“Oi Thánh Phêrô” : việc từ thiện của Đức Giáo hoàng trên thế giới

200
“Oi Thánh Phêrô” : việc từ thiện của Đức Giáo hoàng trên thế giới
vaticannews.va, Benedetta Capelli, Vatican, 2018-06-30
Hàng năm ngày 29 tháng 6 là ngày bỏ “oi cho Thánh Phêrô”, đó là phần đóng góp của tín hữu công giáo cho quỹ từ thiện Tòa Thánh để điều hành Giáo hội hoàn vũ. Chúng ta cùng nhắc lại các công việc chính của Đức Giáo hoàng về chủ đề này.
Rất nhiều lần, Đức Phanxicô đã tuyên bố: “Tín hữu kitô tồn tại là để phục vu”. Từ Á châu đến Phi châu, nhờ “oi Thánh Phêrô” mà rất nhiều công trình được thực hiện.
Một truyền thống có từ xưa
Việc giúp đỡ vật chất cho các công việc từ thiện là truyền thống có từ ngàn xưa, cùng thời với thời kitô giáo mới ra đời, trong tinh thần tận tâm phục vụ và lo cho người nghèo. Vào cuối thế kỷ thứ 8, sau khi trở lại, người anglo-saxon quyết định hàng năm kêu gọi giáo dân đóng góp phần của mình cho Đức Giáo hoàng. Vì vậy “Oi Thánh Phêrô” (Denarius Sancti Petri) ra đời và nhanh chóng lan truyền trong các nước Âu châu. Sau các thăng trầm, trong thông điệp Saepe venerabilis ngày 5 tháng 8 năm 1871, Đức Piô IX đã chính thức hóa công việc này.
Các công việc từ thiện của Quỹ Thánh Phêrô
Rất nhiều vùng trên thế giới được Quỹ Từ thiện của Đức Giáo hoàng trợ cấp. Từ trận động đất kinh hoàng ở Haiti năm 2010 đến trận động đất mạnh ở đảo đảo Lesbos Hy Lạp năm 2017, qua hai biến cố này, Giáo hội qua Quỹ Từ thiện Thánh Phêrô đã giúp đỡ người dân xây dựng lại nhà cửa, nhất là ở làng chính thống giáo Vrisa (Lesbos), nói lên hình ảnh tương thân tương trợ của tình huynh đệ đại kết. Tại Băng-la-đét, quỹ từ thiện giáo hoàng đã giúp cho nhiều cộng đoàn tu sĩ trong lãnh vực y tế và giáo dục; ở Cộng hòa Trung Phi, quỹ hỗ trợ cho bệnh viện nhi đồng ở thủ đô Bangui. Ở Giócđani, quỹ giúp cho một đại học công giáo; ở Ucraina, quỹ giúp cho các nạn nhân chiến tranh. Ở Rwanda, quỹ giúp cho các nữ tu Dòng Salê để họ giúp cho các em bé nghèo. Và ở Irak Kurdistan, quỹ giúp 10 học bổng cho các em phải rời khỏi nhà.
Đức Phanxicô và công việc từ thiện
 Rất nhiều lần Đức Phanxicô nhắc, “tín hữu kitô tồn tại là để phục vụ, chử không phải để được phục vụ”, chúng ta không bao giờ được lơ là với lòng thương xót; ngài kêu gọi sống đức ái trong từng hành vi nhỏ và cụ thể, những “công việc nhỏ của lòng thương xót”, những việc hé mở cho chúng ta thấy tình yêu của Chúa. Trong giờ Kinh Truyền Tin ngày 18 tháng 3 – 2018, ngài tuyên bố: “Vui vẻ làm việc bác ái cho những người đau khổ trong thể xác cũng như tinh thần là cách đích thực để sống Tin Mừng, đó là sự xây dựng cần thiết cho các cộng đoàn để có thể tăng thêm tình huynh đệ và sự đón nhận hỗ tương với nhau. Tôi muốn thấy Chúa Giêsu, nhưng từ bên trong. Nhập vào vết thương của mình, và suy ngẫm, với trái tim của mình, với trái tim của mình dành cho người anh em, cho tất cả mọi người”.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Xin đọc: Đồng tiền Thánh Phêrô” trên Facebook