Đức Phanxicô khen Đội cận vệ Thụy Sĩ: “Trung thành, chuyên nghiệp, kín đáo”

195

Đức Phanxicô khen Đội cận vệ Thụy Sĩ: “Trung thành, chuyên nghiệp, kín đáo”

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2018-05-04

Ngày thứ sáu 4 tháng 5, Đức Phanxicô tiếp Đội cận vệ Thụy Sĩ, ngài tuyên bố: “Bí mật về hiệu quả công việc của Đội cận vệ ở Vatican cũng như trong từng dự án của Đội là trong sự kiên trì với Chúa Kitô”.  Ngài khuyến khích Đội: “gặp Chúa Giêsu trong lời cầu nguyện cá nhân cũng như trong cộng đoàn, lắng nghe Lời Chúa và tham dự thánh lễ”.

Đức Phanxicô tiếp Đội cận vệ Thụy Sĩ nhân dịp lễ tuyên thệ của các tân cận vệ trong ngày 6 tháng 5 hàng năm sắp tới tại sân San Damaso. Đức Phanxicô khen ngợi sự hy sinh của Đội để bảo vệ Rôma trong cuộc tấn công ngày 6 tháng 5 năm 1527. Ngài nhấn mạnh: “Kỷ niệm hành vi anh hùng này là lời kêu gọi để Đội luôn giữ tinh thần của Đội và thực hành các đức tính đặc biệt của mình: sống kết hiệp với đức tin công giáo, kiên trì trong tình bằng hữu với Chúa Giêsu và trong tình yêu Giáo hội; luôn vui vẻ, can đảm và kiên nhẫn, khiêm tốn và siêng năng trong việc lớn cũng như việc nhỏ hàng ngày, quảng đại và đoàn kết với tất cả mọi người. Thật tuyệt khi nhìn thấy một thanh niên trẻ như các cận vệ luôn quan tâm đến người khác, mở lòng với những người đang thiếu thốn. Không phải lúc nào cũng dễ dàng để làm chứng cho việc này, nhưng với sự giúp đỡ của Chúa, các thành viên của Đội có thể làm được”.

Ngài nói tiếp: “Tôi ngưỡng mộ tinh thần kỷ luật, ý thức về Giáo hội, kín đáo và tính chuyên nghiệp khắc khe nhưng luôn giư tinh thần thanh thản mà Đội hoàn tất nhiệm vụ mỗi ngày”.

Đức Phanxicô cũng khen sứ vụ của Đội như một ơn gọi, dù mặc đồng phục hay không mặc, dù đang phục vụ hay không phục vụ, người cận vệ Thụy Sĩ  lúc nào cũng có cùng tư cách.

Ngài xin Mẹ Maria, Đấng Giáo hội tôn kính đặc biệt trong tháng 5, các Thánh bổn mạng của Đội cầu bàu và che chở cho Đội.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Quân đội lâu đời nhất và nhỏ nhất thế giới

Antoine Rey: Người cầm mộc khiên  … và thợ làm bánh

Đồng phục của Đội cận vệ Thụy Sĩ đến từ đâu?

 Ngày 6 tháng 5, lễ tuyên thệ của các Cận vệ Thụy Sĩ

Régis Voirol: “Sa mạc là ý thức mình xa Chúa”

Vệ binh Thụy Sỹ không chỉ là một quân đội, mà là một trường học đức tin