Tân Thủ tướng Ý Giuseppe Conte có phải là người “gần với Vatican và là đồ đệ của Cha Thánh Piô” không?

291

Tân Thủ tướng Ý Giuseppe Conte có phải là người “gần với Vatican và là đồ đệ của Cha Thánh Piô” không?

Tân Thủ tướng Giuseppe Conte họp báo sau cuộc gặp gỡ với Tổng thống Ý Sergio Mattarella ở Dinh Quirinal, Rôma ngày 23 tháng 5 – 2018. / Ettore Ferrari / EPA / Maxppp

la-croix.com, Justine Benoit, 2018-05-24

Sau các câu hỏi về lý lịch của tân Thủ tướng Ý Giuseppe Conte, giới truyền thông đặt câu hỏi về đời tư của ông, họ cho ông là người “thân cận với Vatican và là đồ đệ của Cha Thánh Piô”, người được Đức Gioan-Phaolô II phong thánh năm 2002.

Ngày 21 tháng 5 ông Antonio Placentino đã nói trên đài phát thanh Ý Rai Radio1: “Giuseppe Conte rất mộ đạo, ông thường đến đền thờ Cha Thánh Piô”. Ông Antonio Placentino là bạn từ thời còn nhỏ với tân thủ tướng Ý, ông nhắc lại các kỷ niệm thơ ấu. Từ lúc nhận chức cho đến hôm nay 24 tháng 5, tân Thủ tướng Ý Giuseppe Conte là người ít được biết trên chính trường, báo chí tìm cách để biết về nhân cách và quá khứ của ông, ông 54 tuổi là nhà luật học và luật sư. 

Tuổi thơ sống ở thành phố của Cha Thánh Piô

Báo chí Ý và quốc tế dựa trên các lời của bạn thơ ấu của ông và biết được một vài khía cạnh của đời sống riêng tư của ông, ông là người “gần với Vatican và đồ đệ của Cha Thánh Piô”. Cha Thánh Piô là tu sĩ Dòng Capuxinô, cha là đề tài của nhiều cuộc tranh luận. Ông Jean-Luc Pouthier, sử gia và cựu cố vấn văn hóa của tòa đại sứ Pháp tại Tòa Thánh cho biết, cuối cùng cha được Đức Gioan-Phaolô II phong thánh năm 2002, cha được người dân nước Ý rất kính mến nhất là người miền Nam, ngay cả những người không tin cũng kính mến. Như thế ông Giuseppe Conte là một trong số rất nhiều người dân nước Ý tôn kính Cha Thánh Piô. Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta biết ông sinh tại Volturara Appula, trong vùng Pouilles miền Nam nước Ý. Ông lớn lên ở San Giovanni Rotondo, thành phố nơi Cha Thánh Piô ở gần như uot đời của ngài.

Giáo hội giữ một khoảng cách với chính trường Ý

Còn về việc ông Giuseppe Conte thân cận với Tòa Thánh thì không có gì là chắc. Sử gia Pouthier cho biết: “Dù sao không có một yếu tố nào để dựa trên chuyện này. Điều chắc chắn là Giáo hội luôn giữ một khoảng cách và rất dè chừng với các vụ bầu cử lập pháp ở nước Ý”.

Vào cuối tháng 1 – 2018, Hồng y Gualtiero Bassetti, chủ tịch hội đồng giám mục Ý đã đưa ra lời kêu gọi với giới chính trị gia Ý, khuyên họ “nên giản dị”. Ngài viết nhân danh tất cả các giám mục Ý: “Chúng ta đừng quên, thật là phi đạo đức khi đưa ra các lời hứa mà mình biết là sẽ không thực hiện được. Và cũng là phi đạo đức khi lợi dụng nỗi sợ của người dân”. Lời tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh bầu khí của một cuộc tranh cử hung bạo và đôi khi có tinh thần chống người di dân.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch