối dây giữa đồng tính và tai tiếng của các vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội công giáo.

Trên kênh truyền hình công giáo Mỹ EWTN, Giám mục Eleganti đã đưa ra quan điểm của mình trong khuôn khổ ngày Đại hội Gia đình Thế giới ở Ai Len. Ngài cho rằng ở Pennsylvania, 90% trường hợp các nạn nhân là các thiếu niên ở tuổi dậy thì, nhất là nơi các chủng sinh, ngài cho rằng các hành động này liên hệ trực tiếp đến với khuynh hướng đồng tính. Ngài nói thêm: “Có thể điều này sẽ mang lại một cái gì một cách sáng suốt hơn trước khi xem đồng tính như một thể loại thay đổi thay của tạo dựng, cũng như hôn nhân giữa người khác khác giới”. 

Đi ngược với các nỗ lực phòng ngừa

Ngày 27 tháng 8 trên trang Facebook của mình, giáo phận Saint-Gall phản ứng: “Chúng tôi dứt khoát gạt ra lời tuyên bố của Giám mục phụ tá Marian Eleganti. Không thể chấp nhận rằng vấn đề lạm dụng lại có liên quan đến vấn đề đồng tính.  Một tuyên bố như vậy đi ngược lại với các nỗ lực nghiêm túc nhằm ngăn chặn các vụ tấn công tình dục trong tương lai và chấp nhận hành vi sai trái đối với các nạn nhân. Nó làm tổn thương người đồng tính, đặc biệt trong phẩm giá của họ, điều này là không thể chấp nhận được”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Theo Giám mục Eleganti: lạm dụng tình dục và đồng tính có liên hệ với nhau