Đức Phanxicô tiếp bà Marinette Silva, mẹ của nhà đấu tranh cho nhân quyền Ba Tây Marielle Franco

71

Đức Phanxicô tiếp bà Marinette Silva, mẹ của nhà đấu tranh cho nhân quyền Ba Tây Marielle Franco

  

Nhà đấu tranh cho nhân quyền và là nghị viên của hội đồng Thành phố Rio de Janeiro bị ám sát chết ngày 14 tháng 3 năm 2018 | © Jeso Carneiro Flickr

cath.ch, I.Media, 2018-08-03

Theo trang blog Il Sismografo, ngày 3 tháng 8 – 2018, Đức Phanxicô đã tiếp kiến riêng bà Marinette Silva, mẹ của bà Marielle Franco, nhà đấu tranh cho nhân quyền ở Ba Tây và là nghị viên của Hội đồng Thành phố Rio de Janeiro, bà thuộc Đảng Xã hội và Tự do (PSOL).

Bà Marielle Franco bị bắn chết ngày 14 tháng 3 – 2018 ở Rio de Janeiro, ở tuổi 38. Xúc động trước vụ thảm sát này, vài ngày sau đó Đức Phanxicô đã gọi điện thoại cho mẹ của nữ nghị viên là bà Marinette Silva để chia sẻ nỗi đau với bà.

Theo trang blog Il Sismografo, buổi tiếp kiến riêng đã diễn ra ở Nhà Thánh Marta, nơi Đức Phanxicô ở.

Ký tặng cho cựu Tổng thống Lula

Theo báo chí địa phương, ngày 2 tháng 8 – 2018, Đức Phanxicô đã tiếp ông Celso Amorim, bộ trưởng bộ ngoại giao Ba Tây từ năm 2003 đến 2010. Cùng đi với ông Amorim có ông Alberto Fernandez, chủ tịch hội đồng cố vấn các bộ trưởng Argentina từ năm 2003 và 2008 và ông Carlos Ominami, bộ trưởng Kinh tế Chi-lê từ năm 1990 đến 1992.

Trong cuộc gặp gỡ, ba nhân vật chính trị đã trình cho Đức Phanxicô quyển sách của ông Luiz Inácio Lula da Silva, cựu Tổng thống Ba Tây hiện đang bị tù. Đức Phanxicô đã viết bằng tiếng Tây Ban Nha trên trang đầu của quyển sách: “Tặng Luiz Inácio Lula da Silva với phép lành của tôi và xin cầu nguyện cho tôi”.

Tổng thống Lula là nhà lãnh đạo Ba Tây từ năm 2003 đến 2011, ông bị tù từ ngày 7 tháng 4 vừa qua và đang chờ ra tòa. Ông bị nghi dính líu đến các vụ tham nhũng và làm giàu cá nhân, các cáo buộc mà ông phủ nhận. Dù bị tù, nhưng ông là nhân vật chính trị được dân chúng mến chuộng cho kỳ bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 4 năm 2019.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Ba Tây: Đức Phanxicô điện thoại cho gia đình bà Marielle Franco bị cảnh sát giết