Đức Phanxicô ở Geneva: “Phanxicô, là Chúa Giêsu thì đúng hơn”

163

Đức Phanxicô ở Geneva: “Phanxicô, là Chúa Giêsu thì đúng hơn”

letemps.ch, Aïna Skjellaug, 2018-06-21

40 000 người chờ Đức Phanxicô ở trung tâm Palexpo, thánh lễ cử hành vào lúc 17h30. Trong lúc chờ đợi, mọi người cuối cười đùa, ca hát, cầu nguyện.

Trong phòng vệ sinh Palexpo, hai cô gái trẻ vào rửa mặt. “Tưởng tượng nếu ngài bắt tay tôi, tôi sẽ không rửa tay trong vòng vài tuần”, một trong hai cô vừa nói vừa rửa mặt. “Đúng rồi, vậy thì tôi phải rửa tay bây giờ”, cô kia trả lời bạn, lòng phấn khởi. Trong một giờ nữa, Đức Phanxicô sẽ đến đây, nếu may mắn, các cô sẽ thấy ngài trên đường đi.

Để dự thánh lễ của Đức Phanxicô, hàng ngàn người tuôn về trung tâm Palexpo dù họ chỉ thấy thoang thoáng chiếc mũ trắng của ngài từ đàng xa. 41 000 người chờ sự kiện có tầm mức rộng lớn khác thường này, có hơn 300 thiện nguyện viên tuổi từ 16 đến 85 đến từ khắp nơi trên đất nước Thụy Sĩ và nước Pháp bên cạnh.

60 000 chai nước được phân phát

Léonard, 14 tuổi là hướng đạo sinh Âu châu. Em mặc chiếc áo lân tinh, đi cùng với các bạn, em được đặc biệt nghỉ học chiều nay. Em cho biết: “Chúng con  đi xe mini-bus từ Annecy đến đây, trên xe chúng con ca hát, ăn bánh mì. Tối hôm qua con không ngủ được, đây là lần đầu tiên con sẽ gặp Đức Phanxicô. Con thấy ngài thật phi thường, ngài là Chúa Giêsu thì đúng hơn”.

Nhiệt độ hôm nay ở Geneva là 31 độ làm cho cuộc hành hương của các tín hữu vất vả hơn.

Bà Anne-Marie, 55 tuổi, đến từ Bâle một mình, bà bỏ đồng 20 quan vào thùng quyên góp ở cửa vào trung tâm Palexpo rộng mênh mông sáu hêcta này.

Thánh lễ miễn phí, nhưng giáo phận nhỏ Lausanne, Geneva và  Fribourg đã tốn 2,2 triệu quan để đón Đức Phanxicô, có thể bị hụt 1 triệu quan. 60 000 chai nước Henniez được phát cho khách, kèm một bức hình Đức Phanxicô và thẻ sô-cô-la Villars cho khách. Rất ít hàng hóa được bày bán ở cổng vào trung tâm Palexpo, chỉ một ít hình lưu niệm “Đức Phanxicô ở Geneva” như túi xắc, móc chìa khóa, đèn cầy, vòng đeo tay… không có gì khác hơn.

Xưng tội trước khi dự thánh lễ

Trong dịp này, mười mấy cận vệ Thụy Sĩ được dịp về nước. Họ “mộ” tân binh bằng cách phát các tờ cổ động và giới thiệu công việc của mình.

Bên ngoài, có vài xe thức ăn phục vụ cho các giáo dân đến từ 10 giờ sáng. Ba người chạm cốc và chia nhau miếng phô-mai. Một người trong nhóm cười nói: “Như vậy là đại kết! Nhân dịp có Đức Giáo hoàng đến, các linh mục Fribourg cùng đến chia sẻ phô-mail Valais với chúng tôi!”

Bên phải bục, ca đoàn do cô Morgane Droxler điều khiển đang tập hát. Đó là bốn mươi ca nhạc sĩ trẻ thường hát lễ trong các giáo xứ, nhân dịp này họ họp lại với nhau để hát lễ. Trong các góc là các tòa giải tội nhỏ. Giáo dân chờ hơi lâu nhưng không vì thế mà làm cho họ nản chí, họ muốn rửa sạch tội trước khi nhận phép lành của Đức Giáo hoàng!

Hai thanh niên trẻ cầu nguyện trước khi gặp Đức Phanxicô ở trung tâm Palexpo, Geneva. PIERRE ALBOUY

Trong phòng dành riêng cho các nhà báo, bổng có tiếng hét “Úc hòa với Đan Mạch!” Đúng là trong khoảnh khắc này, mọi người quên Cúp bóng đá đang diễn ra!

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Tem in hình Đức Phanxicô được phát hành tại Thụy Sĩ 

Trên máy bay với Đức Phanxicô