Linh mục Pierre Vignon đưa kiến nghị xin hồng y Barbarin từ chức

526

Linh mục Pierre Vignon đưa kiến nghị xin hồng y Barbarin từ chức

la-croix.com, Gauthier Vaillant, 2018-08-21

Hồng y Barbarin ở địa phận Lyon, nước Pháp, tháng 12 – 2016 / Olivier Lejeune/Le Parisien/MAXPPP

Ngày thứ ba 21 tháng 8, linh mục Pierre Vignon thuộc địa phận Valence, nước Pháp, giáo luật gia, thẩm phán tòa án địa phận Lyon, chuyên gia về các vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội đưa ra bản kiến nghị yêu cầu hồng y Barbarin, Tổng Giám mục địa phận Lyon từ chức vì cách xử lý của hồng y trong vụ Preynat (Linh mục Bernard Preynat bị buộc tội ấu dâm trong 70 vụ tấn công tình dục trên các trẻ vị thành niên, tất cả đã phạm trước năm 1991).

Linh mục Vignon trình bày đây là sáng kiến để đáp trả trực tiếp cho bức thư của Đức Phanxicô công bố vào ngày thứ hai 20 tháng 8, ngài xin tất cả mọi tín hữu góp phần vào việc chống nạn lạm dụng tình dục này.

“Vì Giáo hoàng của chúng ta kêu gọi toàn Giáo hội góp phần can thiệp vào cơn khủng hoảng này, về phần tôi, để không bị xem là người đồng lõa của cha, tôi xin đứng dậy để công khai khẳng định những gì tôi đã nghĩ từ lâu và đã trao đổi với cha trong riêng tư”.

Ngày thứ ba 21 tháng 8, linh mục Pierre Vignonthc địa phận Valence (Drôme), giáo luật gia, thẩm phán tòa án địa phận Lyon, đã viết kiến nghị xin hồng y Philippe Barbarin, Tòa giám mục Lyon từ chức, vì cách xử lý của hồng y trong vụ Preynat.

Linh mục Vignon viết: “Vì thế, tôi công khai và thẳng thắn yêu cầu xin hồng y từ chức, từ chức hồng y, từ chức Tổng Giám mục Lyon trong thời hạn ngắn nhất”, linh mục Vignon cho rằng đáng lý hồng y Barbarin phải từ chức từ năm 2015, khi trong một buổi họp báo, hồng y tuyên bố về vụ Preynat “nhờ ơn Chúa, các sự việc đã quá thời hạn cho phép tố cáo”. Một lỗi lầm đã tạo ra rất nhiều tranh cãi.

Linh mục Vignon viết: “Từ chức dĩ nhiên sẽ là một cái chết về mặt xã hội nhưng cuối cùng cha sẽ ở tầm cao của sự việc này”. 

Một lời trả lời cho bức thư của Đức Phanxicô

Linh mục trình bày đây là sáng kiến để đáp trả trực tiếp cho bức thư của Đức Phanxicô công bố vào ngày thứ hai 20 tháng 8. Trong bức thư nói về vấn đề các vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội, Đức Phanxicô kêu gọi tất cả mọi tín hữu góp phần vào việc chống các lệch lạc, nhất là chống nạn giáo quyền. Lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng là rõ ràng. Linh mục viết: “Dân Chúa phải phản ứng, vì thế, trong quyền hạn của tôi, tôi được gọi phải làm”.

Linh mục kêu gọi các bạn hữu linh mục của mình cùng ký vào bản kiến nghị, cũng như “tất cả thành viên của Giáo hội ý thức tầm quan trọng của tội lỗi đã làm trên các nạn nhân dưới mọi hình thức”.

Từ nhiều năm nay, linh mục Vignon là chuyên gia theo dõi các vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội Pháp, cha tháp tùng và cố vấn cho nhiều nạn nhân. Bức thư công khai này của linh mục được ông François Devaux và ông Aymeri Suarez-Pazos đăng lên mạng dưới hình thức kiến nghị. Ông François Devaux là chủ tịch tổ chức Lời được Giải phóng, hiệp hội các nạn nhân của linh mục Preynat, ông Aymeri Suarez-Pazos là chủ tịch của Hội giúp đỡ các nạn nhân và gia đình trong các vụ lệch lạc của hàng tu sĩ ở Âu châu, AVREF).

Năm 2016, một sinh viên cũng đã làm kiến nghị xin hồng y Barbarin từ chức, kiến nghị này thâu được hơn 77 000 chữ ký.

Một vụ kiện đang chờ hồng y Barbarin

Năm 2016 tòa án Lyon đã đóng hồ sơ vụ điều tra không-tố cáo các hành động ấu dâm của hồng y Barbarin trong vụ Preynat. Nhưng hồng y cũng sẽ ra tòa với sáu người khác trong một vụ kiện năm 2017 của tổ chức Lời được Giải phóng. Vụ kiện mời đầu dự trù sẽ mở ra vào tháng tư vừa qua, nhưng bị dời lại vào tháng 1 năm 2019, sau đó lại bị dời lại vì gặp khó khăn trong việc mời hồng y bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin Luis Ladaria Ferrer ra tòa. Các ngày dự trù ra tòa sẽ được loan báo vào ngày 3 tháng 9 sắp tới.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịchXin đọc: Lạm dụng tình dục: “Nhục nhã và ăn năn”, Đức Giáo hoàng Phanxicô viết cho Dân Chúa

Lạm dụng tình dục: “Giáo hội phải tự vấn về phần trách nhiệm của mình”