Cúp bóng đá thế giới: người Nga được yêu cầu theo học “lớp cười”

55

Cúp bóng đá thế giới: người Nga được yêu cầu theo học “lớp cười”

fr.aleteia.or, Rachel Molinatti, 2018-06-11

Nhân dịp Cúp bóng đá thế giới sẽ bắt đầu vào thấy thứ năm 14 tháng 6 tại Nga, một nhật báo Ai Len cho biết các lớp học cười được đặc biệt mở ra cho người Nga.

“Xin cười, bạn đang bị/được quay phim”. Rõ ràng là người Nga không quen thuộc mấy với mệnh lệnh này. Nhật báo Irish Independent cho biết, gần đến ngày Cúp bóng đá thế giới khai mạc, hàng ngàn thiện nguyện viên và nhân viên chuyên chở công cộng đã theo các khóa học cười và học phép lịch sự cọng thêm vài câu tiếng Anh. Để phá tảng băng lạnh lùng của họ với khách du lịch.

Nhưng kết quả thì rất hạn chế. Cô Anna Malyuk, phối hợp viên các thiện nguyện viên của Cúp bóng đá thế giới cho biết: “Đôi khi cũng khó cho chúng tôi để cười. Nếu người nào đó không cười, không có nghĩa là họ không hạnh phúc, nhưng lúc đó họ đang quá nghiêm túc trong công việc”.

Cười với người nước ngoài cũng phải học

Trong văn hóa địa phương, cười với người nước ngoài nhiều khi còn bị cho là đạo đức giả. Bởi vì làm sao có thể vui với người mà mình không quen biết? Cô Elnara Mustafina, nhà tâm lý đã dạy cho 800 nhân viên hỏa xa Nga trong hai giờ để họ cười khi phục vụ, và dù bài học này khá khó cho học sinh của cô, nhưng nhà tâm lý vẫn kiên trì thuyết phục học sinh của mình… cười cho được! Những người nào ngoan cố không chịu cười, họ phải đến trường Raoul Follereau để nghe câu “nụ cười không mất tiền mua nhưng được lãi rất nhiều!”

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc: Giáo hoàng Phanxicô – Sức mạnh của Nụ cười