“Đức Phanxicô rất được người Thụy Sĩ yêu mến”

141

“Đức Phanxicô rất được người Thụy Sĩ yêu mến”

fr.aleteia.org, Domitille Farret d’Astiès, 2018-06-19

Linh mục Dominique Fabien Rimaz là linh mục từ mười tám năm nay, cha là linh mục phụ tá nhà thờ chính tòa Fribourg, tuyên úy cơ quan Tiếng nói Công giáo Thụy Sĩ, một cơ quan liên lạc với truyền thông và trả lời cho các vấn đề thời sự của Giáo hội. Báo Aleteia phỏng vấn cha nhân dịp Đức Phanxicô sẽ đến Geneva, Thụy Sĩ vào ngày thứ năm 21 tháng 6 sắp tới.

Aleteia: Việc đón Đức Phanxicô đến Geneva có tác động như thế nào?Linh mục Dominique Fabien Rimaz: Là cả một lòng biết ơn vô cùng và tôi rất thích. Chúng tôi thật may mắn và cũng thật tuyệt vời. Tôi sẽ cùng đồng tế với ngài trong thánh lễ ở trung tâm Palexpo. Chúng tôi có vào khoảng ba trăm linh mục. Một vinh dự, một niềm vui được cầu nguyện với ngài. Người Thụy Sĩ vùng nói tiếng Pháp rất yêu mến ngài. Ban tổ chức của tòa giám mục đã lên chương trình làm việc rất kỹ lưỡng. Đức Phanxicô sẽ làm phép một bức khắc, sau đó bức khắc này sẽ được đem về treo ở nhà tù Champ-Dollon, Geneva. Đức Phanxicô cũng sẽ gặp Hội đồng Đại kết các Giáo hội.

Tầm mức đại kết này có một chỗ đứng như thế nào ở Thụy Sĩ?

Công giáo và tin lành, chúng tôi sống chung bên cạnh nhau. Đây là chuyện tự nhiên đối với chúng tôi và cũng là một cơ hội lớn cho chúng tôi. Về phần tôi, tôi lớn lên trong một ngôi làng chủ yếu toàn tín hữu tin lành. Cha tôi là nhà giáo công giáo đầu tiên của làng. Khi Đức Gioan-Phaolô II đến Thụy Sĩ năm 1984, cha tôi xin nghỉ việc. Ở trường, cô giáo thế cha tôi nói với ông: “Đức Giáo hoàng đến, tôi không muốn bị trả tiền”. Tôi sinh ra trong tinh thần đại kết. Khi còn nhỏ, tôi chơi đá banh với các bạn tin lành. Chúng tôi có thói quen cầu nguyện chung với nhau, nói chuyện và thảo luận với nhau. Đối với chúng tôi, đó là một cách sống đức ái.

Nước của cha đóng vai trò đặc biệt nào trong thế giới hiện tại không?

Nước Thụy Sĩ là nước hòa bình. Chúng tôi có rất nhiều nhà ngoại giao, nhiều nhân vật uy tín. Thánh quan thầy của chúng tôi là Thánh Nicolas de Flue, ngài ẩn tu và là nhà thần nghiệm thế kỷ 15, nổi tiếng có tinh thần hòa bình rất mạnh. Trong bối cảnh quốc tế “chiến tranh từng mảnh”, Đức Phanxicô sẽ cầu nguyện cho hòa bình ở Syria. Ngài sẽ gặp một giám mục Syria và các tín hữu kitô Bắc Hàn. Geneva là thành phố biểu tượng. Ngài đến thăm chúng tôi, chúng tôi cảm thấy mình được ưu đãi.

Cha thấy giới trẻ ngày nay như thế nào?

Các bạn trẻ thích thú đi gặp Đức Giáo hoàng. Gần đây chúng tôi có tổ chức Ngày Thế Giới Trẻ Thụy Sĩ (tổ chức từng Quốc gia từ ngày 27 đến 29 tháng 4 – 2018). Các bạn trẻ ngày nay là cháu kêu Đức Gioan-Phaolô II bằng cố! Đó là một thế hệ khác, ít tranh cãi hơn thế hệ trước. Thế hệ 68 đã gây ồn ào nhiều trong nội bộ Giáo hội. Hiện nay giới trẻ là thiểu số so với xã hội, nhưng họ sống đức tin của họ một cách tự nhiên. Và đây là cả một thế hệ năng động.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Tân linh mục Didier Berthod, cựu nhà leo núi đồng tế với Đức Phanxicô

Chuyến đi Thụy Sĩ của Đức Phanxicô: Các thiện nguyện viên đã sẵn sàng trao truyền “Niềm vui Tin Mừng” 

Chuẩn bị cho thánh lễ của Đức Phanxicô ở Thụy Sĩ