Denis Brogniart: “Tôi thích nói chuyện đá banh với Đức Phanxicô”

105

Denis Brogniart: “Tôi thích nói chuyện đá banh với Đức Phanxicô”

Từ năm 2002, ký giả Denis Brogniart là người giới thiệu chương trình 2002 Koh-Lanta, một chương trình truyền hình-thực tế và phiêu lưu của đài TF1. Tháng 6-2018, ký giả mừng sinh nhật 50 tuổi của mình.

pelerin.com, Marie-Hélène Servantie, 2018-05-17 

Lần cuối ông cười?

Khi nghe câu chuyện hài hước của vợ tôi trong một tình huống khôi hài ở tiệm ăn, khi chúng tôi ăn tối mừng sinh nhật 40 tuổi của nàng.

Lần cuối ông xin lỗi?

Vì tôi không uốn lưỡi bảy lần trước khi nói nên tôi xin lỗi rất nhanh, cũng như tôi giận rất nhanh!

Cái gì làm cho ông tốt hơn?

Liên hệ với các hiệp hội tôi bảo trợ: Các Kiến trúc sư Khẩn cấp, họ làm việc tại chỗ giúp dân chúng ở những nơi có hạ tầng cơ sở bị thiệt hại vì tai ương; các Đụn Hy Vọng giúp các trẻ em khuyết tật có thể tham dự các cuộc thi đấu thể thao; các thương binh mà tôi hân hạnh được bảo trợ theo lời yêu cầu của Quân đội Pháp.

Cái gì làm cho ông sợ?

Sự trống rỗng. Chẳng hạn tôi choáng váng khi ngồi một mình trên ghế nâng lên đỉnh núi.

Phương thuốc giúp ông chống suy thoái?

Chạy, chạy bất cứ lúc nào, ngày và đêm. Tôi chỉ có thể khuyên các bạn phương thuốc này!

Phim ông yêu thích?

Chuyến đi Narayama (1983), của Shōhei Imamura, được giải Cọ Vàng ở Liên hoan phim Cannes năm 1983. Tôi vẫn còn xao động bởi cái nhìn tôn kính đối với người lớn tuổi và  anh chị em ruột.

Anh hùng hàng ngày của ông?

Ông Patrick Coulombel, ông chủ của hội Các Kiến trúc sư Khẩn cấp. Tôi thích có được một phần mười năng lực của họ để đi giúp người khác.

Nếu có đôi đũa thần, ông thích thực hiện điều gì?

Tôi thích làm cho cha tôi sống lại, ông chết năm ông 49 tuổi. Chúng tôi mang giày chạy và cả hai cùng chạy.

Ông có hẹn năm phút với Đức Phanxicô, ông muốn nói chuyện gì với ngài?

Trước hết, tôi bắt tay ngài thật chặt: ngài là một trong năm người tôi thật sự muốn phỏng vấn. Tôi sẽ nói chuyện độc thân của các linh mục: tôi không hiểu làm sao các linh mục có thể giúp các cặp vợ chồng, các gia đình gặp khó khăn khi họ không có kinh nghiệm về việc này. Và tôi thích nói chuyện đá banh với ngài, tôi biết ngài rất mê đá banh.

Đối với ông, Chúa Giêsu là

Tôi không biết, và chuyện này tạo vấn đề cho tôi. Tôi ở trong một gia đình rất sùng đạo: Dì tôi tu Dòng Kín, chú tôi làm linh mục. Các ông bà nội ngoại của tôi đều đặt mua báo năm Hành hương, họ đặt mua cho cha mẹ tôi. Nhưng tôi không cần phải nối kết Chúa Giêsu với đức tin mênh mông mà tôi cảm nhận. “Chúa Giêsu, con Thiên Chúa” với con mắt lý lẽ của tôi, thì tôi không thấy điều này nói lên điều gì to lớn.

Ông gặp Chúa, ông muốn Chúa nói gì với ông?

“Con đã cố gắng làm người chính trực”.

Marta An Nguyễn dịch