Đức Phanxicô sẽ phong thánh cho Nunzio Sulprizio, một công nhân trẻ người Ý

194

 Đức Phanxicô sẽ phong thánh cho Nunzio Sulprizio, một công nhân trẻ người Ý

vaticannews.va, Cyprien Viet, Vatican, 2018-07-19

Trong một buổi công nghị ngắn được Đức Phanxicô chính thức công bố sáng nay 19 tháng 7 cho biết ngày 14 tháng 10-2018, Đức Phanxicô sẽ phong thánh cho Nunzio Sulprizio, giáo dân Ý ở thế kỷ 19, công nhân ở vùng Abruzzes. Nunzio sinh ngày 13 tháng 4 năm 1817, em có một tuổi thơ đau khổ và có một lòng mộ đạo sâu đậm. Ngày 14 tháng 10 – 2018, Nunzio Sulprizio sẽ được phong thánh, cùng một lần với Đức Phaolô-VI và Đức Giám mục Romero. Đức Phaolô-VI đã phong chân phước cho Nunzio năm 1963.

Sáng thứ năm 14 tháng 10, Đức Phanxicô đã triệu tập công nghị, một chuyện không bình thường trong mùa hè, để thêm người công nhân trẻ người Ý ở thế kỷ 19 vào danh sách các thánh tương lai sẽ phong vào mùa thu này. Đây là một chứng nhân mới cho sự thánh thiện đời thường, sự thánh thiện của những người nhỏ bé nhất, những người ít ai thấy, những người trung tín với Chúa và đầy hy vọng dù các em có một đời sống khó khăn và thấp hèn.

Nunzio Sulprizio sinh ở bang Pescara năm 1817, mồ côi sớm và qua đời cũng sớm khi chỉ mới 19 tuổi. Nunzio là một em bé bị đánh đập, nhất là bị ông chú nuôi hành hạ như một nô lệ trong lò rèn của ông, Nunzio phải đi bộ nhiều cây số với gánh nặng trên vai đã làm cho tuổi thơ và tuổi vị thành niên của em đúng là con đường Thập giá. Vào nhà nguyện, ngồi trước nhà tạm là giờ nghỉ ngơi, là nơi ẩn trú của em, em tìm an ủi nơi Chúa, tìm sự tin tưởng thân tình với Chúa Giêsu.

Nunzio bị bệnh nặng, một loại ung thư xương và qua đời ngày 5 tháng 5 năm 1836, em dâng hiến đau khổ của mình cho Chúa. Nunzio nói với linh mục đến xức dầu cho em: “Cha yên tâm, từ Trời con luôn ở bên cạnh cha”. Ngôi mộ của em nhanh chóng là nơi giáo dân Ý đến hành hương, ngày 1 tháng 12 năm 1963, trước tất cả các giám mục trên thế giới về dự Công đồng Vatican II, Đức Phaolô-VI phong chân phước cho thanh niên công nhân trẻ này. Một phép lạ được chính thức công nhận vào ngày 8 tháng 6 vừa qua nên Đức Phanxicô quyết định phong thái cho Nunzio.

Khi phong thánh cho thanh niên công nhân Nunzio và Đức Phaolô-VI cùng một ngày, Đức Phanxicô muốn nối kết hai mẫu gương thánh thiện, một là tấm gương của một Giáo hoàng nổi bật qua sự đào tạo trí tuệ kiên cố và quan tâm làm sao để sứ điệp kitô được toàn thế giới hiểu và mẫu gương kia là tấm gương của một thanh niên trẻ khiêm hèn, mà đức tin của anh luôn là tấm gương cho những người nghèo ngày nay, những người “có phần thưởng lớn lao trên trời” như Tám mối phước thật đã viết. Và không phải là không đáng kể khi thanh niên trẻ 19 tuổi này được phong trong khuôn khổ Thượng hội đồng Giới trẻ.

Ngày 14 tháng 10 sẽ là ngày phong thánh tập thể vì ngoài Đức Phaolô-VI, Đức Giám mục Romero và thanh niên trẻ Nunzio Sulprizio, Đức Phanxicô còn phong thánh cho hai linh mục Ý Francesco Spinelli và Vincenzo Romano, hai nữ tu, một nữ tu người Đức Maria Katherina Kasper và một nữ tu người Tây Ban Nha Nazaria Ignazia March Mesa. Tin này đã được thtin từ mùa xuân vừa qua.

Marta An Nguyễn dịch