Hai phái viên của Đức Phanxicô đến Chi-lê để xin các nạn nhân tha thứ

133

 

Hai phái viên của Đức Phanxicô đến Chi-lê để xin các nạn nhân tha thứ

liberation.fr, 2018-06-12 . Đức Giám mục hiệu tòa Malta Charles Scicluna (bên trái) và Linh mục người Tây Ban Nha Jordi Bertomeu (bên phải) họp báo khi đến thủ đô Santiago, Chi-lê ngày 12 tháng 6 – 2018. Photo CLAUDIO REYES. AFP

Hai phái viên của Đức Phanxicô đến Chi-lê để xin các nạn nhân các vụ lạm dụng tình dục tha thứ. Đức Giám mục Charles Scicluna và Linh mục Jordi Bertomeu đến Chi-lê với một sứ vụ mới bên cạnh Giáo hội Chi-lê bị chấn động mạnh sau vụ tai tiếng lớn về nạn ấu dâm trong Giáo hội.

Ngày thứ hai 11 tháng 6, Đức Phanxicô đã chấp nhận đơn từ chức của ba giám mục Chi-lê, trong đó có Giám mục Juan Barros mà mới đầu ngài đã bảo vệ, Giám mục Barros đã bao che các vụ lạm dụng tình dục của linh mục Karadima.

Tháng 2 – 2018, Đức Phanxicô đã gởi Giám mục Charles Scicluna và Linh mục Jordi Bertomeu đến Chi-lê để điều tra vụ này, bây giờ hai người về lại Chi-lê để thu thập thêm các chứng từ mới của các nạn nhân và để nói với họ lòng trắc ẩn của Vatican. Khi đến Santiago, Linh mục Bertomeu đã tuyên bố: “Chúng tôi đến đây thay mặt Đức Phanxicô để xin các nạn nhân thứ lỗi”, Linh mục Bertomeu là người thân cận với ngài, chính ngài cũng công nhận mình đã “sai lầm nặng” trong vụ này.

Được hỏi có thể có một khả năng có các vụ từ chức mới trong hàng giáo phẩm Chi-lê không, linh mục Bertomeu cho biết, quyết định này “ở trong tay” Đức Giáo hoàng.

Ngày 18 tháng 5 vừa qua, toàn thể giám mục Chi-lê đã đệ đơn từ chức lên Đức Phanxicô sau các cuộc họp gay go với Đức Giáo hoàng ở Vatican, một tiến trình chưa từng có trong lịch sử gần đây của Giáo hội công giáo.

Đức Giám mục Scicluna cho biết, lần này khi đến Chi-lê, ngài sẽ mang đến cho các giáo sĩ ở đây sự “trợ giúp về mặt kỹ thuật và pháp lý” để họ có thể đáp ứng một cách “thích ứng với từng trường hợp lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên của các linh mục hay các tu sĩ”.

Vào cuối tuần, Giám mục Scicluna và Linh mục Bertomeu sẽ đến giáo phận Osorno cách thủ đô Santiago 900 cây số về phía Nam, nơi trước đây là giáo phận của Giám mục Juan Barros.

Tháng 1 năm 2015, chính Đức Phanxicô đã đề cử Giám mục Barros về giáo phận này khi đó Giám mục đã bị nghi là nhắm mắt trước các vụ lạm dụng tình dục lặp đi lặp lại của linh mục Karidama mà Giám mục rất thân cận.

Tháng 2 -2018 Giám mục Scicluna và Linh mục Bertomeu đã được Đức Phanxicô gởi đến điều tra các vụ lạm dụng ở đây, khi về họ đã gởi cho ngài một bản báo cáo 2300 trang nói đến một “loại văn hóa lạm dụng” ở Giáo hội Chi-lê.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Lạm dụng tình dục: Chấm dứt im lặng

Các bề trên Dòng đối diện với vấn đề lạm dụng tình dục