Ca ngợi lòng tử tế hay làm sao quên được ego của mình

234

Ca ngợi lòng tử tế hay làm sao quên được ego của mình

fr.aleteia.org, Luz Ivonne Ream, 2018-07-10

Một lời nói, một nụ cười… Tử tế mỗi ngày không đòi hỏi nhiều cố gắng, chỉ quan tâm thêm một chút với những người chung quanh mình, và chúng ta sẽ gặt hái kết quả ngạc nhiên. Cũng như đa số mọi chuyện khác trong cuộc đời, tử tế dễ thương cũng cần phải học. Tình thương phải đi qua cánh cửa tử tế dễ thương. Khi người ta thương nhau, người ta có những hành vi dễ thương, những việc làm tốt đẹp. Chúng ta phải quan tâm đến những người chung quanh, đến những việc chúng ta làm, đến cách nào chúng ta làm. Với những lời chúng ta nói, chúng ta phải biết nói như thế nào và nhất là nói với ai. Tử tế dễ thương không rắc rối, nó chỉ thành rắc rối khi chúng ta bận bịu với công việc hàng ngày và quên đi phải lịch sự với người khác. Và đây là cả một thách thức: vẫn dễ thương trong bất cứ trạng huống nào dù người khác đối xử với mình không tốt.

Mỗi ngày chúng ta đều có dịp cho thấy tình thương của mình qua các hành vi nhỏ mà mới nhìn tưởng như không đáng kể. Tôi nghĩ đến siêu thị gần nhà tôi. Bên cạnh quầy thâu tiền có một cái chuông nhỏ và một tờ giấy viết: “Xin vui lòng rung chuông nếu bạn thấy người thâu ngân dễ thương với bạn”. Khi trả tiền, tôi nhìn thẳng vào anh thâu ngân và gọi tên anh để nói chuyện. Tôi rung chuông ba lần để anh vui vẻ cười. Anh vui mừng reo lên: “Ya, yaya…”, tôi ra khỏi siêu khị, và thật lạ kỳ, tôi khóc. Những giọt nước mắt vui mừng, thật không tưởng tượng! Như thử tôi đã khơi trong tôi một cảm nhận sảng khoái. Một cảm nhận thật tuyệt vời!

Tặng cho mình hạnh phúc được là người tử tế

Một hạnh phúc lớn lao khi mình có thể làm cho một người hạnh phúc với các hành vi nhỏ. Dù có vẻ như không quan trọng, một hành vi dễ thương luôn phản ảnh một hành vi mình trả cho ai. Đó là thái độ của người muốn sống trong tình yêu với lòng biết ơn, với lòng quảng đại. Là người dễ thương, chúng ta mang niềm vui đến để đáp trả cho các nhu cầu của người khác. Chúng ta đặt các nhu cầu này trên các nhu cầu riêng của mình. Và cuộc gặp gỡ mang một khía cạnh khác. Tử tế dễ thương là phục vụ người anh em dù phải chịu một vài hy sinh nào đó, dù phải quên mình. Có những hành vi quá dễ thương và những hành vi này trở thành anh hùng. Chúng ta làm mà “không nhận ra”, không cố ý muốn làm, chỉ nghĩ đến tình thương và làm cho người khác được dễ chịu. Chẳng hạn, cười với người khác mà trong lòng đang có chuyện buồn.

Nói những điều dễ chịu với người khác, tốt với người khác và với chính mình, đó là những chuyện cần phải học. Để làm được như vậy, đơn giản là buông mình đi theo con đường của quả tim. Buông mình để Chân lý thấm nhập vào lòng và soi sáng mình. Khi đó tử tế dễ thương sẽ trở thành một công việc dễ dàng, chúng ta tha thứ cho các lỗi lầm của người khác, thông cảm hơn với người khác.

Nụ cười làm lên tinh thần

Đầu tiên hết là dễ thương khi không thể dễ thương. Bằng cách nào? Chỉ một nụ cười. Đơn giản là như thế. Quan tâm đến những người chung quanh, tỏ ra dễ thương với họ và thúc đẩy người khác cũng dễ thương như vậy với mình. Bạn quan sát sẽ thấy, chỉ cần một hành vi dễ thương và chúng ta dễ dàng bắt chước. Bạn để ý đến các hành vi quảng đại chung quanh mình, bạn sẽ ngạc nhiên! Khi chúng ta ý thức tất cả sự tử tế này, chúng ta sẽ hiểu đúng giá trị của chúng và chúng ta mong mình sẽ dễ thương hơn. Mình sẽ thích, một hành vi dễ thương kéo theo các hành vi dễ thương khác.

Bạn và tôi, chúng ta sẽ chết, nhưng chắc chắn chúng ta sẽ để lại các dấu vết dễ thương này. Không một hành vi tử tế nào mà không đáng kể. Chỉ cần một lời, một nụ cười là đủ lên tinh thần một người, để họ tìm lại được hy vọng. Nụ cười này có thể là ánh sáng mà người đó cần để chiếu sáng cho cuộc đời của họ hôm nay hơi bị u tối.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc: Bạn có tử tế dễ thương mỗi ngày không?