Sau vụ bê bối, Giám mục Chi-lê Alejandro Goic, người đứng đầu Hội đồng chống lạm dụng của Giáo hội Chilê từ chức

301

Sau vụ bê bối, Giám mục Chi-lê Alejandro Goic, người đứng đầu Hội đồng chống lạm dụng của Giáo hội Chilê từ chức

cruxnow.com, Inés San Martín, 2018-05-27

Giám mục Alejandro Goic Karmelic, Giáo phận Rancagua, Chi-lê

Ngày thứ bảy 27 tháng 5 – 2018, Giám mục Alejandro Goic xác nhận mình đã làm chậm việc điều tra các cáo buộc lạm dụng và hành vi sai trái trong giáo phận Rancagua và xin từ chức chủ tịch Ủy ban Quốc gia Giáo hội Chi-lê về Phòng chống Lạm dụng.

Thông báo trên được Hội đồng Giám mục Chi-lê đưa ra vào ngày thứ bảy 27 tháng 5 và cho biết Hội đồng chấp nhận đơn từ chức của Giám Mục Alejando Goic, giáo phận Rancagua. Trong thời gian này, Giám mục tiếp tục là người đứng đầu giáo phận Rancagua.

Cùng với tất cả các giám mục đang tại chức ở Chi-lê, Giám mục Goic đã đệ đơn từ chức lên Đức Phanxicô vào giữa tháng 5. Các giám mục Chi-lê được Đức Phanxicô triệu về Roma để thảo luận về cuộc khủng hoảng của Giáo hội địa phương, một loạt các vụ lạm dụng và che đậy bùng ra từ đầu năm 2015, khi ngài bổ nhiệm Giám mục Juan Barros về giáo phận phía Nam Osorno, giám mục Barros bị cáo buộc che đậy cho linh mục phạm tội ấu dâm Karadima.

Ngoài những vụ bê bối gây ra cho giáo phận của mình, giám mục Goic đã đệ đơn từ chức trước khi về Rôma vì cha đã hơn 75 tuổi.

Hai giám mục không từ chức là giám mục của quân đội và vì thế tùy thuộc vào quân đội, và giám mục giáo phận Aysen, địa vị của hai giám mục không phụ thuộc vào giáo hoàng mà thuộc Văn phòng truyền giáo Vatican. Tuy nhiên, cả hai đều cho biết họ sẵn sàng từ chức bất cứ lúc nào.

Hiện nay tất cả đều tùy thuộc vào quyết định của Đức Phanxicô xem ngài có chấp nhận sự từ chức của từng giám mục riêng lẻ hay không, cho đến nay ngài chưa quyết định. Tuy nhiên, theo bức thư ngài gởi cho các giám mục, ít nhất có một số trường hợp có bằng chứng về việc che đậy một cách có hệ thống, tiêu hủy bằng chứng và không bảo vệ trẻ em.

Thông báo của Hội đồng giám mục cho biết, “các khó khăn xảy ra trong giáo phận đã làm cho quyết định này là cần thiết.”

Trong tuần qua, mười bốn linh mục trong giáo phận của giám mục Goic đã bị tạm thời đình chỉ công việc mục vụ để điều tra. Họ bị buộc tội là thành phần của nhóm có tên là “Gia đình”, có hành vi lạm dụng tình dục cả người lớn lẫn trẻ vị thành niên.

Giám mục Goic đã nhận cáo buộc về nhóm này hai năm trước, nhưng chỉ khi bị điều tra về các cáo buộc và bị công bố ra trong những tuần gần đây thì giám mục mới hành động. Tuần trước, giám mục Goic đã công khai xin lỗi vì đã không kịp thời điều tra một trường hợp lạm dụng tình dục đã báo cáo trong giáo phận của mình.

Tòa giám mục Chi-lê tuyên bố: “Giám mục Goic đã làm việc không ngơi nghỉ với một nhóm chuyên gia để có các biện pháp cần thiết hầu loại ra khỏi Giáo hội mọi lạm dụng quyền lực và lạm dụng tình dục”.

Dù từ chức Hội đồng nhưng giám mục Goic cho biết, ngài hợp tác để giải quyết cuộc khủng hoảng trong giáo phận của mình, các giám mục trong giáo phận nói rằng, “chúng tôi hiểu nhu cầu và khó khăn hiện nay trong giáo phận nên ngài đã có các quyết tâm cần thiết.”

Cũng trong tuần trước, báo chí Chi-lê tiết tộ linh mục chưởng ấn Óscar Muñoz Toledo của tòa giám mục Santiago đã từ chức ngày 2 tháng 1-2018 vì tự nhận mình đã lạm dụng một người. Người ta chưa biết linh mục Muñoz lạm dụng trẻ vị thành niên hay người lớn. Dù theo giáo luật, trường hợp linh mục lạm dụng trẻ vị thành niên phải báo cáo với Bộ Giáo lý Đức tin, nhưng không có gì ngăn một giám mục gởi hồ sơ về Vatican nếu đây là lạm dụng trên người lớn và xem họ có chấp nhận không.

Linh mục Muñoz bắt đầu làm việc cho tòa giám mục Santiago vào tháng 8 năm 2003 trong chực vụ phó chưởng ấn và năm 2011 là chưởng ấn, một chức vụ được xác định trên trang mạng của giáo phận Santiago có nhiệm vụ chính “tổ chức và giữ tất cả các tài liệu và việc làm liên quan đến tòa giám mục, giáo xứ và các cơ chế theo giáo luật”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Giáo sĩ ở Chi-lê, người có nhiệm vụ báo cáo các vụ lạm dụng tình dục báo cáo chính mình

Lạm dụng ở Chi-lê, một vụ bê bối mới: Giám mục Goic đình chỉ việc mục vụ của 15 linh mục