Đâu là các lần Đức Mẹ hiện ra được Giáo hội công nhận?

2865

Đâu là các lần Đức Mẹ hiện ra được Giáo hội công nhận?

Qua bao nhiêu thế kỷ, đã có hàng ngàn lần Đức Mẹ hiện ra được nhắc đến nhưng chỉ có một số rất ít được Giáo hội “xác nhận”.

fr.aleteia.org, Gelsomino Del Guercio, 2016-03-19

Có bao nhiêu lần Đức Mẹ hiện ra “một cách chính thức”? Nói cách khác, có bao nhiêu lần Đức Mẹ hiện ra được Giáo hội công nhận có tính siêu nhiên và tuyên bố là chính thức? Dù có hàng ngàn lần Đức Mẹ hiện ra được nói đến nhưng chỉ có một số rất ít được Giáo hội xác nhận. 

  1. Đức Mẹ Laus, Pháp, 1664-1718

Tháng 5 năm 1664, cô gái 17 tuổi Benoite Rencurel thấy Thánh Maurice hiện ra, Thánh Maurice là một thánh tử đạo được người dân trong vùng tôn kính. Trong lần hiện ra này, Thánh Maurice nói cô thôn nữ Benoite hãy đến thung lũng Kilns, ở vùng cao của Saint-Etienne, cô sẽ thấy Đức Mẹ. Ngày 16 tháng 5, cô đưa đàn cừu đến hang đá nhỏ như Thánh Maurice mô tả, và ở đó cô thấy Đức Mẹ bồng Chúa Giêsu. Các cuộc hiện ra này kéo dài 54 năm cho đến ngày Benoite Rencurel qua đời năm 1718.

 2- Rôma, nước Ý, 1842 

Alphonse Ratisbonne là một người do thái vô thần, giàu có luôn chế nhạo đạo công giáo. Năm 1842, ông cùng một người bạn đến đền thánh Sant’Andrea delle Fratte. Bỗng ông thấy một tia sáng chói lòa dưới bàn thờ. Ông nhận ra đó là Đức Mẹ, giống như hình ảnh trên tượng “Đức Mẹ làm phép lạ”. Khi người ta xin ông mô tả, ông nói, ông không biết mô tả như thế nào: tất cả những chuyện dưới trần thế này không làm sao sánh được. Ông chỉ nói: “Bà không nói gì với tôi hết, nhưng tôi hiểu tất cả”. Việc Đức Mẹ hiện ra đã làm đảo lộn cuộc đời của ông.

Xin đọc: Cuộc trở lại chớp nhoáng: Ratisbonne, từ bài kitô giáo đến tu sĩ Dòng Tên

3- La Salette, nước Pháp, 1846

Tháng 9 năm 1846, cô Mélanie Calvat, 15 tuổi và Maximin Giraud, 11 tuổi, cả hai là mục đồng, hai em lên đồng cỏ trên núi cao của làng La Salette, vùng Isère để chăn cừu. Bỗng, Mélanie thấy một ánh sáng chói lòa. Cả hai dần dần thấy một bà xuất hiện. Đó là Đức Mẹ, Mẹ khóc, Mẹ nhìn hai em và nói: “Các con đừng sợ, các con đến đây! Mẹ đến đây để báo cho các con một tin mới”.

4- Lộ Đức, nước Pháp, 1858

Tháng 2 năm 1858, Đức Mẹ hiện ra với Bernadette Soubirous lúc cô 14 tuổi ở hang đá Massabielle, Lộ Đức. Đức Mẹ hiện ra tất cả 18 lần cho đến tháng 7 năm 1858. Đức Mẹ xin xây một nhà nguyện ở nơi này và chỉ cho thấy có một suối nước gần đó, suối này là nơi có nhiều phép lạ xảy ra. Ngày 25 tháng 3, lễ Đức Mẹ Truyền Tin, Đức Mẹ cho biết mình là “Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội”.

 5- Champion, nước Mỹ, 1859

Tháng 10 năm 1859, Đức Mẹ hiện ra với Adèle Brise, một phụ nữ di dân trẻ ở miền Bắc Wisconsin nước Mỹ. Sau một thánh lễ, Adèle kể cho cha giải tội nghe các lần Đức Mẹ hiện ra. Cô kể thấy Đức Mẹ mặc áo trắng, đội mũ triều thiên. Cha nhờ cô hỏi bà đó là ai. Đức Mẹ trả lời với cô Adèle: “Ta là Nữ vương Thiên đàng, người cầu nguyện cho kẻ có tội ăn năn trở lại và Ta mong con cũng cầu nguyện như Ta”.

