Đức Phanxicô viếng thăm Cộng đoàn Nomadelfia

70

Đức Phanxicô viếng thăm Cộng đoàn Nomadelfia

la-croix.com,  Nicolas Senèze, Rôma, 2018-05-10 

Nomaldelfia: “Luật Huynh đệ”

Sáng thứ năm 10 tháng 5, Đức Phanxicô đến thăm Nomadelfia và Loppiano, hai nơi của Giáo hội Ý tiêu biểu cho  các chương trình cộng đoàn được thành lập sau Thế Chiến Thứ Hai bởi các tín hữu kitô quan tâm đến sự dấn thân trong xã hội nhưng theo một cách khác.

Cộng đoàn Nomaldefia do Linh mục Zeno Saltini (1900-1981) xây dựng năm 1948 theo mô hình của các kitô hữu đầu tiên của Giáo hội được mô tả trong sách Công vụ Tông Đồ (4,32): “Đông đảo những người trở thành tín hữu đều một lòng một ý với nhau, và không ai coi tài sản của mình là của riêng, nhưng tất cả được để làm của chung”.

Đức Phanxicô ca ngợi: “Đây là một thực thể ngôn sứ thực hiện một đô thị mới, lấy Tin Mừng như một hình thức để có một cuộc sống tốt và đẹp. Luật Huynh đệ là tính chất đặc biệt của đời sống anh chị em, là giấc mơ và mục đích của mọi cuộc sống mà Linh mục Don Zeno mong muốn có một cộng đoàn sống theo như sách Công vụ Tông đồ của Thánh Phaolô mô tả”.

Nhấn mạnh đến khía cạnh các gia đình dệt mối dây quan hệ đặc biệt với nhau, đáp ứng cho một “ơn gọi đặc biệt của Chúa, thành lập một cộng đoàn ruột thịt với Chúa Giêsu”, Đức Phanxicô mời gọi các thành viên của cộng đoàn đừng ngần ngại làm chứng cho đời sống cảm nghiệm từ Tin Mừng của họ.

Nomadelfia là một khu vực rộng 4 cây số, các gia đình sống trong các căn nhà nhỏ và họ ssinh hoạt trong căn nhà chung, cùng với 3, 4 gia đình trong tinh thần huynh đệ, đùm bọc lẫn nhau. Người già trở thành ông bà nội của các trẻ em trong nhóm. Con cái cũng được các bà mẹ săn sóc chung khi một bà mẹ phải vắng mặt và có các phụ nữ gọi là “các bà mẹ theo ơn gọi”, họ không lập gia đình, họ săn sóc các em trẻ khác như con cái mình.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Hình ảnh Đức Phanxicô đi thăm Nomadelfia sáng thứ năm 10 tháng 5-2018 

Đức Phanxicô viếng mộ Linh mục Zeno Saltini