Bob, một Kennedy có đức tin dính chặt vào người

175

Bob, một Kennedy có đức tin dính chặt vào người

fr.aleteia.org, Xavier Le Normand, 2018-06-07

Không nổi tiếng bằng người anh là John, thượng nghị sĩ Robert Kennedy muốn đi theo bước chân của anh mình, nếu định mệnh không quyết định một cách khác, cũng như người anh, ông bị ám sát chết. Xa ánh đèn màu của đời sống chính trị, Robert Kennedy có một đời sống đạo đức xác thực.

“Trước khi đi ngủ, tất cả chúng tôi ở chung quanh giường cha mẹ để lần chuỗi”. Dù người công giáo nào sốt sắng nhất cũng có thể ít kể được chuyện này! Và chuyện này không phải do bất cứ ai kể mà do Mary Kerry Kennedy, con gái của Thượng nghị sĩ Robert Kennedy, và là cháu của cựu Tổng thống Mỹ John F.Kennedy kể.

Ở Mỹ mọi người đều biết gia đình Kennedy. Phải nói là gia đình này đã đi vào lịch sử nước Mỹ, cống hiến cho nước Mỹ một Tổng thống và ba thượng nghị sĩ. Nhưng định mệnh của gia đình này vinh quang cũng như bi thương: người anh cả chết trong Thế Chiến Thứ Hai, hai anh em Bob và John F. Kennedy thì bị ám sát.

Gia đình Kennedy không phải là gia đình duy nhất “vương quyền” ở Mỹ, nhưng gia đình đặc biệt có đức tin công giáo sâu đậm. Một đức tin dính chặt trong suốt cuộc đời của Robert. Còn nhỏ, chính ông tự động vào ban giúp lễ. Tuổi vị thành niên, ông đi lễ hàng ngày. Khi lập gia đình và khi có nhà, ông đều để trong mỗi căn phòng một quyển Thánh Kinh, một cây thánh giá, một tượng Đức Mẹ và một bình nước thánh.

Bob Kennedy có một nét rất công giáo là sùng kính các thánh. Ông luôn mang tượng Thánh Christophe trên cổ, bổn mạng của người du hành. Khi cần tìm chỗ đậu xe thì ông luôn cầu nguyện với Thánh Antôn Pađua, thánh cầu bàu tìm đồ vật bị mất! Còn các súc vật của mười một đứa con của mình, ông giao cho Thánh Phanxicô Axixi.

Đức tin này Bob Kennedy không chĩ giữ trong phạm vi riêng gia đình, người con gái Mary Kerry cho biết: “Đức tin của cha tôi ảnh hưởng trên hoạt động chính trị của ông”. Vào đầu những năm 1960, Bob rất thân cận với anh mình, ông vừa là cố vấn vừa là Bộ trưởng Tư pháp. Nhưng mọi người đã biết con đường đi của lịch sử: năm 1963, Tổng thống Kennedy bị ám sát. Quá chấn động bởi biến cố này, ông từ chức bộ trưởng và được bầu làm thống đốc. Ở cương vị này, ông tận tâm phục vụ người nghèo và những người bị xã hội bỏ rơi. Vì thế ông đi khắp nước Mỹ và thế giới, ông thường đến Nam Phi để lên tiếng chống nạn kỳ thị chủng tộc.

Dù gia đình không muốn nhưng Bob Kennedy quyết định đi theo con đường của anh mình. Năm 1964, ông được bầu làm thượng nghị sĩ tiểu bang New-York. Đến năm 1968, ông tranh cử tổng thống. Ông tham dự vòng đầu để được Đảng Dân chủ đề cử. Ngày 5 tháng 6, ông thắng vòng đầu tiên. Khi đang ăn mừng chiến thắng ở một khách sạn ở Los Angeles, ông bị ám sát chết.

Ba ngày sau, trong giờ Kinh Truyền Tin, Đức Phaolô-VI ngỏ lời chia buồn. Ngài xác nhận, Thượng nghị sĩ Robert Kennedy, người mang tiếng nói của người nghèo và công chính xã hội qua việc “khẳng định cho sự năng động và nhất quán của tự do, huynh đệ và trách nhiệm”. Vì lý đo đó, 50 năm sau, báo L’Osservatore Romano của Vatican đã tưởng niệm ông Bob Kennedy trên trang nhất của báo.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Tưởng niệm Robert Kennedy

Phỏng vấn Robert Kennedy Jr, năm mươi năm sau khi người cha bị ám sát