Giáo hội Chi-lê: Giám mục Juan Ignacio González Errázuriz thay thế Giám mục Goic

136

Giáo hội Chi-lê: Giám mục Juan Ignacio González Errázuriz thay thế Giám mục Goic

Giám mục Juan Ignacio Gonzalez Errazuriz và Giám mục Luis Fernando Ramos Perez trong buổi họp báo ở Vatican, 18-5-2018

la-croix.com, Céline Hoyeau, 2018-05-28

Giám mục Juan Ignacio González Errázuriz thay thế Giám mục Alejandro Goic ở chức vụ chủ tịch Ủy ban Quốc gia Giáo hội Chi-lê về Phòng chống Lạm dụng. Giám mục González Errázuriz, 61 tuổi, giám mục giáo phận San Bernardo và là hội viên của Opus Dei.

Chấn động vị vụ tai tiếng lạm dụng trong địa phận mình, ngày thứ bảy 26 tháng 5, hội đồng giám mục Chi-lê loan báo chúa nhật đơn xin từ chức của Giám mục Goic trong chức vụ chủ tịch Ủy ban Quốc gia Giáo hội Chi-lê về Phòng chống Lạm dụng, một Ủy ban được hội đồng giám mục Chi-lê thành lập năm 2011 để ngăn chận các vụ lạm dụng này.

Giám mục Alejandro Goic, 78 tuổi cho biết, ngài muốn “tập trung sức lực của mình để làm sáng tỏ” vụ 13 linh mục và một thầy phó tế trong giáo phận của ngài bị tố cáo lạm dụng tình dục trên trẻ vị thành niên.

Theo các chứng từ được phát trên kênh truyền hình Canal 13 thì các giáo sĩ này ở trong một nhóm gọi là nhóm “Gia đình”, nhóm này có các hành vi lạm dụng tình dục và có thể đã lạm dụng tình dục trên các trẻ vị thành niên. Giám mục Goic lấy làm tiếc về các vụ tố cáo này và xin cộng đoàn công giáo cung cấp thêm thông tin về các vụ cáo buộc mới này.

Tuy nhiên các nạn nhân của linh mục Fernando Karadima rất phẫn nộ về Giám mục González, trong quá khứ ngài bị chỉ trích vì đã tuyên bố “lời yêu cầu xin lỗi của các nạn nhân là quá đáng”. Linh mục Karadima là nguồn gốc của cơn khủng hoảng trầm trọng của Giáo hội Chi-lê vì các hành vi lạm dụng tình dục trên trẻ em của mình.

Ông Juan Carlos Cruz, một trong các nạn nhân của linh mục Karadima gần đây bày tỏ sự ngạc nhiên của mình trên Twitter khi nghe Giám mục González xác nhận đã gặp nhiều nạn nhân của các vu lạm dụng này và ngài biết những nạn nhân Đức Phanxicô gặp ở Vatican vào tháng 5 vừa qua, ông viết trên tài khoản Twitter: “Tôi chưa bao giờ thấy Giám mục Gonzalez trong đời”. Trong quá khứ, Giám mục  Gonzalez đã chỉ trích các nạn nhân của Fernando Karadima

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Giáo sĩ ở Chi-lê, người có nhiệm vụ báo cáo các vụ lạm dụng tình dục báo cáo chính mình

Sau vụ bê bối, Giám mục Chi-lê Alejandro Goic, người đứng đầu Hội đồng chống lạm dụng của Giáo hội Chilê từ chức