Đức Giáo hoàng muốn các giám mục che đậy các vụ lạm dụng tình dục “viết báo cáo”

420

Đức Giáo hoàng muốn các giám mục che đậy các vụ lạm dụng tình dục “viết báo cáo”

 cath.ch, I.MEDIA, 2018-08-20

Ngày 20 tháng 8, ông Greg Burke, giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh tuyên bố, bức thư của Đức Phanxicô về các vụ lạm dụng tình dục yêu cầu các giám mục đã bao che các linh mục của mình “viết báo cáo”.

Trong bức thư viết ngày 20 tháng 8 gởi cho “Dân Chúa”, Đức Giáo hoàng nói lên sự “nhục nhã và ăn năn” đứng trước những “việc làm ghê tởm” của các vụ lạm dụng tình dục, lạm dụng quyền lực và lạm dụng lương tâm trên các trẻ vị thành niên và trên người lớn dễ bị tổn thương. Ngài lấy làm tiếc, “chúng tôi đã coi thường và bỏ các em bé” và cho biết các vết thương này “sẽ không bao giờ biến mất” nơi các nạn nhân. Ngài cũng cho biết, “không một cố gắng nào để sửa chữa các thiệt hại này sẽ đủ”, ông Greg Burke cũng cho biết, từ đầu triều giáo hoàng của mình, Đức Phanxicô đã tiếp nhiều nạn nhân của các vụ này.

Ông Greg Burke nói tiếp, đứng trước tình trạng này, theo Đức Phanxicô, “điều khẩn cấp là những người phạm tội phải viết báo cáo”. Những người này không phải chỉ là các người lạm dụng tình dục mà “cả những người đã bao che, trong nhiều trường hợp, đó là các giám mục”. Chính vì vậy, Đức Giáo hoàng nhấn mạnh đến việc các lạm dụng này không phải chỉ là một tội, nhưng nó còn là “tội ác”.

Tháng 6 năm 2016, Đức Phanxicô đã công bố một tự sắc “Như người mẹ yêu thương” để tạo điều kiện phạt các giám mục chểng mảng trong chức vụ của mình – đặc biệt về các vấn đề lạm dụng tình dục. Như thế, trong lãnh vực ấu dâm, việc thiếu phán xét bị xem là đủ “nặng” để cách chức giám mục khỏi chức vụ ở địa phận của mình. Bà Marie Collins đã tố cáo, cách phạt này chưa bao giờ được áp dụng. Bà Marie Collins là nạn nhân của lạm dụng tình dục và có chân trong Ủy ban giáo hoàng bảo vệ trẻ vị thành niên. Cũng vì lý do đó mà tháng 3 năm 2017, bà đã từ chức trong Ủy ban trên.

Các “phương tiện rất truyền thống để chống sự dữ”

Ngoài việc kêu gọi các Giáo hội góp phần bảo vệ nhiều nhất, Đức Phanxicô cũng xin các tín hữu cũng đóng góp phần của mình. Theo ông Greg Burke, công việc này được làm thông qua các “phương tiện rất truyền thống để chống sự dữ: ăn chay cầu nguyện”.

Bức thư của Đức Phanxicô gởi cho các tín hữu trên toàn cầu chứ không nhắm vào một vùng địa dư nào đặc biệt, bức thư này được viết sau bản báo cáo của Bồi thẩm đoàn ở bang Pennsylvania nước Mỹ. Bồi thẩm đoàn đã đưa ra danh sách hơn một ngàn nạn nhân bị gần 300 linh mục lạm dụng trong vòng 70 năm, kể từ năm 1950. Bản báo cáo cũng đặt lại vấn đề xử lý của các giám mục địa phương, đôi khi chỉ thuyên chuyển người phạm tội từ giáo xứ này qua giáo xứ khác. Đức Phanxicô muốn các giám mục bao che phải “viết báo cáo”.

Từ nhiều tháng nay, Giáo hội công giáo lại bị chấn động bởi các vụ tai tiếng lạm dụng tình dục do các giáo sĩ và cách xử lý của họ. Hiện nay vụ tai tiếng này xảy ra ở Chi-lê và Mỹ. Ngày 28 tháng 7, hồng y Theodore McCarrick, Tổng Giám mục danh dự của giáo phận Washington đã từ chức khỏi Hồng y đoàn, hồng y bị tố cáo lạm dụng tình dục.

Tháng 7, Đức Giám mục Diarmuid Martin cho biết, trong chuyến đi Ai Len dự Đại hội Thế giới Gia đình vào ngày 25 và 26 tháng 8 tới đây, Đức Phanxicô sẽ đề cập đến vấn đề này. Giáo hội Ai Len cũng bị tác động bởi các vụ tai tiếng này. Tháng 3 năm 2010, Đức Bênêđictô XVI đã gởi một thư mục vụ cho các tín hữu Ai Len. Ngài cho biết ngài “bị chấn động sâu xa” bởi các vũ lạm dụng này và Giáo hội ls61y làm “nhục nhã và hối tiếc” về các vụ này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Lạm dụng tình dục: “Nhục nhã và ăn năn”, Đức Giáo hoàng Phanxicô viết cho Dân Chúa   

Mỹ: sau vụ tai tiếng lạm dụng tình dục, các giám mục được đề nghị nên từ chức