Thánh lễ của Đức Giáo hoàng có làm cho giáo phận Lausanne, Geneva và Fribourg, Thụy Sĩ cháy túi không?

177

Thánh lễ của Đức Giáo hoàng có làm cho giáo phận Lausanne, Geneva và Fribourg, Thụy Sĩ cháy túi không?

cath.ch, Pierre Pistoletti, 2018-06-08

Chi phí cho thánh lễ ngày 21 tháng 6 ở Palexpo lên hơn 2 triệu quan Thụy Sĩ (1 quan Thụy Sĩ tương đương 1 đôla Mỹ), đó là con số chi phí hàng năm của tòa giám mục Lausanne, Geneva và Fribourg. Sắp đến ngày sự kiện, ông Jean-Baptiste Henry de Diesbach quản lý địa phận kêu gọi mọi người đóng góp.

Trường hợp quen thuộc cho các chuyến đi của giáo hoàng. Vào tháng 2 – 2018, Đức Giám mục Morerod được sứ thần tòa thánh cho biết Đức Phanxicô sẽ đến dự buổi họp của hội đồng Đại kết các Giáo hội. Ngài muốn dâng thánh lễ mà chi phí và tổ chức do giáo phận lo. Tin tức được giữ kín vì sợ tòa giám mục không thể tổ chức, trước khi tin được loan báo chính thức vào ngày 28 tháng 2 vừa qua. 

Còn phải tìm 1 triệu rưỡi quan Thụy Sĩ nữa

Ông Jean-Baptiste Henry de Diesbach, quản lý địa phận hợp tác với ban tổ chức để lo cho vấn đề tài chánh khổng lồ của thánh lễ ở Trung tâm Palexpo, dịp này Trung tâm biến thành “nhà thờ” lớn bằng sáu sân đá banh.

Và đây không phải là việc nhỏ, ‘quan quản lý’ … phải méo mặt! Ông cho biết: “Chúng tôi chưa có đủ ngân sách, hiện nay đã lên quá mức ấn định 2 triệu quan và hoàn toàn do tòa giám mục chi trả”. 

Một triệu cho an ninh

Chi phi chính là an ninh. Ông Jean-Baptiste Henry de Diesbach giải thích: “Một nửa chi phí liên quan đến sự kiện. 40’000 người, tương đương với số cư dân ở thành phố Fribourg sẽ đi Geneva. Phải huy động lực lượng an ninh, thiết lập các cổng an ninh, bảo đảm hệ thống y tế”, ngoài ra còn chi phí cho các việc khác như thuê bãi đậu xe, đặt các bảng hiệu chỉ dẫn và 20 xe tải chở ghế để giáo dân được thoải mái dự thánh lễ.

Ông Jean-Baptiste Henry de Diesbach, quản lý của giáo phận Lausanne, Geneva và Fribourg | © Pierre Pistoletti

Các chi phí hạ tầng lên đến 600’000 quan, gồm thuê và trang hoàng Trung tâm Palexpo và chi phí cho nhân viên chuyên ngành trong việc điều hành buổi lễ, một công việc rất cần thiết.

Và phần chi phí cũng lớn không kém: hệ thống truyền thanh truyền hình và âm thanh. Dự trù vào khoảng 400’000 quan. Ông Jean-Baptiste giải thích: “Năm màn hình 30 mét vuông, hệ thống âm thanh “chuẩn” có thể truyền các bài diễn văn, các bài hát để giáo dân nghe tốt nhất. Hệ thống ánh sáng và dụng cụ cần thiết để phát trực tiếp sự kiện trên khắp thế giới”, nhưng ông vui vì có thể cậy trông vào 500 tthiện nguyện viên.

Vấn đề thời gian

Ban tổ chức lo từng chi tiết, dự trù người kiểm an ninh các xe tải, trang hoàng các bục, lo cho nơi dành cho báo chí vì sẽ có một số lượng lớn các ký giả về đây trong dịp này.

