Hôm qua là tiếp viên quầy rượu, hôm nay là linh mục

137

Hôm qua là tiếp viên quầy rượu, hôm nay là linh mục

Tân Linh mục Juan de Cáceres trong thánh lễ chịu chức ngày 21 tháng 1-2018

fr.aleteia.org, Foucauld Boutte, 2018-07-20

Juan de Cáceres, cựu tiếp viên quầy rượu, 40 tuổi, đã chịu chức năm nay ở địa phận  Santander (Tây Ban Nha). Cách đây tám năm, nếu bạn nói anh Juan de Cáceres sẽ là linh mục thì anh sẽ cười vào mũi. Không có gì báo trước thanh niên trẻ Tây Ban Nha này sẽ là linh mục. Anh sinh ở Santander năm 1978, anh ghi tên học luật nhưng chẳng hăng hái gì, cha và chị của anh là luật sư. Sau khi được việc hè đầu tiên ở Anh, anh bỏ học để đi tìm việc làm. Năm 2006 cùng với vài người bạn, anh mở quán rượu “Haddock” ở Santander được khách khứa rất thích. Thành công, đi chơi với bạn bè, với các cô… Anh trả lời phỏng vấn với báo El Diario Montañés., “đời tôi đẹp như tiên!”

Năm 2008 anh qua hai cơn khủng hoảng: khủng hoảng kinh tế và khủng hoảng tuổi ba mươi. “Tôi hoàn toàn lạc hướng, tôi nợ ngập đầu. Vì khủng hoảng kinh tế, tôi gần như không còn một khách nào. Thêm nữa, các bạn tôi không đi chơi tối như trước. Các bạn đã lập gia đình, đã có đời sống gia đình ổn định. Tôi cô độc một mình”. Cùng với nỗi cô đơn, tôi đặt câu hỏi về tương lai của mình…

Rồi có một ngày, một người bạn lâu đời đề nghị anh vào nhóm thảo luận về cầu nguyện. Juan bối rối: từ lâu anh đã xếp tôn giáo qua một bên. Từ mười lăm năm nay, anh không bước chân vào nhà thờ. Dù vậy anh cũng chấp nhận lời mời, vì anh thấy đây cũng là một dịp để sau đó đi uống bia với bạn của mình!

Những người trong nhóm cầu nguyện tối hôm đó nói gì? Anh Juan không kể lại. Nhưng có một chuyện chắc chắn: “Đã có một cái gì thay đổi trong anh”. Dần dần anh bắt đầu đi lễ, đi xưng tội thường hơn và đi học luật lại. 

“Thiên Chúa rất kiên trì”

Hai năm sau anh cảm nhận mình nghe tiếng gọi của Chúa. Phản ứng đầu tiên của anh? Anh nói ‘không’. Dù sao anh đã có việc làm, có đời sống, anh đang mắc nợ, anh nghĩ tốt hơn nên lập gia đình… Nhưng anh vừa cười vừa thú nhận “Chúa thật kiên trì”, anh bị Chúa thuyết phục.

Địa phận của anh là địa phận Santander, nhưng anh xin giám mục của mình vào chủng viện xa nhà để “giữ một khoảng cách biệt với đời sống cũ ở đây”. Anh được phép, và anh được đào tạo ở Pampelune ba năm. “Trong những năm này tôi học được rất nhiều chuyện, ngoài ra tôi còn lắng nghe các bạn của tôi, bây giờ họ là anh em của tôi, họ gặp nhiều khó khăn, đời sống của họ đôi khi nguy hiểm vì đức tin của mình, hoặc vì hoàn cảnh nghèo khó của họ. Điều này đã dạy cho tôi lòng khiêm tốn”.

Ngày 21 tháng 1 – 2018, sau bốn năm học thần học ở Đại học Navarro, anh Juan được Đức Tổng Giám mục Manuel Sánchez Monge phong chức. Bây giờ anh cảm thấy thoải mái trong công việc mục vụ mới của mình. Anh cho biết: “Khi tôi làm ở quầy rượu, tôi như ‘người giải tội’ cho mọi người. Điều này làm cho tôi dễ dàng tiếp xúc với người khác”. Bây giờ tân linh mục dạy môn tôn giáo ở các trường học ở Santander và giúp cho các người trẻ phân định ơn gọi. Tân linh mục được đặt vào đúng chỗ làm việc của mình!

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Năm điều kiện để làm nảy sinh ơn gọi 

“Đừng tìm cách làm nảy sinh ơn gọi linh mục, nhưng làm nảy sinh ơn gọi nên thánh”