Sant’Egidio, Cộng đoàn Tổng thống Macron sẽ đến thăm khi ông đến Rôma

88

Sant’Egidio, Cộng đoàn Tổng thống Macron sẽ đến thăm khi ông đến Rôma

Cộng đoàn tiếp đón các gia đình tị nạn

fr.aleteia.org, Ban biên tập, 2018-06-25

Ngày thứ ba 26 tháng 6, trong chuyến đi Rôma, Thủ tướng Pháp Emmanuel Macron sẽ gặp Cộng đoàn kitô giáo Sant’Egidio trong bữa ăn sáng tại Tòa đại sứ Pháp ở Rôma.

Vài giờ trước khi gặp Đức Phanxicô, Tổng thống Pháp sẽ ăn sáng với các đại diện của Cộng đoàn Sant’Egidio ở dinh Farnèse, Rôma, trụ sở của tòa đại sứ Pháp ở Ý. Năm nay, Cộng đoàn Sant’Egidio kỷ niệm 50 năm ngày thành lập. Cộng đoàn đặc biệt lo cho hòa bình và những người yếu đuối nhất, đặt trọng tâm vào lời cầu nguyện và nhất là lắng nghe Lời Chúa.

Cầu nguyện, người nghèo và hòa bình

Được thành lập tại Rôma, trong những năm 1970, cộng đoàn hoạt động tại các thành phố Ý. Trong những năm 1980, tầm hoạt động của cộng đoàn lan rộng ra Âu châu, Phi Châu, Mỹ châu và Á châu. Hiện nay cộng đoàn có mặt trên 70 nước trên thế giới và có 60 000 hội viên. Cộng đoàn đóng vai trò như một tổ chức Phi Chính Phủ dựa trên sự hiểu biết tại chỗ. Nhất là cộng đoàn dựa trên tầm quan trọng của mạng lưới Giáo hội địa phương trên thế giới, cũng như các liên hệ liên tôn giáo mà cộng đoàn duy trì tại nhiều nước trên thế giới từ nhiều năm nay.

Hiện nay Cộng đoàn Sant’Egidio được Đức Phanxicô đặt lại tên là “Cộng đoàn 3 P” (Cầu nguyện Prière, Người nghèo Pauvres và Hòa bìnhPaix), đặt tiêu điểm về vấn đề tiếp nhận người tị nạn. Cộng đoàn ký hiệp ước với các Quốc gia Ý, Bỉ, Pháp để thành lập các hành lang nhân đạo, cứu những người đang gặp hiểm nguy, cấp cho họ hộ chiếu nhân đạo để họ có thể nhập cư hợp pháp trong các nước đón nhận họ. Hàng năm, trong tinh thần gặp gỡ tại Axixi năm 1986, cộng đoàn tổ chức một cuộc hành hương vì hòa bình gồm nhiều đại diện của các tôn giáo khác nhau.

Trong bài diễn văn ngày 9 tháng 4 năm 2018 đọc ở Học viên Bernardins, Tổng thống Emmanuel Macron đã khen ngợi “công việc hoàn tựu đáng kể của các phong trào như Cộng đoàn Trung Đông, Cộng đoàn Sant’Egidio, Caritas Pháp đã giúp việc tiếp nhận trên lãnh thổ quốc gia các gia đình tị nạn hoặc giúp tại chỗ với sự hỗ trợ của Quốc gia”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Nghệ thuật (khéo léo) để chuẩn bị chuyến đi Vatican của Tổng thống Pháp