6- Đức Mẹ Pontmain, nước Pháp, 1871

Ngày 17 tháng 1-1871, quân đội Thổ đang tiền gần Pontmain, một thành phố miền Bắc nước Pháp. Eugène Barbedette, 13 tuổi, con của một nông dân, em nhìn trời và thấy tuyết rơi. Bỗng, em thấy ở dưới mái của căn nhà bên cạnh có một bà mặc áo xanh da trời có kết ngôi sao vàng, bà đội triều thiên và cười với em. Ba em khác cũng chạy đến xem là các em Joseph Barbedette, Françoise Richer và Jeanne-Marie Lebossé.

Đức Mẹ Pontmain còn có tên là Đức Mẹ Hy vọng, lần hiện ra này được Đức Giáo hoàng Piô IX công nhận năm 1872. Và đêm hôm đó, một cách không giải thích được, quân Phổ không tiến đến nữa.

7- Gietrzwald, Ba Lan, 1877

Năm 1877, ở làng Gietrzwald, Ba Lan, Đức Mẹ hiện ra 160 lần với hai cô gái trẻ: Justyna Szafrynska, 13 tuổi và Barbara Samulowska, 12 tuổi. Ngày 30 tháng 6, Đức Mẹ nói với các cô: “Mẹ muốn các con lần tràng chuỗi mỗi ngày”. Ngày 1 tháng 7, Mẹ giới thiệu mình: “Ta là Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội”. Mẹ nhắn nhủ mọi người cầu nguyện và ăn năn đền tội.

 8- Đức Mẹ Knock, Ai-len, 1879

Ngày 21 tháng 8 năm 1879, bà Mary McLoughlin, 45 tuổi và cô Mary Byrne, 29 tuổi thấy các hình ảnh sáng chói ở mặt tiền nhà thờ Knock, Ai-Len. Hai người thấy Đức Mẹ, Thánh Giuse và Thánh Gioan thánh sử hiện ra bên ngoài phía Nam của nhà thờ. Họ báo cho tất cả những người chung quanh: 15 người thấy Đức Mẹ trong vòng hai giờ. Các nhân chứng còn thấy có một bàn thờ trên đó có một con cừu và cây thánh giá. Đức Mẹ không nói một sứ điệp nào, chỉ hiện ra trong tư thế cầu nguyện.

9- Fatima, Bồ Đào Nha, 1917

Ngày 13 tháng 5-1917, sau khi tham dự thánh lễ, ba trẻ mục đồng Lucia, Francisco và Jacinta đưa đàn cừu đến thung lũng Cova da Iria. Các em lần chuỗi và bỗng một tia chớp lóe lên. Giông bão chăng? Lucia nói: “Thôi, phải về nhà”. Nhưng một tia chớp lại lóe lên lại và bỗng các em thấy một bà hiện ra trên cây sồi, bà mặc áo trắng, trắng còn hơn mặt trời. “Ánh sáng bao phủ Bà hay đúng hơn ánh sáng từ Bà toát ra (…). Chúng tôi ở rất gần bà (…), chỉ khoảng một mét rưỡi, không nhiều hơn. Bà chỉ khoảng hơn 18 tuổi”.

10- Beauraing, nước Bỉ, 1932

Từ năm 1932 đến 1933, Đức Mẹ hiện ra 33 lần cho cô Fernande, 15 tuổi, cô Gilberte, 13 tuổi và em tai Albert Voisin, 11 tuổi ở Beauraing, nước Bỉ. Đức Mẹ thinh lặng rất lâu. Một ngày nọ, các em hỏi: “Mẹ có phải Đức Mẹ Vô Nhiễm không?” Mẹ không trả lời nhưng gật đầu ra dấu. Cứ mỗi lần Đức Mẹ hiện ra, các em sấp mình quỳ gối ngay nhưng không đập đầu xuống đất, không một ai bị thương. Các buổi Đức Mẹ hiện ra thường vào buổi chiều và có rất nhiều người đến dự.

11- Đức Mẹ Banneux, nước Bỉ, 1933

Ngày 15 tháng 1 năm 1933, trong ngôi làng Banneux, phía nam tỉnh Liège, nước Bỉ, Đức Mẹ hiện ra với em Mariette Beco, 11 tuổi. Một buổi chiều nọ, em Mariette ngạc nhiên thấy có một ánh sáng ngoài vườn. Em thấy có một bà, bà kêu em đến gần. Em bỏ đi rồi đến lại: Bà luôn ở đó. Bà giới thiệu mình là “Đức Mẹ của người nghèo”.

Xin đọc: Đức Mẹ hiện ra 8 lần với Mariette

12- Amsterdam, Hà Lan,  1945-1959

Ngày 25 tháng 3 năm 1945, Đức Mẹ hiện ra với bà Ida Peerdeman (1905-1996) ở Amsterdam. Đây là lần đầu tiên trong 56 lần Đức Mẹ hiện ra từ năm 1945 đến năm 1959. Một ngày nọ, Mẹ có cái nhìn sứ ngôn về tình trạng Giáo hội và thế giới. Trong các sứ điệp của Mẹ, Mẹ nói lên chương trình của Chúa muốn thực hiện qua Mẹ để cứu rỗi thế giới và để cho một kỷ nguyên mới sẽ đến. Mẹ giới thiệu Mẹ: “Mẹ muốn ở trên quả đất này vì Mẹ muốn mọi người gọi Mẹ là ‘Mẹ của mọi dân tộc’”.

13- Akita, Nhật, 1973-1981

Ngày 12 tháng 6 năm 1973, Đức Mẹ hiện ra với nữ tu Agnès Sasagawa Katsuko, một người phật giáo trở lại đạo công giáo. Xơ thấy các tia sáng từ nhà tạm của nhà nguyện ở Dòng của xơ ở Akita, nước Nhật. Ngày 24 tháng 6, các tia sáng này còn sáng hơn. Ngày 28 tháng 6, một vết thương hình thánh giá xuất hiện trên cổ tay trái của Đức Mẹ. Ngày 6 tháng 7, một vết thương tương tự như vậy xuất hiện ở cổ tay mặt của tượng Đức Mẹ. Hiện tượng này lặp lại nhiều lần, nhưng Mẹ vẫn giữ nụ cười dù đau đớn. Lời nhắn nhủ của Đức Mẹ ở Akita thì giống lời nhắn nhủ ở Fatima, Mẹ báo trước các thử thách mà Giáo hội phải đi qua. Hình ảnh Đức Mẹ Akita được tôn kính như Đức Mẹ làm phép lạ. Các lần Đức Mẹ hiện ra được giám mục địa phương công nhận.

  1. Bêtania, Venezuela, 1976 đến 1988

Ngày 25 tháng 3 năm 1976, Đức Mẹ hiện ra với bà Maria Esperanza Medano ở Bêtania, Venezuela gần một hang đá. Mẹ tiếp tục hiện ra cho đến năm 1988. Trong tất cả các năm này, bà Maria Esperanza nhận một số lớn sứ điệp cho thế giới và bà liên tục có các ơn lạ thường: ơn chữa lành, ơn hiệp thông một cách huyền bí và có những chuyện không giải thích được như tỏa hương thơm của hoa. Năm 2010, địa phận Metuchen (New Jersey, nước Mỹ) mở án phong chân phước và phong thánh cho bà Medano, bây giờ bà có tên là Maria Esperanza, nữ tỳ của Chúa.

15- Kibeho, Rwanda, 1981-1986

Ngày 28 tháng 11 năm 1981, Đức Mẹ hiện ra với cô Alphonsine Mumereke ở Kibeho, một làng nghèo nhất của Rwanda. Mẹ giới thiệu Mẹ là “Mẹ của Bảy Sự Thương”. Đức Mẹ liên tiếp hiện ra với cô Alphonsine Mumereke nhưng ít ai tin cô. Người ta cho cô bị điên, thêm nữa cô sinh ra ở ngôi làng có thói quen làm phù thủy. Vì thế cô xin Đức Mẹ hiện ra thêm với người khác. Năm 1982, Đức Mẹ hiện ra thêm với hai cô Nathalie Ukamazimpaka và Marie-Claire Mukangango cho đến năm 1989. Đức Mẹ xin các cô nhắn mọi người ăn chay cầu nguyện liên lỉ và ăn năn trở lại và xin lần chuỗi Đức Mẹ Bảy Sự Thương. Rất nhiều người xem một trong các lần Đức Mẹ hiện ra là báo trước nạn diệt chủng năm 1994 của Rwanda. Năm 2001, Giáo hội chứng thực các lần Đức Mẹ hiện ra là đích thực.

 

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc: Các lần Đức Mẹ hiện ra được Giáo hội cho là “đúng mực với đức tin”

Năm lần Đức Mẹ hiện ra ít được biết đến nhưng rất lạ lùng

Bảy lần hiện ra đáng kể của Đức Mẹ cho nhân loại