5 lời khuyên của bà Maïte Roche để trao truyền đức tin cho con cái

241

5 lời khuyên của bà Maïte Roche để trao truyền đức tin cho con cái

lavie.fr/, Marie-Laurence de Framond, 2017-08-30

Bà Maïte Roche, 43 tuổi, nghệ sĩ, tâm lý gia. Bà đã thực hiện hàng trăm bức vẽ để dạy giáo lý và khơi dậy đức tin. Bà tìm ở nghề tác giả và họa sĩ minh họa như một ơn gọi sâu đậm để phục vụ Lời Chúa.

Mạte Roche: “Trong các bức vẽ của tôi, tôi cố gắng đem lại một  ao ước đi tìm Chúa”.

  1. Có tinh thần sáng tạo trong cầu nguyện

Bạn đưa ra lời cầu nguyện ngắn gọn, đơn giản và theo câu chuyện trong ngày. Bạn làm sao để cầu nguyện là giây phút vui vẻ, tự phát và sáng tạo. Buổi chiều, cả nhà cùng cầu nguyện với nhau, nhắc lại các chuyện trong ngày, dâng lên Chúa vui buồn của mỗi người. Nếu trẻ con mệt thì chỉ cần ban phép lành và làm dấu là đủ.

  1. Dùng chữ đơn giản

Chúa hiện diện trong lời mà chúng ta nói với nhau hàng ngày. Nói với các con tình yêu của Chúa cho từng đứa. Dâng lời tạ ơn cao giọng và nói với Ngài “Con cám ơn Chúa, con xin lỗi Chúa, xin Chúa cho con, con yêu Chúa”. Trẻ con cần nghe các chữ này để làm quen với lời và sau này chúng sẽ nói một cách tự phát.

  1. Có dụng cụ thích hợp

Bạn thu xếp một chỗ nhỏ trong nhà để cầu nguyện, với đèn cầy, với hoa các con hái ngoài vườn, một cái gì tự các con làm để dâng như của lễ. Ngoài ra nên có thêm sách, thêm hình ảnh đạo tùy theo tuổi các con. Đến lễ nào chúng ta có câu chuyện của lễ đó, đến Mùa Vọng chuẩn bị để các con đón Chúa ra đời từ đầu mùa. Giúp các con sống đạo trong từng giây phút.

  1. Diễn tả tình yêu của bạn

Trẻ con sẽ đón Chúa theo kinh nghiệm sống của chúng. Trẻ em còn nhỏ thì cần được yêu và yêu để lớn lên trong sự tự tin, tình yêu và sự dịu dàng là bầu khí thuận tiện để trẻ con gặp Chúa. Tạo thói quen tha thứ trong gia đình là điều thiết yếu vì như thế trẻ con sẽ hiểu, tình thương vượt lên các mâu thuẫn và hòa bình mở một tương lai. Quan tâm đến người khác cũng là một trong các cách tốt nhất để trao truyền lời Chúa, ý nghĩa của ơn huệ và của chia sẻ. 

  1. Không ở một mình

Tìm hiểu và đến với giáo xứ, cùng đi lễ với nhau, giải thích ý nghĩa bí tích cho con cái, xem bí tích là ơn của Chúa cho chúng ta. Xin Thần Khí giúp bạn trao truyền đức tin cho con cái Ngài sẽ đi cùng với chúng ta.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc: Trao truyền đức tin dựa trên gương

Đức Phanxicô xin cha mẹ dùng “ngôn ngữ tình yêu” để trao truyền đức tin cho con cái