Hãy làm cho con trai bạn thành người lịch lãm

133

Hãy làm cho con trai bạn thành người lịch lãm

fr.aleteia.org, Luz Ivonne Ream, 2018-03-23 

Nếu một người đàn ông cư xử với vợ mình như một công chúa là vì người đàn ông đó được một nữ hoàng nuôi dạy.

Khi bạn thấy con trai mình khóc và nói lên những gì con cảm nhận, thì bạn phải biết bạn đã làm một cái gì đó rất tốt. Khi bạn thấy một thanh niên mở cửa xe cho cô bạn gái, choàng tay cô khi băng qua đường, nói chuyện với cô một cách tôn trọng, dịu dàng, nghĩ đến nàng trước khi nghĩ đến mình, chúng ta có thể có lý nghĩ rằng, đó là cách tốt nhất để đối xử với một phụ nữ: chắc chắn cha của họ đã đối xử với mẹ của họ như bà hoàng và/hay mẹ của họ đã để cho cha của họ đối xử với mình như một người lịch lãm vậy.

Nhưng ở thời buổi này, khổ thay các cô gái trẻ cho rằng xã giao lịch sự là chuyện chán và lỗi thời. Thay vì cảm thấy mình được cưng chiều, thì các cô cảm thấy mình thấp kém. Không sao! Đối với một phụ nữ, không có gì làm cho cô cảm thấy mình đặc biệt khi được người đàn ông thương mình đối xử với mình một cách trìu mến.

Đương nhiên, giáo dục là vừa cả cha và mẹ. Mỗi người truyền “những chuyện” bất di bất dịch định hình cho cá tính của đứa bé. Tuy nhiên, nếu phải tập trung vào quan hệ giữa mẹ và con trai, và bằng cách nào, qua sự hiện diện kiên nhẫn và yêu thương, người mẹ dạy cho con mình tính nhạy cảm, biết tôn trọng và biết quan tâm. Nói cách khác là làm sao dạy cho đứa con trai thành người lịch lãm, có trách nhiệm về các cảm xúc của mình, những người mà trong tương lai sẽ biết yêu thương vợ của mình.

Và đây là một vài lời khuyên…

Tự tin

Bạn phải tin chắc con trai mình có tự tin, vì có được tự tin một cách lành mạnh và thăng bằng sẽ là điều thiết yếu để đứa bé cảm thấy mình quan trọng, được ngưỡng mộ và được nâng giá trị.

Tình yêu và sự che chở

Quan trọng là con trai bạn tin chắc khi nó sợ, khi nó hoài nghi, vòng tay của bạn luôn rộng mở để che chở nó. Siết chặt con vào lòng, không cần phải nói là đã đủ cho con.

Biết xử lý cảm xúc của mình

Đàn ông cũng khóc. Con trai của bạn phải biết các cảm xúc là không tốt cũng như không xấu. Quan trọng là mình làm gì với các cảm xúc này. Khi con trai bạn tìm đến bạn, vì sợ, vì buồn, đau đớn vì bị xúc phạm, bạn để con tự nhiên diễn tả cảm xúc này để nó hiểu vì sao nó sợ, nó buồn và bạn hướng dẫn con mình xử lý cảm xúc này một cách lành mạnh. Nhắc cho con nhớ, bạn luôn có mặt để giúp con.

Biết thế nào là một tương quan tốt giữa vợ chồng

Nếu con trai bạn biết thế nào là một tương quan lành mạnh giữa vợ chồng thì nó sẽ có cơ sở để xây dựng cho chính mình một tương quan như vậy. Gương của bạn là dụng cụ tốt nhất bạn có trong tay. Tương quan của bạn với cha đứa bé như thế nào? 

Phải biết đối xử với phụ nữ

Một phụ nữ phải được đối xử với tình yêu, với sự quan tâm, tình dịu dàng, tôn trọng, có cân nhắc và rất nhiều kiên nhẫn. Thế giới này cần có thêm những người đàn ông lịch lãm, dù muốn được điều này thì các bà phải thích, phải đánh giá cao họ. 

Thông cảm và tôn trọng

Hãy chắc rằng con trai bạn biết thế nào là thông cảm, tôn trọng, lòng quảng đại và tính phục vụ. Trên thực tế, một đứa bé mà chúng ta dạy nó phải nghĩ đến người khác, phải giúp đỡ thì nó có khả năng vun xới các quan hệ, nó không những sẽ là một người bạn tốt mà còn là người chồng, người cha có nhiều đức tính. 

Tôn trọng cơ thể phụ nữ

Khi con trai của bạn nhìn cơ thể một phụ nữ, nó sẽ không thấy đây là một “đồ vật” hay một cái gì xa xỉ nhưng là một con người để yêu thương, để tôn trọng. 

Làm việc nhà

Không có gì đẹp hơn là người đàn ông biết làm bếp, làm việc nhà, rửa chén, ủi áo quần. Tất cả mọi người sống trong nhà cùng hợp tác trong khả năng của mình, thì giờ, công sức mà họ có.

Đừng quên phải dạy cho con trai mình cầu nguyện, yêu Chúa… yêu Mẹ của Chúa. 

Bà mẹ thân mến, bà hãy “luôn” là người phụ nữ gương mẫu. Hãy tin rằng con trai của bạn nghĩ về bạn khi nó muốn có một phụ nữ như bạn. Ước gì vợ của nó, mẹ của các con của nó thực chất là giống bạn. Và bạn nên nhớ, bạn là điểm quy chiếu của nó.

Marta An Nguyễn dịch