Sự kính phục của Đức Phanxicô đối với Đức Gioan XXIII

260

Sự kính phục của Đức Phanxicô đối với Đức Gioan XXIII

fr.aleteia.org, Isabelle Cousturié, 2018-05-26

Ngày 24 tháng 5-2018, 55 năm sau khi mất, lần đầu tiên di hài Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII rời Vatican để hành hương đến miền đất Bergamo, quê hương của ngài ở miền bắc nước Ý. Trong một cuộc phỏng vấn với báo địa phương, Đức Phanxicô chia sẻ niềm vui với người dân Bergamo và bày tỏ lòng kính phục của mình với người tiền nhiệm.

Trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Eco di Bergamo nhân ngày đưa di hài Đức Gioan XXIII về quê hương Bergamo, Đức Phanxicô nói: “Đức Gioan XXIII là người không biết chữ kẻ thù, người luôn tìm sự hiệp nhất, người ý thức Giáo hội được gọi để phục vụ con người, chứ không phải chỉ phục vụ cho người công giáo”.

18 ngày hành hương

Ngày 24 tháng 5, hòm đựng thánh tích Đức Gioan XXIII đã long trọng rời Đền thờ Thánh Phêrô ở Vatican để hành hương đến giáo phận Bergamo, nơi ngài phục vụ những năm đầu tiên sứ vụ của mình và đến Sotto il Monte, nơi ngài sinh ra ngày 25 tháng 11 năm 1881. Cuộc hành hương này kéo dài 18 ngày nhân dịp 60 năm ngài được bầu chọn vào ngôi Thánh Phêrô, ngày 28 tháng 10 năm 1958. Dự trù hòm thánh tích sẽ đến Bergamo ngày 10 tháng 6.

Đức Phanxicô tuyên bố: “Chuyến hành hương này là một ơn và cũng là dịp cho con đường đức tin mới. Tôi vui mừng được chia sẻ với tất cả những ai không đến cầu nguyện với Đức Gioan XXIII ở mộ ngài ở Đền thờ Thánh Phêrô. Tôi xin kết hiệp với họ và tôi xin nhắc lại các nguyên tắc nền tảng của ngài: luôn có cái nhìn ‘dính chặt’ vào Chúa Giêsu Kitô, nhìn ‘những gì là quan trọng’, sống với ‘Tin Mừng trong lòng’ và làm chứng cho điều kỳ diệu khi lan tỏa ‘mùi hương trong sạch’ trong dân Chúa”.

Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Thập giá mà Đức Gioan XXIII để trên đầu giường ngài, ngài luôn nói chuyện, lắng nghe, nhìn thập giá như thử thập giá đang nhìn ngài, ngài chứng tỏ ‘kitô giáo không phải là một lý tưởng để theo, một triết lý để gắn bó hay một đạo đức để thực hành, nhưng là cuộc gặp với Chúa Giêsu Kitô, Đấng làm cho chúng ta nhận ra sự hiện diện của Ngài nơi da thịt của người anh em mình”.

Nếu có Đức Gioan XXIII thì có Chúa…

Đức Hồng y Comastri quản nhiệm Đền thờ Thánh Phêrô tuyên bố khi hòm thánh tích lên đường, ngài mong “cuộc hành hương này nối kết tâm hồn chúng ta với Thánh Giáo hoàng XXIII”. Đức Hồng y Comastri nhắc lại, Đức Gioan XXIII được mọi người mến chuộng đến mức ngày ngài qua đời, một nhà báo đã thốt lên: “Nếu có Đức Gioan XXIII thì có Chúa”, chúng ta tất cả hy vọng một ngày “người khác sẽ nói như vậy về chúng ta”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Mười lời nói tốt lành của giáo hoàng vui tính nhất lịch sử 

Mười lời khuyên đơn giản Đức Gioan XXIII áp dụng mỗi ngày