Trên máy bay với Đức Phanxicô

111

Trên máy bay với Đức Phanxicô

“Trọng kính Đức Thánh Cha, xin chào mừng Đức Thánh Cha đến Thụy Sĩ, đất nước của tôi”

illustre.ch, Arnaud Bédat, 2018-06-21

Chuyến bay AZ4000 đi Geneva. Trên chiếc airbus A321 rời phi trường Rôma Fiumicino lúc 8h34 sáng 21-6, sau khi máy bay cất cánh 20 phút, Đức Phanxicô gặp các ký giả tháp tùng ngài trên chuyến bay.

Gương mặt của ngài bình thản và ánh mắt ngài gắn chặt vào bạn rất sâu đậm. Với từng người, ngài bỏ thì giờ ra để trả lời các câu hỏi, ban phép lành gia đình hay các ảnh tượng, có khi còn ký tặng trên sách, trên hình hay trên chương trình chuyến bay cho những ai xin ngài ký.

Ngài thoải mái, tươi cười, gần như… tinh nghịch. Ngài cho chúng tôi biết, ngài vui được đến Geneva, đây là “chuyến đi hợp nhất”, hướng về “khát khao được hợp nhất”.

Rồi ngài chào từng đại diện các hãng tin trên máy bay, có 68 người mà một nhóm nhỏ là ký giả Thụy Sĩ, ngài cho họ biết ngài đã đến Thụy Sĩ một lần năm 1986, đi từ bắc xuống nam (năm 1986 chứ không phải năm 1966 như Vatican đưa tin lầm), trong lần ngài đi học ở Đức để đến Milan.

Khi ngài bắt tay tôi, tôi chào ngài: “Trọng kính Đức Thánh Cha, xin chào mừng Đức Thánh Cha đến Thụy Sĩ, đất nước của tôi”. Dịp để tôi tặng ngài hai biểu tượng của nước Thụy Sĩ, một con gấu bông thánh-bernard và một phong nhỏ sô-cô-la Ragusa, loại sô-cô-la em gái Maria Elena của ngài thích. Ngài nói: “Đúng, tôi biết sô-cô-la này”.

Chúng tôi bay trên rặng núi Alpes, rồi hồ Léman, máy bay hạ cánh ở Cointrin lúc 10 giờ sáng. Qua khung kính, các quan khách đang chờ để đón ngài… Chuyện đi thăm bắt đầu.

Một số hình ảnh Đức Phanxicô đến đất nước Thụy Sĩ.

 

 

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc:

Morgane Madi: ‘Cô âm nhạc’ của thánh lễ Đức Giáo hoàng

 

Thánh lễ của Đức Giáo hoàng: Trung tâm Palexpo mặc tuyền trắng