Hai anh em Linh mục Pierre và Raymond Jaccard, tổng cộng có 124 năm chức thánh và luôn vững lòng tin

363

Hai anh em Linh mục Pierre và Raymond Jaccard, tổng cộng có 124 năm chức thánh và luôn vững lòng tin

 

fr.aleteia.org, Paul de Dinechin, 2018-05-24

Chuyến hành hương Rôma của hai anh em Linh mục Jaccard là hình ảnh trọn đời sống của họ: phó thác vào bàn tay của Chúa. Hai anh em Linh mục Pierre và Raymond Jaccard, cả hai có tổng cộng 124 năm chức thánh dự định sẽ gặp Đức Phanxicô, nhưng chuyện bất ngờ đã xảy ra…

Hai tay chắp lại, hai bàn tay đan nhau, cổ quấn tràng chuỗi và trên ngực là hộp đựng bánh thánh không bao giờ xa cách họ. Linh mục Raymond Jaccard lấy lại sức sau khi vào bệnh viện thăm anh Pierre, anh cả của cha đang nằm bệnh viện Chúa Thánh Thần, chỉ cách Vatican hai bước.

Hai anh em dự trù chuyến đi này từ lâu nhưng không ngờ một tai nạn bất ngờ xảy đến cho Linh mục Pierre trước ngày có buổi tiếp kiến chung của Đức Phanxicô ở quảng trường Thánh Phêrô. Linh mục Pierre 91 tuổi, bị hôn mê và chỉ tỉnh lại ngày lễ Chúa Thánh Thần, cha rất yếu. Bây giờ cha đang ở trong thời kỳ dưỡng bệnh và người em vào thăm cha mỗi ngày. Theo cha Raymond, tình anh em là một trong các phương thuốc để giúp anh mình mau hồi phục và dĩ nhiên có sự hiện diện của Chúa Kitô.

Nhưng Linh mục Raymond luôn tin tưởng: khi anh mình hồi phục, hai anh em sẽ đi bên cạnh nhau như trọn cuộc đời họ đã đi bên cạnh nhau. Cả hai sẽ gặp Đức Phanxicô và sẽ cùng đồng tế với ngài, không có gì là lâu. Hơn nữa, chuyến đi này làm chứng cho những gì luôn có trong lòng họ: tin tưởng và phó thác hoàn toàn. 

“Đây không còn là việc của tôi, nhưng là việc của Chúa Kitô”

Ánh mắt màu xanh dịu dàng và sâu thẳm của cha Raymond tự nó nói lên tất cả. Trong ánh mắt này ghi đậm dấu tích cuộc đời của những người cùi, những “phụ nữ bị hất hủi” mà cha đã gặp và săn sóc. Với giọng nói còn cương quyết của người đã ở tuổi 87, cha thường kể các kỷ niệm ở những xứ truyền giáo cha được gởi đi như một linh mục “của đức tin” để “tạo mối dây” và để loan báo Chúa Kitô. Được các giám mục gởi đi truyền giáo, sứ mạng của hai linh mục đưa hai cha đi khắp nơi trên thế giới và cuối cùng họ xem những nơi này như giáo phận của họ: Camerun, Yémen, Ấn Độ, Việt Nam, Cô-lông-bi… Ít nhất họ đã đặt chân đến bốn mươi nước!

Hai anh em không nề hà giúp người nghèo, người bệnh, các cô gái mãi dâm, những người mà “bác sĩ không còn hy vọng”. Trong một lần hai anh em gặp Đức Gioan-Phaolô II, ngài xin họ thay mặt mình đi gặp các cô gái điếm mà Giáo hội và chính ngài rất thương yêu. Chẳng hạn ở Bogota, họ đã thành lập không ít 140 trung tâm hướng nghiệp để đào tạo các thiếu nữ đường phố, cứu các em ra khỏi bùn đen. Một số các em này cuối cùng đã có một tương lai sáng lạn.

Nếu một ngày nào đó họ sẽ bị lây bệnh cùi hay các bệnh lây nhiễm khác mà họ săn sóc thì sao? Linh mục Raymond Jaccard cười: “Chúng tôi cũng không có thì giờ để nhiễm, nhưng đó không phải là việc của chúng tôi nữa mà là việc của Chúa Kitô”. Chứng từ cuộc sống của họ là chứng từ của một đức tin kiên định. 

Từng bước chân nhỏ của hai anh em Jaccard

Cả hai người cọng lại, năm nay họ mừng sinh nhật 124 năm chức thánh. Bí mật của họ? Tràng chuỗi, Phúc Âm và Phép Thánh Thể. Nhưng cũng đừng xem thường giờ Chầu Mình Thánh, cha Raymond-Marie khuyên: mỗi ngày một giờ, nếu không mình không đủ lương thực. Và đó là đôi nạn phải xin ở Đức Mẹ.

Đôi nạn này là nạn hành hương mà hai anh em không bao giờ lơi bỏ. Nó giúp cho mình mỗi ngày đi một “bước nhỏ”. Không nhảy vọt và lộn nhào. Không, chỉ là một “bước nhỏ trong lòng trắc ẩn của Đức Mẹ”. Một bước của “chia sẻ, chầu Mình Thánh Chúa và thinh lặng”, một bước của “lời nói, phó thác và hy sinh”. Một bước truyền giáo, một bước thường xuyên nhưng khiêm tốn và luôn theo thánh ý Chúa.

Hai anh em tổng cộng có 124 năm chức thánh đầy niềm vui nhưng cũng có vài ba nỗi buồn. Linh mục giải thích, phải rớt xuống, nhiều khi phải rớt xuống thật thất để đứng dậy tốt hơn. Dù con quỷ “xoa hai tay” và làm mình rớt, nhưng phải giữ niềm hy vọng với lòng khiêm tốn. Lòng khiêm tốn là đức hạnh lớn nhất mà chúng ta phải mong có được.

Và nếu ngày mai, một cuộc gặp với Đức Phanxicô?

Trong hành lý đi Rôma của họ, hai anh em “chu du trên thế giới cho đức ái” đã mang hai món quà cho Đức Phanxicô: một thánh giá và một tràng chuỗi. Tràng chuỗi, cha Raymond Jaccard đã đưa cho Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung. Giọng vẫn còn xúc động, cha nghẹn lời không nói được. Bây giờ cha mong muốn gặp Đức Phanxicô thêm một lần nữa, cha thấy Đức Phanxicô là tấm gương của “lòng khiêm tốn và dịu dàng” không ai bằng. Và bây giờ cùng với người anh của mình, cả hai sẽ tặng ngài cây thánh giá mà họ đã giữ từ rất lâu và sẽ cùng đồng tế với ngài một thánh lễ. Sứ vụ không thể thực hiện được? Như suốt cuộc đời của họ, Chúa Quan phòng hướng dẫn từng bước chân của họ, như vậy phải chờ!

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Pierre và Raymond Jaccard: Hai anh em, một cuộc đời phục vụ cho người cùi 

5 lời khuyên của hai anh em linh mục Jaccard để có một đời sống quên mình