Đức Phanxicô thú nhận: “Giáo hội Ai Len đã thất bại khi đáp ứng với tai tiếng trầm trọng của các vụ lạm dụng tình dục”

232

Đức Phanxicô thú nhận: “Giáo hội Ai Len đã thất bại khi đáp ứng với tai tiếng trầm trọng của các vụ lạm dụng tình dục”

Đức Phanxicô ký sổ vàng, bên cạnh ngài là Thủ tướng Ai Len Leo Varadkar

cath.ch, I.MEDIA, 2018-08-25

Các vụ lạm dụng tình dục trên trẻ vị thành niên là những “tội ác đốn mạt” và đáp ứng của các lãnh đạo tôn giáo ở Ai Len trước hết là một thất bại, Đức Phanxicô đã thú nhận như trên trong bài diễn văn đầu tiên của ngài ở Ai Len ngày 25 tháng 8 – 2018.

Sau nghi lễ đón tiếp hiản dị ở phi trường và nghi thức tiếp ngoại giao tiếp đón của Tổng thống Ai Len, Đức Phanxicô đến lâu đài Dublin, tại đây ngài đọc bài diễn văn trước 250 các nhà cầm quyền trong đó có Thủ tướng Leo Varadkar. Trong lời chào mừng của mình, Thủ tướng Leo Varadkar xác nhận, nước Ai Len mắc nợ Giáo hội rất nhiều, nhất là trong lãnh vực từ thiện và giáo dục khi Nhà nước chưa đảm trách được.

Tuy nhiên theo ông Leo Varadkar, lịch sử giáo hội địa phương bị đen tối vì các vụ lạm dụng tình dục trên trẻ em và các vụ cưỡng bức đưa trẻ em vào trường nội trú trong các điều kiện bất xứng của các bà mẹ-trẻ và các cô gái điếm. “Đó là các thất bại của Giáo hội cũng như của Quốc gia mà các vết thương vẫn còn mở”, Thủ tướng hứa với Đức Phanxicô sẽ có các biện pháp thích ứng để giải quyết. Theo ông, chính sách “không khoan nhượng” phải đi đôi với hành động.

Đức Phanxicô thừa nhận, tại Ai Len, các tu sĩ trong Giáo hội đã lạm dụng các trẻ vị thành niên, những người theo lẽ họ phải chăm sóc và che chở. Các “tội ác đốn mạt” này đã gây tai tiếng trầm trọng. Phụ nữ cũng thường sống trong các hoàn cảnh khó khăn. Và cách xử lý của các nhà cầm quyền trong giáo hội trước hết là một thất bại, đó là “lý do của đau khổ và xấu hổ”.

Đứng trước tình trạng “phản bội lòng tin” được tiết lộ ra vào những năm 2000, Đức Phanxicô õ ca ngợi Đức Bênêđictô XVI đã can thiệp một cách thẳng thắn và quyết tâm. Ngài đã lên tiếng để nhà chức trách tôn giáo có các luật nghiêm khắc. Theo Đức Phanxicô, phải ý thức tầm khẩn cấp của các vụ tai tiếng này để

Xóa ảnh đại diện

giáo dục trẻ em có các giá trị lành mạnh và tháp tùng các em. Ngài nhấn mạnh, phải dấn thân nhiều hơn để chống tai ương này như bức thư ngài đã viết cho Dân Chúa ngày 20 tháng 8 – 2018. Ngài cũng xin giáo dân ăn chay cầu nguyện để ăn năn sám hối về các vụ lạm dụng này.

Gia đình, “xi măng” của xã hội

Đức Phanxicô khẳng định, một “xã hội thật sự vững chắc” và bình an chỉ có thể xây dựng bởi một sự trở lại liên tục. Ngài tố cáo loại “văn hóa vứt bỏ”, đặc biệt với “các trẻ em chưa sinh, các trẻ em bị tước quyền sống”. Một ám chỉ đến cuộc trưng cầu dân ý ở Ai Len vào tháng 5 vừa qua, đã cho phép dùng biện pháp phá thai – một chủ đề mà Thủ tướng Leo Varadkar cũng đã nhắc đến trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2015 đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Theo Đức Phanxicô, sự đoàn kết này cũng phải được nói lên trước cơn khủng hoảng di dân hiện nay.

Trong bài nói chuyện của mình, Đức Phanxicô đã ca ngợi gia đình và ơn gọi gia đình, mục đích chính chuyến đi của ngài. Ngài giải thích, gia đình đón nhận “ơn sự sống của Chúa” và đóng một vai trò duy nhất trong việc giáo dục, trong những bước đầu đời của em bé.  Theo ngài, gia đình là “xi măng” của xã hội, vì thế gia đình phải được hỗ trợ và che chở. Đứng trước tình trạng “bất ổn” hiện nay của hôn nhân, ngài xin mọi người nhìn lại các giá trị để mang lại cho đời sống một ý nghĩa đích thực. Chỉ có như vậy, gia đình nhân loại mới có thể tìm lại “ý nghĩa thế nào là một gia đình đích thực của người dân”.

Ngầm nhắc đến Brexit

Đức Phanxicô nêu lên nhu cầu hòa bình này có tiếng vang đặc biệt ở Ai Len, nơi người dân bị chia rẽ vì các xung đột lâu dài trước khi có các hiệp ước ngày Thứ Sáu Tuần Thánh năm 1997. Ngài hy vọng hòa bình này vượt lên tất cả các trở ngại, ngầm nói ‘Brexit’ có thể tạo việc phân chia biên giới giữa Cộng hòa Ai Len và Ai Len Miền Bắc. Vùng này đã không theo phần còn lại của đảo trong sự độc lập của mình đối với nước Anh được tuyên bố trong những năm 1920.

Sau bài nói chuyện đầu tiên, Đức Phanxicô sẽ đến dinh sứ thần nơi có nhóm các bạn trẻ chờ ngài. Sau khi ăn trưa, Đức Phanxicô sẽ ngừng trước các thánh tích của đấng đáng kính Matt Thalbot, được xem như bổn mạng của những “người nghiện rượu”, rồi ngài sẽ đến nhà thờ chính tòa để gặp một số giáo dân.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Việc không xử lý được các vụ xâm hại, khiến cha thấy hổ thẹn