Giám mục Manyo Maeda, ngư ông và nhà thơ sẽ là hồng y thứ sáu của Nhật

305

Giám mục Manyo Maeda, ngư ông và nhà thơ sẽ là hồng y thứ sáu của Nhật

cath.ch, Maurice Page, 2018-05-21

Ngày 20 tháng 5 – 2018, Giám mục Manyo Maeda, giáo phận Osaka, Nhật là người ngạc nhiên hơn ai hết khi nghe tin Đức Giáo hoàng phong mình lên hàng hồng y. Ở quê hương ngài, ngài được biết như một ngư ông và nhà thơ.

Ngài nói với hãng tin Ucanews: “Người này người kia lần lượt điện thoại, gởi e-mail báo tin cho tôi, còn tôi thì hoàn toàn không hay biết gì. C á nhân tôi, tôi không nghĩ mình là người có đủ khả năng để làm hồng y, nên tôi vẫn còn khó tin”. Trong Giáo hội Nhật, người ta nghĩ mũ hồng y phải thuộc về giám mục Tarcisio Kikuchi, tân Tổng Giám mục Tokyo. Giám mục Kikuchi là giám đốc Caritas Á châu và được Rôma biết đến nhiều.

Giám mục Manyo Maeda, giáo phận Osaka là hồng y thứ sáu của Nhật | © archidiocèse d’Osaka

Giám mục Maeda là phó chủ tịch Hội đồng giám mục Nhật (CBCJ). Sinh năm 1949 tại Nagasaki, ngài thụ phong linh mục năm 1975. Ngài là Tổng thư ký Hội đồng giám mục Nhật từ năm 2006 đến năm 2011, tháng 9 năm 2011 ngài được phong giám mục giáo phận Hiroshima. Tháng 8 năm 2014 ngài được chuyển về giáo phận Osaka.

Là người gốc Nagasaki, giám mục Maeda dấn thân trong phong trào hòa bình cho Hiroshima. Ngài làm việc tích cực trong việc phong chân phước cho các vị tử đạo của thời kỳ bách hại ở Nhật cách đây 150 năm. Có khoảng 3’400 tín hữu kitô ở Nagasaki đã phải biệt xứ tản mác nhiều nơi khác nhau trên nước Nhật, trong số này có hơn 600 người thiệt mạng.

Ngư ông và mục tử

Giám mục Maeda xứng đáng là người kế vị các tông đồ vì ngài là ngư ông. Khi ngài còn là cha xứ, ngài thường hay đi câu với chiếc tàu của mình và ngài giương cao lá cờ đầy màu sắc khi bắt được các con cá lớn.

Trong nhiều năm, ngài lo cho các người khuyết tật. Là thành viên của Hội đồng Giám mục Nhật, ngài tham dự nhiều hội đồng giáo dục và đại kết. Hồng y Maeda không nói được một ngoại ngữ nào và cũng không có kinh nghiệm quốc tế.

Ngài cũng được biết như nhà thơ của các vần thơ ngắn đặc biệt của Nhật là haiku, các câu thơ của ngài được trích trong các bài viết, bài giảng của ngài.

Nước Nhật chỉ có 95 000 tín hữu công giáo, là một cộng đồng tôn giáo thiểu số đối với toàn dân Nhật. Hơn một nửa số này là người di dân đến từ Phi Luật Tân hoặc các nước Á châu khác.

Một ngạc nhiên khác cho Giáo hội Pakistan

Việc phong Giám mục Coutts, giáo phận Karachi, Pakistan lên hàng hồng y cũng là một ngạc nhiên. Giám mục Coutts là giám mục giáo phận Hyderabad từ 1990 đến 1998 trước khi ngài đến Faisalabad. Năm 2012, Đức Bênêđictô XVI đề cử ngài làm giám mục giáo phận Karachi. Khi loan báo các tân hồng y, Đức Phanxicô cho biết: “Trong giáo phận này, từ hơn sáu mươi năm nay, Giáo hội mang tin mừng đến trong các lãnh vực giáo dục và y tế, khi gặp các tai ương thiên nhiên, Giáo hội giúp đỡ những người lâm cảnh khó khăn, bị thương hay bị bệnh”.

Trong 15 năm gần đây, đặc biệt Giáo hội công giáo Pakistan đã bị một loạt tấn công đẫm máu và rất nhiều người bị khép vào tội phạm thượng theo luật của Pakistan và tân hồng y đã phải lên tiếng bảo vệ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Các tân hồng y lo cho các tín hữu kitô bị bách hại và người nghèo