Gênes: người tài xế xe tải tránh trong đường tơ kẻ tóc

309

Gênes: người tài xế xe tải tránh trong đường tơ kẻ tóc

lefigaro.fr, Esther Paolini AFP, 2018-08-16

Các nạn nhân được nhân viên cứu cấp đưa bằng lưới trực thăng ra khỏi đống gạch vụn đổ nát. Hơn hai trăm nhân viên chữa lửa làm việc ở chiếc cầu bị sập ngày thứ ba 14 tháng 8. Ít nhất có 39 người bị thiệt mạng.

Ngày thứ ba 14-8, người tài xế 37 tuổi chứng kiến nhiều chiếc xe rơi từ cầu Morandi trước khi ông thắng kịp thời. Người tài xế người Ý này xin giữ ẩn danh, ông làm việc nhiều năm trong vùng. Từ ngày cầu sập, ông luôn ở “trong trạng thái sốc”, lúc nào ông cũng tự hỏi: “Vì sao mình còn sống?”

Ông thoát trong đường tơ kẻ tóc rơi từ độ cao 45 mét xuống. Ngày thứ ba 14-8, ông thắng xe chỉ vài giây trước trống không và sống sót sau vụ sập cầu Morandi. Ông Giovanni D’Alessandro, giám đốc siêu thị Basko, công ty nơi người tài xế xe tải làm việc, ông cho biết, người tài xế không bị thương nhưng ông ở trong “tình trạng bị sốc”.

Người tài xế xe tải, 37 tuổi là người cha của hai đứa con, ông sống ở Gênes làm việc trong công ty từ nhiều năm nay. Ông phụ trách chuyên chở và giao hàng ở phía tây thành phố Gênes. Ông giám đốc cho biết, nhân viên của mình “thấy cầu sập và các xe đi đàng trước rơi. Người tài xế đã có phản xạ thắng xe kịp thời và nhanh chóng được đưa ra khỏi xe”.

Người tài xế nói với nhật báo Ý Corriere della Sera: “Chỉ trong tíc tắc, tất cả rung lên. Chiếc xe trước mặt tôi biến mất, có vẻ như nó biến trong đám mây. Tôi nhìn lên và thấy cột cầu bị rơi. Khi tôi thấy khoảng trống trước mặt, tôi để số de, như để trốn địa ngục này”. Theo hãng tin AFP, chiếc xe ngừng chỉ vài mét trước khoảng trống và máy vẫn còn nổ. Theo ông Giovanni D’Alessandro thì chiếc xe vẫn còn đủ xăng để máy nổ trong nhiều ngày, đèn và que gạt nước còn chạy.

 

Từ ngày thứ ba, siêu thị Basko liên hệ với ban bảo vệ thành phố để phân phát thực phẩm cho những người bị nạn. Ông D’Alessandro lo lắng: “Thành phố có thể bị ảnh hưởng nặng vì cây cầu này là con lộ huyết mạch của người dân Gênes. Tai nạn bất ngờ giáng xuống thành phố sau nhiều tuần thành phố đã bị nạn lụt. Nhưng chúng tôi hy vọng thành phố sẽ nhanh chóng phục hồi”.

Hai ngày sau tai nạn, người tài xế vẫn còn bị sốc. Ông đã ra khỏi bệnh viện nhưng vẫn còn tự hỏi: “Tôi không hiểu vì sao tôi lại còn sống?”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Sập cầu ở thành phố Gênes, nước Ý: một cầu thủ thoát chết làm chứng phép lạ của mình