Cứ để cho con cái của bạn chán, vì như thế là tốt cho chúng!

239

Cứ để cho con cái của bạn chán, vì như thế là tốt cho chúng!

fr.aleteia.org, Marzena Devoud, 2018-04-19

Bạn tìm đủ mọi cách để con bạn luôn có sinh hoạt trong kỳ nghỉ? Đây là một vài lý do để bạn… để cho con mình chán. Như vậy lại là tốt cho nó!

Đi tập võ, đi viện bảo tàng, sinh hoạt thể thao, đi các lớp học nghệ thuật đặc biệt, kịch, ca hát, đàn, đi học nấu ăn, đi tập yoga… bạn không biết có gì mới hơn để ghi tên cho con sinh hoạt trong kỳ nghỉ mùa đông, mùa hè… Bạn sợ con mình ì một chỗ thì chán, bạn muốn nó có nhiều sinh hoạt để biết nhiều chuyện nhất có thể! Bạn lo lắng khi con bạn đi tới đi lui cầu nhầu “làm gì bây giờ, con không biết làm gì hết!”. Và đôi khi bạn sợ… nếu bạn chấm dứt nhịp sống chạy đua này? Đây là bốn lý do tốt để bạn cứ để con mình chán trong kỳ nghỉ:

Chán nản khai triển tính sáng tạo

Chán là tốt. Vì nó sẽ khuyến khích tính hiếu kỳ, óc tưởng tượng nơi cái đầu nhỏ bé của con bạn. Để khỏi chán, con bạn sẽ tự tìm một sinh hoạt cho mình chứ không nhờ bên ngoài. Đó là phương cách tốt nhất để mở con đường sáng tạo. Bạn hình dung rồi ra đứa bé thấy mình có khiếu vẽ, đọc sách, ca hát, lắp ráp. Trong một cuộc nghiên cứu gần đây, hai nữ nghiên cứu gia người Anh quan sát và thấy có mối liên hệ giữa chán nản và sáng tạo.

Theo các tác giả, các “sinh hoạt chán” sẽ làm nảy sinh ý tưởng mới mà những ý tưởng này sẽ không đến khi đầu óc mình luôn bận rộn. Cái gì làm cho đứa bé ngồi hàng giờ để tô màu? Có thể nó đang yên lặng mơ một chuyện khác? 

Chán giúp nghỉ ngơi

Các sinh hoạt đơn giản, đôi khi bạn có cảm tưởng như các sinh hoạt này là vô bổ, nhưng kỳ thật nó lại giúp cho con bạn nghỉ ngơi. Đi học và có đủ mọi sinh hoạt bên ngoài trường, đứa bé bị kích thích không ngừng. Nhưng, các giây phút nghỉ ngơi thư giãn không dự trù trước lại là các giây phút bổ khỏe. Bà Rita de Roucy, tâm lý gia và tư vấn cho gia đình cho biết: “Bỏ thì giờ ra ở với gia đình, không làm gì hết là rất cần thiết cho sự quân bình của trẻ con”.

Chán nản tạo mối dây rất mạnh với bạn

Nếu con của bạn “không biết chán”, bạn có thể giúp nó, chẳng hạn giúp nó nhìn những gì chung quanh mình, tìm một cái gì đó thích thú. Đưa cho nó cây viết tờ giấy, kêu nó vừa vẽ những gì nó quan sát vừa nói chuyện với mình.

Bà Florence Millot, chuyên gia về trẻ em và trẻ vị thành niên cho biết: “Nhờ mối dây mà bạn phát triển với con, chúng sẽ học để tìm một vũ trụ mới, phải tạo một khoảng không gian giữa ‘đủ chuyện phải làm’ và ‘không làm gì hết’. Điều này có thể làm được qua mối quan hệ tình cảm an toàn”.

Chán nản tạo ra được tự do nội tâm

Theo bà Teresa Belton, nghiên cứu gia nổi tiếng ở Mỹ và ở Anh về vấn đề tác dụng của truyền hình trên trẻ em thì: “Truyền hình giết trí tưởng tượng của trẻ con. Ngược lại những giây phút trống rỗng có thể giúp trẻ con đắm mình trong thế giới tưởng tượng”.

Ở thời buổi trẻ con bị liên tục thúc dục làm này làm kia thì chủ yếu là làm sao tạo cho chúng các khoảng không gian ‘tưởng tượng’. Như thế bạn cứ việc để trẻ con chán, điều này sẽ tốt cho chúng!

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc: Ba lý do để nên để trẻ con chán!

Các ông bà nội ngoại chiều cháu quá… có làm hư cháu không?