Lạm dụng tình dục: Chấm dứt im lặng

191

Lạm dụng tình dục: Chấm dứt im lặng

Trang bìa báo L’Osservatore Romano cùng tin thời sự với cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim

fr.zenit.org, Anne Kurian, Rôma, 2018-06-12

Bà Lucetta Scaraffia, sử gia, giám đốc trang phụ trương “Phụ nữ, Giáo hội, Thế giới” của báo L’Osservatore Romano. 

“Cái nhìn lịch sử về các vụ lạm dụng tình dục. Chấm dứt im lặng”, đó là tựa đề bài xã luận của bà Lucetta Scaraffia đăng trên báo L’Osservatore Romano số ra ngày thứ tư 13 tháng 6 – 2018. Sử gia người Ý, bà Scaeaffia phân tích sự giải phóng lời về các chủ đề này trong lịch sử thế kỷ 20.

Bà ghi nhận, “vấn đề lạm dụng tình dục trên những kẻ yếu đuối nhất – trẻ em và phụ nữ – đang nổi lên một cách mạnh mẽ ở các xã hội phương Tây và đã tạo một biến đổi tận căn trong xã hội và trong ý thức tập thể”. Bà nhấn mạnh đến sự “phức tạp” nảy sinh từ sự im lặng trong quá khứ: “Làm sao mà các người chứng lại chờ lâu như thế mới đi tố cáo? Làm thế nào mà trong các năm này lại có sự im lặng đến như thế?”

Bà Lucetta Scaraffia nhắc lại lịch sử cuộc cách mạng tình dục và cách mạng phụ nữ, “các điều được nêu lên đã làm thay đổi xã hội phương Tây trong các thập niên cuối của thế kỷ 20, không phải chỉ thực hiện một vài mục tiêu mà các cuộc cách mạng này đưa ra, nhưng đã làm cho các biến đổi có thêm những điều bổ túc và bất ngờ, như nổi lên vấn đề lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên”.

Bà viết: “Việc cho phép các nạn nhân nói lên đã chấm dứt mọi cấm kỵ liên quan đến tính dục, những chuyện cho đến bây giờ bị cho là khó nói. Trước đây các nạn nhân sợ khi nói ra thì chính họ lại bị dính chàm chứ không phải chỉ có người đi tấn công họ, và họ có lý, vì thế họ có lý do để im lặng, để bảo vệ những gì đã trở thành một hình thức bạo lực đối với họ”.

Ngoài ra, “cùng với cuộc cách mạng phụ nữ, một vấn đề khác đã được nêu lên, đó là vấn đề của sự khác biệt quyền lực trong quan hệ tình dục… Quyền của phụ nữ luôn thấp hơn quyền của đàn ông, phụ nữ tố cáo việc dùng quyền trong quan hệ tình dục mà họ gần như lúc nào cũng là nạn nhân”.

Vì thế, “hai hệ quả này của các cuộc cách mạng thế kỷ 20 – khả năng nói về tính dục và tố cáo các vụ lạm dụng tình dục mà mình không bị nghi ngờ khi đưa ra cốt lõi ngầm của quyền lực – đã mở đường cho những điều quan tâm mới về các vụ lạm dụng tình dục, và nhờ nghe các lời chứng của các nạn nhân mà bây giờ chúng ta yên tâm khi lên án”.

Theo bà Lucetta Scaraffia, “cuộc cách mạng này chỉ vừa mới bắt đầu, kết quả của nó chỉ mới được cảm nhận gần đây và chúng ta chưa lường được các hệ quả sau này. Một trong các hệ quả là bây giờ các thể chế không thể nào bảo đảm cho các người bị cáo buộc, mỗi người phải tự chính họ trả lời, trong chiều hướng mà việc đi tìm sự thật đã bỏ đi khuynh hướng xưa cũ che giấu sự việc để giữ thể diện cho thể chế, cũng như cho gia đình, cho trường học, đội thể thao hay cộng đoàn tu sĩ”.

Bà Sacraffia tin rằng: “Sự nghiêm khắc mới này, việc đi tìm sự thật này … với thời gian sẽ làm giảm đi các vụ lạm dụng tình dục, nhất là mỗi người ý thức hơn về sự dữ mà những chuyện này mang lại. Chúng tôi hy vọng nhiều cho Giáo hội công giáo, mà việc lạm dụng tình dục thường đi trước và song song với lạm dụng quyền lực, lạm dụng lương tâm. Các nỗ lực can thiệp của Đức Bênêđictô XVI và Đức Phanxicô đã mở một con đường can đảm trong việc đi tìm sự thật. Dù điều này gây rất nhiều phiền toái”.

Marta An Nguyễn dịch

 

Xin đọc:

Các bề trên Dòng đối diện với vấn đề lạm dụng tình dục

 

Lạm dụng tình dục: #MeToo làm nhúc nhích các làn ranh