Đảo Ngà: Hoa hậu khuyết tật để thay đổi tâm thức

118

Đảo Ngà: Hoa hậu khuyết tật để thay đổi tâm thức

fr.aleteia.org, Isabelle Cousturié, 2018-05-29

Chức “Hoa hậu Khuyết tật Đảo Ngà” đã về tay cô Loukou Getheme, một sinh viên 25 tuổi bị khuyết tật bẩm sinh ở chân. Lần đầu tiên Đảo Ngà tổ chức cuộc thi này, vì khuyết tật vẫn là chuyện cấm kỵ ở đây.

Sau Nam Phi và Camêrun, Đảo Ngà là nước thứ ba ở Phi châu tổ chức cuộc thi Hoa hậu Khuyết tật. Cô sinh viên trẻ Loukou Getheme đoạt giải này năm nay.

Cô hy vọng tất cả các cô gái bị khuyết tật như cô sẽ “không còn ở trong góc, không dám khẳng định mình”, có ngày các cô sẽ dự cuộc thi này, để có “can đảm và sức mạnh để đứng lên”. Cuộc thi có mười cô vào chung kết, mười cô can đảm đứng trước công chúng ở một châu lục có thành kiến với người khuyết tật, chứ không được phóng khoáng như ở phương Tây.

Cô Loukou Getheme tuyên bố: “Khuyết tật là ở trong đầu, phải vượt lên các hàng rào rồi mọi chuyện sẽ thành tốt”. Lời tuyên bố của cô được cử tọa vỗ tay

tán thưởng. Bên cạnh cô Loukou là một cô khiếm thị có người đi kèm, một cô đi nạng, một cô khác nhún nhảy trên đôi giày chỉnh hình, họ được các đồng bạn khuyết tật khác nhiệt tình ủng hộ.

Khuyết tật vẫn còn là đề tài cấm kỵ

Ở Đảo Ngà có 450.000 người khuyết tật nhưng rất nhiều người không được ghi vào danh sách những người khuyết tật khi mới sinh. Cô Victoire Yao, sinh viên khoa Địa Lý giải thích: “Thật khó cho người khuyết tật ở Phi châu. Chẳng hạn ở các trường đại học của chúng tôi, trường ốc chưa xây được kiến trúc hạ tầng cho người khuyết tật, không có lối đi riêng, ngay cả trong gia đình chúng tôi cũng vậy. Một số người không nhìn chúng tôi vì chúng tôi là người khuyết tật. Tôi, tôi được may mắn có cha mẹ hiểu tôi”.

Những người tổ chức cuộc thi cho biết, cuộc thi này nhằm thay đổi cái nhìn của xã hội về người khuyết tật. Ca sĩ Nuella 33 tuổi, người đứng ra tổ chức cuộc thi này cho biết, nhiều người còn “xấu hổ” về tình trạng khuyết tật của mình. Cô Nuella cũng bị khuyết tật bẩm sinh ở chân, nhưng không vì vậy mà cô không thắng giải thi khám phá tài năng mới hai lần. Cô Nuelle giải thích: “Nét đẹp của thế giới, chính là sự khác biệt. Chúng tôi là thiểu số và chúng tôi phải làm để đa số biết đến chúng tôi, vì cái gì người ta không biết làm cho người ta sợ. Rất nhiều người khuyết tật không được đi học, họ phải ở nhà (…). Gia đình, xã hội đã không đào tạo cho người khuyết tật, không cho họ đi học”. Và điều này làm cho người ta nghĩ xấu, “phụ nữ không mang lại may mắn”.

Đây là cuộc thi Hoa hậu Khuyết tật lần đầu tiên ở Đảo Ngà, ở nước Camêrun là lần thứ ba. Hoa hậu Camêrun năm 2018 là cô Laura Tchokotcheu, cô ở Douala. Cô bị máy nghiền bắp nghiền nát một cánh tay khi cô 11 tuổi. Cô là người giới thiệu chương trình truyền hình, cô ca ngợi sáng kiến này của Đảo Ngà và hy vọng sẽ có Hoa hậu Khuyết tật Phi châu như các nhà tổ chức hứa sẽ thực hiện để làm thay đổi tâm thức người dân Phi châu.

Marta An Nguyễn dịch