Bao nhiêu là vấn đề chưa giải quyết xong, tiền bạc cũng chưa vào kho đủ, đó là không kể ban tổ chức phải làm việc hơn mười lăm tiếng đồng hồ mỗi ngày! Và có thể nào “mặc cả” để được giá tốt hơn không? Chắc chắn được, ông Jean-Baptiste Henry de Diesbach làm hết sức mình dù nước đã tới chân: “Nhưng chúng tôi có giao tế tốt với các nhà cung cấp, họ rất rộng lượng!”.

Xin đóng góp

Tìm tiền ở đâu? Đến đây thì vấn đề… bắt đầu rắc rối! Chung chung thì Giáo hội Thụy Sĩ không nghèo. Nhưng tiền thường chi phí ở bên ngoài tòa giám mục. Vì thế Đức Giám mục Charles Morerod phải cầm viết để viết xin các giáo xứ hỗ trợ cho giáo phận. Ông ‘quan quản lý’ cho biết: “Mười lăm giáo xứ đồng ý đóng góp trung bình mỗi giáo xứ là 1500 quan. Nhưng như thế thì không đủ chút nào!” Về phần mình, Hội đồng trung ương công giáo vùng nói tiếng Pháp đã xin các Hiệp hội và Liên hội các bang giúp, họ dự trù giúp 300’000 quan cho địa phận và hứa sẽ bù lỗ 250’000 quan.

Như vậy còn phải tìm cho ra một triệu rưỡi. Tất cả các mạng lưới đều đã được xin: giáo dân, linh mục – để ghi các chi tiết về ngân hàng vào tờ sinh hoạt giáo xứ – các mạnh thường quân, các nhà tài trợ mà một số đã trả cho phần bục dâng thánh lễ. Mọi người đã được mời để xuất hầu bao trừ… Vatican, Vatican không trả một chi phí nào cho buổi lễ này, lý do thì ông Jean-Baptiste Henry de Diesbach hoàn toàn không biết, nhưng ông không muốn xin oi trong thánh lễ ngày 21 tháng 6 này, thêm nữa vào dự thánh lễ là miễn phí nhưng phải có vé vào cửa. 40 000 vé đã được dành chỗ trong nháy mắt, bây giờ không còn một vé nào để phát!

Nếu không trả được

Chỉ còn một tuần là đến ngày 21 tháng 6, tòa giám mục Lausanne, Geneva và Fribourg đứng trước khó khăn lớn: tránh ngân sách bị thâm hụt. Ông quản lý cho biết, hiện tại tiền chỉ có 370’000 quan, nếu không được hỗ trợ thì ban tổ chức ở trong tình trạng ‘không trả được’. “Phá sản” chăng, cũng không chắc lắm.

Vấn đề phụ: ông quản lý địa phận có phó thác các con số của mình cho quan phòng đây không? Ông quản lý cười: “Cũng có thể lắm. Chúng tôi đã suy nghĩ nhiều cách để xin các cộng đoàn Dòng tu của địa phận. Chúng tôi đã giao các khó khăn của mình cho họ để họ làm tuần cửu nhật với Thánh Giuse, xin cho chúng tôi được yên hàn vô sự”.

Ông quản lý thì hy vọng cộng đoàn các Dòng tu sẽ đọc “giữa các hàng chữ này”, còn người dịch thì tiên đoán mọi sự sẽ đâu vào đó và thế giới sẽ thấy “tiêu chuẩn Thụy Sĩ” trong từng góc cạnh của sự kiện: sẽ không trễ giờ vì có đồng hồ Tissot, sẽ vui lòng khách đến với hãng hàng không Air Suisse, với công ty Hỏa xa Thụy Sĩ không kém gì công ty Hỏa xa Nhật, sẽ được thưởng thức món sô-cô-la Cailler, Villars và bột nêm Knorr Suisse! Và còn nhiều thứ khác nữa không kể hết trong trang giấy này được!

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc: Chương trình chuyến hành hương Thụy Sĩ của Đức Phanxicô