Đức Phanxicô trả lời phỏng vấn về vấn đề di dân

92

Đức Phanxicô trả lời phỏng vấn về vấn đề di dân

lefigaro.fr, Reuters, 2018-06-20

Đức Phanxicô có cuộc phỏng vấn với nhà Vatican học Philip Pullela của hãng Reuters, ngài chỉ trích chính sách về người di dân của Mỹ và Âu châu.

Trong cuộc phỏng vấn hôm nay với hãng Reuters, Đức Phanxicô chỉ trích chính sách về người di dân của Mỹ và Âu châu, ngài cũng tuyên bố sẽ không có việc phụ nữ chịu chức.

Di dân: Đức Phanxicô chỉ trích Tổng thống Mỹ và Âu châu

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Phanxicô đã chỉ trích việc chia rẽ cha mẹ và con cái của những người di dân ở biên giới Mêhicô và ngài cho rằng Âu châu bị đe dọa bởi một “mùa đông nhân khẩu” nếu không có người di dân. Ngài ủng hộ Hội đồng Giám mục Mỹ trong việc lên án chính sách di dân của Tổng thống Mỹ. Ngài cũng chỉ trích tân bộ trưởng nội vụ Ý và đường lối đóng cửa của ông đứng trước làn sóng người tị nạn đổ về Âu châu. Chính sách mị dân và “lo âu thái quá” không phải là giải pháp cho các vấn đề về di dân của thế giới. Ngài nhấn mạnh: “Giải pháp là đồng thuận, nghiên cứu và thận trọng”.

Sức khỏe của Đức Giáo hoàng tốt

Đức Phanxicô, 81 tuổi, ngài cho biết sức khỏe của mình tốt. Từ khi được bầu chọn năm 2013 sau khi Đức Bênêđictô XVI từ nhiệm vì cảm thấy sức khỏe sa sút, tình trạng sức khỏe của Đức Phanxicô thường là đề tài được mọi người quan tâm đến. Ngài bị chứng đục thể kính, tháng 3 vừa qua ngài cho biết: “Ở tuổi của tôi […] mắt thường bị chứng đục thể kính và người ta thường không thấy rõ thực tế. Sang năm tôi phải mổ”. Ngoài ra ngài cho biết sức khỏe của ngài luôn tốt và ngài cũng không loại khả năng từ nhiệm như Đức Bênêđictô XVI khi sức khỏe không cho phép, nhưng hiện nay ngài chưa nghĩ đến việc về hưu.

 

Không có việc phong chức cho phụ nữ

Vào đầu tháng 6, theo một tài liệu của Tòa Thánh, có thể có việc đề cử phụ nữ vào các chức vụ quan trọng ở Tòa Thánh và Đức Phanxicô thuận để phụ nữ có thêm chỗ đứng trong Giáo hội công giáo, họ có khả năng giải quyết các vụ mâu thuẫn. Tuy nhiên, hôm nay ngài tuyên bố, không có việc phong chức cho phụ nữ, trong những năm vừa qua, ngài cũng chống việc đề cử phụ nữ làm hồng y.

Còn về vụ khủng hoảng ở Chi-Lê, ngài cho biết sẽ chấp nhận thêm các vụ từ chức khác của các giám mục.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch