Eucharistein, hay ân sủng của đơn giản

129

Eucharistein, hay ân sủng của đơn giản

fr.aleteia.org, Domitille Farret d’Astiès, 2018-06-23

Một tuần sau khi chịu chức, hai tân linh mục của Dòng Huynh đệ Thánh Thể cùng đồng tế với Đức Phanxicô ở Trung tâm Palexpo, Geneva trong chuyến đi Thụy Sĩ của ngài ngày 21 tháng 6-2018.

Xin đọc: Tân linh mục Johannes de Habsbourg-Lorraine, hoàng gia Áo sẽ đồng tế với Đức Phanxicô trong thánh lễ tại trung tâm Palexpo, Geneva

Tân linh mục Didier Berthod, cựu nhà leo núi đồng tế với Đức Phanxicô

Tìm hiểu một cộng đoàn dòng tu mới

Eucharistein tiếng Hy Lạp có nghĩa là “tạ ơn”. Đây cũng là tên của một cộng đoàn dòng tu công giáo được linh mục Nicolas Buttet thành lập năm 1996 ở cộng đoàn Valais (Thụy Sĩ). Ngày nay cộng đoàn có 40 nam nữ tu sĩ thánh hiến và các giáo dân tận hiến, họ khấn đức khó nghèo, khiết tịnh và vâng lời. Ngoài ra còn có “Cộng đoàn Bêtania” sống bên ngoài và cùng chia sẻ linh đạo của cộng đoàn dòng tu, nhưng mỗi người sống cuộc sống riêng của mình.

Linh mục Nicolas Buttet, cựu luật sư, cựu nghị viên Thụy Sĩ, sau khi trở lại cha đi Vatican làm việc trước khi về sống ẩn tu ở vùng Valais. Cha giúp các người trẻ đến xin cha tháp tùng họ trên con đường đức tin, và từ đó cộng đoàn dần dần được thành lập. Cha cảm thấy có một lời kêu gọi nên tiến xa hơn. Sau đó cha thành lập cộng đoàn Huynh đệ Thánh Thể. Năm 2003, cha được Giám mục Rey, giáo phận Fréjus-Toulon phong chức linh mục.

Chầu Thánh Thể, phương thuốc chữa bệnh kiêu ngạo và tuyệt vọng

Đặc sủng đầu tiên của cộng đoàn là chầu Thánh Thể. Theo cha Nicolas, đây là “phương thuốc chữa các cám dỗ của thời đại: kiêu ngạo và tuyệt vọng”. Cộng đoàn tiếp nhận các người “bị truất quyền thừa kế cuộc sống”, những người trải qua các thử thách nặng nề như nghiện ngập và suy thoái tinh thần, giúp họ tái xây dựng lại con người của mình. Ngoài ra còn có các bạn trẻ đến với cộng đoàn Huynh đệ trong thời gian họ nghỉ một năm không lương để phục vụ, để suy tư và để cầu nguyện. Các nam nữ tu sĩ ở đây không có lợi tức cố định. Họ phó vào bàn tay Quan phòng của Chúa, họ sống từ lao động chân tay như trồng trọt, nuôi ong, làm phô-mai, làm các mặt hàng tiểu thủ công nghệ và cũng từ các quyên tặng.

Cô Marie C., 27 tuổi, người rất gần với cộng đoàn. Điều cô thích nhất ở cộng đoàn là sự “vui vẻ và đơn giản mang tinh thần Phanxicô, với việc chầu Thánh Thể là trọng tâm sinh hoạt hàng ngày của cộng đoàn”. Ở đây, cô học để phó thác mọi sự cho Chúa Giêsu và đặt Ngài vào trọng tâm đời sống và các quyết định của mình.

Hiện nay cộng đoàn có bốn nhà ở: Epinassey (Valais, Thụy Sĩ),  Bourguillon (vùng Fribourg,Thụy Sĩ), Château Rima (Var) và ở Saint-Jeoire (Haute-Savoie).

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Sinh hoạt của cha Nicolas Buttet

Nicolas Buttet: «Hiến tặng, nguồn tài nguyên phong phú của chúng ta»

Cha Nicolas Buttet: «Yếu đuối: Chất liệu của ân sủng»

Nicolas Buttet: “Thế giới ngày nay thiếu trào lưu ngôn sứ”